TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chế độ hưu trí cho nữ hiện nay như thế nào?

Hà Ly 0 Bảo hiểm xã hội

Lao động nữ đang ngày một chiếm tỷ trọng lớn trong sự phát triển chung của kinh tế, xã hội ở nước ta. Chính vì vậy, Nhà nước luôn có những chính sách ưu tiên, khuyến khích, trao quyền lợi để lao động nữ có động lực làm việc. Vậy chế độ hưu trí cho nữ hiện nay như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chế độ hưu trí cho nữ có những quy định khác biệt so với nam giới về thời gian đóng bảo hiểm xã hội cũng như độ tuổi nghỉ hưu, đặc biệt từ năm 2021 trở đi, những Điều luật này cũng có thay đổi lớn.

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí với nữ

Lao động nữ đủ điều kiện hưởng lương hưu căn cứ vào Điều 54 và Điều 55 Luật BHXH 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019, đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên và là một trong các trường hợp sau đây:

Đối tượng không bị suy giảm khả năng lao động

 • Với trường hợp thông thường: Lao động nữ đủ từ 55 tuổi 04 tháng. Sau đó, cứ mỗi năm độ tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm 04 tháng đối với lao động nữ đến khi nào đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
 • Với trường hợp có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc trường hợp có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước 01/01/2021: Lao động nữ được nghỉ hưu khi đủ 50 tuổi 04 tháng.
 • Với trường hợp có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò: Lao động nữ được nghỉ hưu khi đủ 45 tuổi 04 tháng.
 • Với trường hợp bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao: Lao động nữ được nghỉ hưu không quy định độ tuổi.

Chế độ hưu trí với lao động nữ

Lao động nữ được ưu tiên về tuổi nghỉ hưu hơn so với lao động nam

Đối tượng suy giảm khả năng lao động

 • Với trường hợp suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%: Lao động nữ được nghỉ hưu khi đủ 50 tuổi 04 tháng.
 • Với trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên: Lao động nữ được nghỉ hưu khi đủ 45 tuổi 04 tháng.
 • Với trường hợp có đủ 15 năm trở nên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐTBXH ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên: Lao động nữ được hưởng lương hưu không quy định độ tuổi.

Đối tượng làm việc chuyên trách hoặc không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn

 • Lao động nữ đóng BHXH từ 15 - 20 năm trở lên, là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi 03 tháng sẽ được hưởng chế độ hưu trí.

Mức hưởng lương hưu hàng tháng của lao động nữ

Công thức tính lương hưu như sau:

Lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ lương hưu x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Trong đó:

 • Lao động nữ được hưởng tỷ lệ 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH. Sau đó, mỗi năm đóng được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.
 • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ điều kiện hưởng lương hưu được tính theo số năm đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH:

+ Đủ 15 năm đóng BHXH tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

+ Từ 16 đến 20 năm đóng BHXH, cứ mỗi năm đóng tính thêm 2%.

Ví dụ: Bà Phạm Thị Thảo đã tham gia BHXH được 25 năm. Năm 2021 bà đủ điều kiện về hưu, tỷ lệ hưởng lương hưu của bà Thảo = 15 năm đầu tỷ lệ 45% + 10 năm tiếp theo x 2% = 65%.

Đọc thêm: Tổng quan chế độ hưu trí năm 2021

Trên đây là điều kiện và mức hưởng chế độ hưu trí cho nữ theo quy định hiện hành. Chúng tôi mong rằng những kiến thức đem lại trong bài viết đã giúp ích cho những người lao động nữ quan tâm đến vấn đề này.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chế độ hưu trí cho nữ hiện nay như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất