avatart

khach

icon

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, mức giảm như thế nào?

Thị trường tài chính

- 21/02/2023

0

Thị trường tài chính

21/02/2023

0

Agribank, ACB, Sacombank, Viet Capital Bank... là những ngân hàng tiên phong giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng khó khăn do dịch bệnh.

Mục lục [Ẩn]

Trước lời kêu gọi của Hiệp hội Ngân hàng về việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm 2021, nhiều ngân hàng đã chính thức công bố giảm lãi suất để hỗ trợ cho khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Ngân hàng ACB 

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã công bố giảm lãi suất cho các khách hàng hiện hữu với mức tối đa:

Ngân hàng ACB sẽ xét mức độ dịch bệnh tác động đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, thu nhập của khách hàng cá nhân và mức độ gắn kết của khách hàng để có mức giảm lãi suất phù hợp cho khách hàng đang vay.

Theo đó, những khách hàng thuộc đối tượng sẽ được ngân hàng xem xét điều chỉnh lãi suất khi hợp đồng vay đến hạn thay đổi lãi suất trong khoảng thời gian 15/7 đến 15/10/2021.

Bên cạnh việc giảm lãi suất cho vay, ACB còn triển khai thêm gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng với mức lãi suất tối thiểu 6%/năm cho doanh nghiệp và 7%/năm cho cá nhân từ nay đến 31/10/2021.

ACB giảm lãi suất cho vay

ACB giảm lãi suất cho vay đến 1%/năm

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã công bố giảm lãi suất với mức giảm 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên, áp dụng đối với khoản vay tại thời điểm 15/7/2021 kéo dài đến hết ngày 31/12/2021.

Với việc giảm lãi suất này, Agribank ước tính dành khoảng 5.500 tỉ đồng để hỗ trợ khách hàng.

Ngoài ra, Agribank còn có các chính sách cơ cấu lại nợ gốc và lãi, miễn phí chuyển tiền trong nước, ủng hộ công tác phòng chống dịch.

Ngân hàng Sacombank 

Trước tình hình dịch bệnh gây khó khăn cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã thông báo giảm lãi suất cho vay.

Theo đó, Sacombank sẽ thực hiện giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đang có khoản vay tại ngân hàng thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh như du lịch, lữ hành, vận tải, nhà hàng - khách sạn - nghỉ dưỡng, giáo dục, y tế….

Ngoài ra, ngân hàng này sẽ tiếp tục ưu đãi hoặc miễn phí dịch vụ, cơ cấu nợ và điều chỉnh giảm khung lãi suất cho vay.

Hiện Sacombank đang triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá đến 10.000 tỉ đồng với lãi suất từ 4%/năm, thời hạn vay tối đa 6 tháng dành cho doanh nghiệp xuất khẩu cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sacombank giảm lãi suất cho vay

Sacombank là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc giảm lãi suất cho vay

Viet Capital Bank 

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) thông báo sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ quy mô 9.000 tỷ với lãi suất ưu đãi giảm đến 2%.

Theo đó, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ được tiếp cận với gói hỗ trợ quy mô 9.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Bản Việt. Căn cứ vào thực trạng của doanh nghiệp, mức độ ảnh hưởng cụ thể, ngân hàng đưa ra các giải pháp phù hợp như giảm lãi suất vay ngắn hạn, trung và dài hạn đến 2%/năm, cơ cấu thời hạn trả nợ, giảm phí...

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giúp doanh nghiệp sớm tiếp cận với dòng tiền.

Đối với các doanh nghiệp ngành xây dựng, ngân hàng Bản Việt dành riêng gói tín dụng hỗ trợ với hạn mức 800 tỷ đồng, lãi suất vay chỉ từ 7,5%/năm, giảm phí bảo lãnh đến 55%, các loại phí dịch vụ khác giảm từ 10% - 20% cho doanh nghiệp.

Ngân hàng Vietcombank

Từ ngày 15/7 đến hết năm 2021, Vietcombank sẽ hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó:

Đối với khách hàng doanh nghiệp:

Vietcombank sẽ giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng thuộc 9 ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Đồng thời, giảm lãi suất tới 1%/năm cho các khách hàng còn lại.

Đối với khách hàng cá nhân:

  • Giảm nhiều nhất là 1%/năm cho khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh
  • Giảm 0,5%/năm cho khách hàng vay vốn phục vụ đời sống.

Việc giảm lãi suất này của Vietcombank không áp dụng với các khoản dư nợ đang được hưởng ưu đãi lãi suất và một số khoản vay khác như vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản…

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPbank đã xây dựng các chương trình, các gói miễn giảm lãi suất cho khách hàng trong 6 tháng cuối năm với tổng số dư nợ hỗ trợ ước tính gần 45.000 tỷ đồng. Theo đó, TPbank sẽ:

  • Giảm lãi suất từ 0,5% - 1,2%/năm cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt động gặp khó khăn bởi dịch bệnh. Tổng dư nợ được nhận hỗ trợ lãi suất của nhóm khách hàng này ước tính vào khoảng 18.188 tỷ đồng.
  • Gần 26.300 tỷ đồng dư nợ của các khách hàng cá nhân cũng nhận được xét giảm lãi suất 1%/năm.

Ngân hàng Bắc Á

Bac A Bank sẽ giảm lãi suất tối đa lên tới 2,2%/năm tuỳ theo mức giảm sút doanh thu của doanh nghiệp. Các đối tượng khách hàng được áp dụng chính sách ưu đãi này là các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề cấp 2 bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch như Nông nghiệp & khai thác nuôi trồng thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống; Dệt và sản xuất trang phục; Vận tải, kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải; Dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch và các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí.

Đối với các khách hàng doanh nghiệp thuộc nhóm ngành kinh tế còn lại chịu tác động gián tiếp từ dịch, tùy theo mức giảm doanh thu, Bac A Bank sẽ giảm lãi suất tối đa lên tới 2%/năm.

Ngân hàng BIDV

Từ ngày 15/7/2021 đến 31/12/2021, BIDV sẽ thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa là 2%/năm so với lãi suất hiện hành. Theo đó, BIDV giảm lãi suất cho vay trên số dư hiện hữu đối với các khách hàng:

  • Khách hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh như lĩnh vực lưu trú, dịch vụ nhà hàng, resort, khách sạn, vận tải….
  • Các khách hàng tại các chi nhánh thuộc vùng dịch, doanh nghiệp sản xuất thiết yếu cho nền kinh tế, doanh nghiệp có lực lượng lao động lớn;
  • Các khách hàng suy giảm trong hoạt động kinh doanh.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, BIDV dự kiến tiếp tục hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch với tổng nguồn lực hỗ trợ lên đến 3.600 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ giảm lãi suất cho vay 2.000 tỷ đồng đối với dư nợ hiện hữu và 1.600 tỷ đồng đối với dư nợ cho vay mới. Như vậy, tổng nguồn lực BIDV dự kiến hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021 lên tới 6.100 tỷ đồng.

Ngân hàng VIB 

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) sẽ giảm lãi suất cho hơn 8.500 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với mức lãi suất giảm trung bình 1,5% ngay từ tháng 7/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Nhóm khách hàng được giảm lãi suất là các doanh nghiệp thuộc ngành nghề ưu tiên của Chính phủ, doanh nghiệp SME, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, VIB cũng đẩy mạnh các kênh giao dịch online nhằm tạo sự thuận tiện và đảm bảo an toàn cho khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể mở thẻ để thanh toán, mở tài khoản thanh toán, gửi tiết kiệm trực tuyến, chuyển tiền… và các dịch vụ ngân hàng khác 24/7 ngay tại nhà mà không phải đến chi nhánh ngân hàng, không cần gặp nhân viên cũng không cần hồ sơ giấy tờ.

Ngoài các ngân hàng đi đầu trong việc giảm lãi suất cho vay thì tại cuộc họp với Hiệp hội Ngân hàng, 16 ngân hàng đã cam kết giảm lãi suất cho vay. Đợt giảm lãi suất lần này sẽ kéo dài tới hết năm 2021.

Chính sách hỗ trợ về lãi suất này của các ngân hàng ngay trong thời điểm dịch bệnh này là vô cùng cần thiết với các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp kịp thời vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *