TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

SHB chuyển nhượng 100% vốn tại SHB Finance cho ngân hàng Thái Lan

Phan Thị Linh Chi 0 Thị trường tài chính

Ngân hàng SHB đã ký kết thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại công ty tài chính SHN Finance cho ngân hàng Krungsri của Thái Lan.

Mới đây Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) thông tin, ngân hàng này đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan.

Theo thỏa thuận, trước mắt SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri. 50% vốn còn lại sẽ tiếp tục chuyển nhượng sau 3 năm.

SHB Finance là công ty nằm trong top 10 công ty tài chính tiêu dùng tại Việt Nam. SHB Finance có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng do ngân hàng SHB sở hữu 100% vốn. Trong năm, lợi nhuận trước thuế công ty đạt 70 tỷ đồng, dư nợ cuối kỳ đạt 3.689 tỷ đồng.

SHB hợp tác ngân hàng Thái Lan

Ông Đỗ Quang Vinh – GĐ Khối Ngân hàng số, Phó GĐ Khối Ngân hàng Bán lẻ SHB, Chủ tịch HĐTV SHB Finance và ông Seiichiro Akita – Chủ tịch kiêm CEO Krungsri ký thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn SHB Finance (Ảnh: báo Đầu tư)

Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ và tiền gửi. Đặc biệt Krungsri cũng là thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG - Nhật Bản (nắm giữ 76,88% vốn).

Tại Việt Nam, tập đoàn MUFG cũng đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động với tư cách là cổ đông chiến lược sở hữu 20% vốn tại VietinBank.

Krungsri cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng, tài chính tiêu dùng, đầu tư, quản lý tài sản và các sản phẩm, dịch vụ tài chính khác cho người tiêu dùng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tập đoàn lớn tại Thái Lan.

Thông tin cho biết, việc hoàn tất bán công ty tài chính cho đối tác ngoại là một trong những kế hoạch của SHB năm nay. Thỏa thuận chuyển nhượng SHB Finance sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của SHB và nâng cao năng lực tài chính cũng như vị thế của SHB. Đặc biệt, việc hợp tác chiến lược giữa hai ngân hàng sẽ mở ra cơ hội phát triển mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng và hợp tác phát triển hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm tài chính tiêu dùng chất lượng cho khách hàng tại Việt Nam.

Hiện giá trị của thương vụ này vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo thông tin, đại diện của Krungsri chia sẻ trên tờ Nikkei Asia cho biết, ngân hàng này sẽ chi gần 156 triệu USD cho thương vụ, tương đương khoảng hơn 3.600 tỷ đồng. 

Dự kiến thương vụ của SHB có thể là thương vụ mua bán công ty tài chính tiêu dùng có giá trị cao thứ 2 tại Việt Nam sau thương vụ bán vốn FE Credit của VPBank cho Tập toàn SMBC (Nhật Bản) với giá 2,8 tỷ USD, tương đương gần 32.000 tỷ đồng.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
SHB chuyển nhượng 100% vốn tại SHB Finance cho ngân hàng Thái Lan
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất