TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Các công ty tài chính nhận bao nhiêu vốn từ ngân hàng mẹ?

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

Có 6/16 công ty tài chính là thành viên của các ngân hàng lớn trong nước. Vậy ngân hàng mẹ đã "bơm" bao nhiêu vốn cho các công ty tài chính?.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/9/2021, trên thị trường Việt Nam có 16 công ty tài chính hoạt động với tổng mức vốn điều lệ đăng kí đạt hơn 29.000 tỉ đồng. Trong đó có 6 đơn vị là thành viên của các ngân hàng lớn trong nước gồm:

  • Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit) của VPBank
  • Công ty TNHH HD Saison (HD Saison) của HDBank
  • Công ty tài chính SHB Finance (SHB Finance) của SHB
  • Công ty TNHH tài chính Mcredit (Mcredit) của MB
  • Công ty tài chính bưu điện (PTF) của SeABank
  • Công ty tài chính TNHH MTV Cộng đồng (FCCOM) của MSB.

Các công ty tài chính trực thuộc ngân hàng đã nhận hàng nghìn tỷ đồng dưới dạng vốn góp, các khoản tiền gửi và cho vay từ ngân hàng mẹ. Cụ thể:

FE Credit

Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit) hiện là công ty tài chính sở hữu vốn điều lệ lớn nhất hệ thống với 10,928 tỷ đồng (tính đến cuối tháng 9/2021). Trong đó, VPBank là cổ đông duy nhất đóng góp 100% vốn.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ quí III, tại thời điểm 30/9, giá trị gốc của khoản đầu tư vào FE Credit của VPBank là hơn 11.152 tỷ đồng, cao hơn 224 tỷ đồng so với vốn điều lệ công bố.

Tháng 10/2021, tỷ lệ sở hữu tại FE Credit của VPBank xuống chỉ còn 50% sau khi nhà băng này hoàn tất bán 49% vốn tại FE Credit cho SMBC (công ty tài chính Nhật Bản) và 1% cho Chứng khoán Bản Việt.

Ngoài khoản vốn góp nói trên, VPBank cũng tích cực hỗ trợ vốn lưu động cho FE Credit thông qua hoạt động cho vay và gửi tiền. Theo số liệu đến cuối tháng 9, VPBank gửi 4.500 tỷ đồng tiền gửi có kì hạn tại công ty tài chính FE Credit.

FE Credit

VPBank hiện có 50% vốn chủ sở hữu tại FE Credit

FCCOM

FCCOM là thành viên của ngân hàng MSB, được MSB mua lại từ Tập đoàn dệt may Việt Nam từ năm 2015. MSB hiện đang sở hữu 100% vốn tại FCCOM với số vốn thực góp hơn 697 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quí III/2021 cho thấy, MSB không ghi nhận các khoản tiền gửi và cho vay đối với FCCOM. Ngược lại MSB đang nhận khoản tiền gửi gần 250 tỷ đồng từ công ty tài chính FCCOM.

Trước đó theo chia sẻ của lãnh đạo ngân hàng MSB, ngân hàng này đang tiếp xúc với 2-3 nhà đầu tư và đang tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng FCCOM trong tháng 11/2021. Giá trị thương vụ ước tính không thấp hơn 100 triệu USD và MSB có thể thu về 1.800-2.000 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2022.

Công ty tài chính bưu điện (PTF)

Công ty tài chính bưu điện (PTF) là công ty con do SeABank sở hữu 100% sau khi nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn góp từ Tập đoàn VNPT vào năm 2018. PTF có vốn điều lệ 1.050 tỷ đồng, hiện nhận số vốn từ ngân hàng SeABank là 1.260 tỷ đồng - là công ty con nhận nhiều vốn nhất của SeABank.

Công ty Tài chính TNHH HD Saison

HD Saison là công ty thuộc ngân hàng HDBank. HD Saison hiện có mức vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng. Trong đó, HDBank nắm giữ 50% vốn, Credit Saison (Nhật Bản) nắm giữ 49% vốn và Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. HCM (HSC) nắm giữ 1% vốn.

Nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu ở mức 50% tại HD Saison, HDBank vừa thông báo dự kiến rót thêm 175 tỷ đồng vào HD Saison, nâng tổng giá trị vốn góp vào công ty tài chính này lên 1.175 tỷ đồng.

Mcredit

Mcredit tiền thân là Công ty Tài chính TNHH MTV MB thành lập vào đầu năm 2016 với vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ do MB sở hữu 100%. Tháng 11/2016, MB kí kết Hợp đồng liên doanh và Hợp đồng chuyển nhượng 49% cổ phần tại Mcredit với đối tác Shinsei Bank; 1% vốn còn lại do Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành sở hữu. Vốn điều lệ Mcredit được tăng từ 500 tỷ lên 800 tỷ đồng.

Mới đây, Mcredit vừa thông báo tăng vốn điều lệ thành công từ 800 tỷ lên 1.300 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng mẹ MB đã góp thêm 150 tỷ để duy trì tỷ lệ sở hữu ở mức 50%, đồng thời đưa tổng mức vốn góp tại công ty tài chính này lên mức 650 tỷ đồng.

Ngoài lượng vốn góp, Mcredit cũng được ngân hàng mẹ hỗ trợ về mặt nhân sự, khách hàng và thanh khoản hoạt động. Báo cáo tài chính quí III/2021 cho thấy, MB có khoản tiền gửi lên tới 5.000 tỷ đồng tại Mcredit vào thời điểm 30/9, tăng 210 tỷ so với cuối năm trước. Bên cạnh đó nhà băng này cũng có khoản phải trả gần 1.927 tỷ đồng đối với Mcredit.

Công ty tài chính Mcredit

MCredit nhận nhiều khoản góp vốn từ công ty mẹ MBbank

SHB Finance

Công ty tài chính SHB Finance là đơn vị thành viên của ngân hàng SHB. Theo thông tin, cuối quí III/2021, SHB sở hữu 100% vốn tại SHB Finance với giá trị thực góp là 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tại thời điểm 30/6/2021, SHB cho SHB Finance vay 555 tỷ đồng. Như vậy SHB Finance cũng nhận khoản góp vốn nghìn tỷ từ ngân hàng mẹ.

Có thể thấy các công ty tài chính trực thuộc ngân hàng vẫn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ ngân hàng mẹ với số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng dưới nhiều dạng khác nhau như vốn góp, các khoản tiền gửi và cho vay.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Các công ty tài chính nhận bao nhiêu vốn từ ngân hàng mẹ?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất