TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách tra cứu mã hộ gia đình online nhanh chóng

Tuyết Thanh 0 Bảo hiểm xã hội

    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Hộ gia đình là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật và đang chung sống trong cùng 1 gia đình.

Mã hộ gia đình là gì?

Mã hộ gia đình là mã số được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp cho mỗi hộ gia đình đồng. Hiện nay, một số thủ tục hành chính sẽ thực hiện theo hộ gia đình. Ví dụ điển hình như khi tham gia bảo hiểm y tế nếu bạn không thuộc đối tượng do người sử dụng lao động đóng hoặc do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng hoặc do ngân sách Nhà nước đóng... thì sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Điều đó đồng nghĩa với việc mọi thành viên trong gia đình đều phải tham gia bảo hiểm y tế thì bạn mới có thể tham gia theo quy định.

Theo quy định hiện nay, người tham gia bảo hiểm xã hội muốn điều chỉnh thông tin thì phải cung cấp mã hộ gia đình đã được cấp (Áp dụng với các đối tượng được cấp mã bảo hiểm xã hội khi điều chỉnh thông tin). Vì vậy, trong trường hợp bạn không nhớ được mã số này, hãy tham khảo cách tra cứu mã hộ gia đình online được giới thiệu ngay sau đây.

Phần mềm tra cứu mã hộ gia đình

Phần mềm tra cứu mã hộ gia đình

Hướng dẫn tra mã số hộ gia đình online nhanh chóng

Để tìm kiếm mã hộ gia đình, người lao động chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập TẠI ĐÂY.

Bước 2: Điền thông tin theo mẫu có sẵn >> Tích chọn “Tôi không phải là người máy” >> Chọn “Tra cứu”.

Lưu ý: Có rất nhiều trường thông tin phải điền như Tỉnh/Thành phố, Quận/Huyện, Phường/Xã, Thôn/Xóm, Số CMND, Họ tên... Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, người lao động chỉ cần nhập đúng 3 thông tin sau để tra cứu:

- Tỉnh/Thành phố

- CMND

- Họ tên

 Điền đầy đủ thông tin để tra cứu mã số hộ gia đình đã cấp

Bước 3: Đọc kết quả ở ô “Mã hộ” như hình bên dưới.

 Hệ thống cấp mã hộ gia đình

Lưu ý:

- Cách tra cứu trên cũng có thể dùng khi bạn muốn tra mã số bảo hiểm xã hội. Mã số bảo hiểm xã hội có 10 số tương ứng với số sổ bảo hiểm xã hội và 10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn.

- Nếu khách hàng nhập sai thông tin ở bước 2 thì sẽ không có mã hộ gia đình được hiển thị.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến mã hộ gia đình

Mã số hộ gia đình có mấy số?

Mã số hộ gia đình có 10 số, trong đó 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số còn lại là dãy số tự nhiên bất kỳ.

Mã hộ gia đình dùng để làm gì?

- Mã hộ gia đình gắn với mã bảo hiểm xã hội. Vì vậy, cơ quan bảo hiểm xã hội có thể căn cứ vào mã hộ gia đình để truy xuất thông tin của người tham gia bảo hiểm xã hội.

- Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ dùng mã hộ gia đình và mã số bảo hiểm xã hội để dễ dàng quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Đây cũng là thông tin bắt buộc trong nhiều thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội hiện nay.

Xem mã hộ gia đình ở đâu?

Khách hàng có thể tìm mã hộ gia đình ở trang web chính thức của cơ quan bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn ở trên.

Mã hộ gia đình là số sổ hộ khẩu phải không?

Mã hộ gia đình không phải là số sổ hộ khẩu. 2 dãy số này hoàn toàn khác nhau. Mã hộ gia đình gắn với mã số bảo hiểm xã hội trong khi đó số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu. Bạn nên phân biệt 2 khái niệm này để tránh nhầm lẫn khi tra cứu hay cung cấp thông tin khi làm các thủ tục hành chính.

Như vậy, bạn có thể dễ dàng tra cứu mã hộ gia đình online trên trang web chính thức của cơ quan bảo hiểm xã hội. Nên nhập đúng thông tin ngay từ lần đầu tra cứu để nhanh chóng nắm được thông tin về mã số hộ gia đình.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cách tra cứu mã hộ gia đình online nhanh chóng
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất