TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

VPBank hoàn tất chuyển nhượng 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho SMBC

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

VPBank thông báo đã hoàn tất chuyển nhượng 49% vốn điều lệ tại công ty tài chính FE Credit cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF).

Mới đây vào ngày 28/10, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF)- công ty con thuộc tập đoàn tài chính SMBC Group Nhật Bản đã hoàn tất việc chuyển nhượng 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Theo đó, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng sẽ được đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC. Tuy nhiên, thương hiệu FE Credit vẫn được giữ nguyên. VPBank vẫn nắm giữ 50% vốn điều lệ tại FE Credit, trong khi 1% vốn điều lệ còn lại thuộc về một nhà đầu tư khác.

Như vậy, sau 6 tháng kể từ khi VPBank và SMBCCF ký hợp đồng chuyển nhượng vốn vào tháng 4/2021, hai bên đã hoàn thành các bước và thủ tục cần thiết để SMBCCF chính thức nắm giữ 49% vốn điều lệ tại FE Credit.

VPBank chuyển nhượng vốn tại FE Credit

Đại diện VPBank và đại diện tập đoàn SMBC trao nhau chứng nhận hoàn tất giao dịch chuyển nhượng 49% vốn góp tại FE Credit 

Thông tin trên Vnexpress cho hay, theo đại diện VPBank, đây là bước đệm để hiện thực hóa kế hoạch tăng vốn điều lệ của VPBank trong năm 2022 đã được Đại hội Đồng cổ đông thông qua hồi tháng 4. Theo kế hoạch này, vốn điều lệ ngân hàng sẽ tăng lên 75.000 tỷ đồng trong năm 2022, đưa VPBank trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống. Nguồn để tăng vốn điều lệ sẽ đến từ nguốn chủ sở hữu, dự kiến đạt 90.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2021.

Ghi nhận cho thấy tính đến hết quý III/2021, vốn chủ sở hữu của VPBank là hơn 57.000 tỷ đồng. Ngân hàng đang hoàn tất phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu từ nguồn cổ tức và thặng dư cổ phần để nâng vốn điều lệ lên 45.000 tỷ đồng vào cuối năm nay. Như vậy, nguồn vốn đáng kể giúp VPBank đạt được mục tiêu 90.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu sẽ đến từ thương vụ chuyển nhượng vốn tại FE Credit.

Trước đó vào hồi tháng 4, tại Đại hội cổ đông VPBank, lãnh đạo ngân hàng này khẳng định việc bán 49% vốn tại FE Credit không đồng nghĩa với việc VPBank từ bỏ "gà đẻ trứng vàng", và nhấn mạnh những quả trứng vàng sẽ tiếp tục được sinh ra ở FE Credit với sự tham gia của SMBCCF.

SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc. Trong khu vực châu Á, SMBCCF đã thành lập công ty con tại Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, và Trung Quốc. SMBCCF là công ty con do tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group của Nhật Bản sở hữu 100% vốn.

Với kinh nghiệm của một công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Nhật Bản, sự tham gia của SMBCCF được kỳ vọng sẽ thổi nguồn năng lượng mới cho FE Credit - công ty chiếm tới 50% thị phần tài chính tiêu dùng ở Việt Nam.

Còn đối với SMBCCF, khoản đầu tư của SMBCCF sẽ cho phép công ty tài chính tiêu dùng này mở rộng hoạt động kinh doanh trong khu vực, bằng cách chia sẻ những bí quyết và kinh nghiệm kinh doanh đã tích lũy được tại thị trường Nhật Bản và các quốc gia châu Á khác.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
VPBank hoàn tất chuyển nhượng 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho SMBC
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất