avatart

khach

icon

Từ 15/10, Sàn giao dịch mua bán nợ của VAMC bắt đầu hoạt động

Tin tức

- 15/10/2021

0

Tin tức

15/10/2021

0

Bắt đầu từ hôm nay (15/10), Sàn giao dịch mua bán nợ xấu của VAMC sẽ hoạt động. Phiên mở hàng của sàn sẽ có ít nhất 3 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Mục lục [Ẩn]

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2021.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Sàn giao dịch nợ của VAMC (Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản) ra đời với 2 hoạt động trọng tâm là:

  • Môi giới, mua bán các khoản nợ xấu, tức sàn sẽ làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu. Không bao gồm hoạt động bán đấu giá.
  • Tư vấn mua bán nợ xấu. Hiện Sàn giao dịch hướng tới là nơi tập hợp, đầu mối, thông tin về các khoản nợ xấu mà các tổ chức tín dụng mong muốn đưa lên giao dịch mua/bán tại sàn.

Đại diện VAMC chia sẻ trên báo chí, sàn chỉ giao dịch các khoản nợ, không bao gồm giao dịch tài sản bảo đảm của các khoản nợ. Mảng giao dịch tài sản bảo đảm chỉ dừng ở chức năng tư vấn, môi giới.

Việc thành lập sàn giao dịch nợ xuất phát từ thực hiện Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực của VAMC giai đoạn 2017 – 2020 và hướng tới 2022 đã được phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, từ cuối tháng 6/2021, VAMC đã phát đi thông báo Sàn giao dịch nợ VAMC hoạt động theo mô hình chi nhánh, đã được Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Sàn mua bán nợ VAMC

Sàn giao dịch mua bán nợ VAMC bắt đầu hoạt động từ 15/10/2021

Thành viên tham gia sàn giao dịch bao gồm:

  • VAMC
  • Các tổ chức tín dụng
  • AMC của các tổ chức tín dụng và các công ty mua/bán nợ trong nền kinh tế theo Nghị định 69/2016/NĐ-CP nếu đáp ứng được điều kiện của sàn.
  • Ngoài ra sàn giao dịch nợ VAMC còn có sự tham gia của các đối tác trung gian như tổ chức thẩm định giá, xếp hạng tín nhiệm, các tổ chức môi giới, tư vấn…

Nguồn hàng (nợ xấu) cung cấp cho thị trường được xác định từ hai nguồn chính như sau:

  • Nguồn 1: Các khoản nợ do VAMC mua theo giá thị trường. Hiện tại, nguồn này ước 3 nghìn tỷ đồng và sẽ được mang lên giao dịch ngay. Nguồn nợ xấu mua bằng trái phiếu đặc biệt; nhưng trước khi giao dịch phải có sự thống nhất giữa VAMC với các tổ chức tín dụng về phương thức xử lý nợ. Nếu khoản nợ nào thoả thuận được bằng cách bán nợ cho bên thứ ba thì sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch.
  • Nguồn 2: Từ tổ chức tín dụng và AMC tổ chức tín dụng.

Sự ra đời và hoạt động của Sàn giao dịch mua bán nợ VAMC sẽ là nơi cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp và hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu. Qua đó nâng cao vị thế VAMC nhằm tạo động lực xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu cũng như thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *