TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

BHXH cảnh báo: Số người rút bảo hiểm xã hội một lần đang gia tăng mạnh

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng gia tăng số người rút BHXH một lần trong 10 tháng qua.

Số người rút BHXH 1 lần tăng mạnh

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700.000 người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, tăng gấp 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Số liệu thống kê từ năm 2016 - 2020 cho thấy, có trên 3,7 triệu người chọn hưởng chính sách BHXH một lần; mỗi năm trung bình gần 750.000 người rời khỏi hệ thống, chiếm trên 5% tổng số người tham gia. Như vậy cứ hai người mới tham gia vào hệ thống BHXH thì một người rời đi và xu thế này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Về nhóm rút, số liệu cho thấy có 97% người chọn rút một lần là lao động sau một năm nghỉ việc không đóng BHXH. Người rút chủ yếu thuộc nhóm lao động trẻ ngoài khu vực nhà nước, từ 26 đến 29 tuổi. Tỷ lệ này ở nữ giới là 55,6%, nam giới là 44,4%.

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Tính đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần gia tăng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, đời sống khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần, để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tình trạng này đáng chú ý tại một số tỉnh thành ở phía Nam.

Báo Vnexpress thông tin, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM cho biết, tháng 10/2021 thành phố có hơn 9.000 người nộp hồ sơ rút bảo hiểm. Con số này tăng gấp 3 lần so với tháng 9. Đầu năm đến cuối tháng 10, TP HCM ghi nhận hơn 86.000 trường hợp nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Còn tại Đồng Nai, số hồ sơ nhận trợ cấp một lần trong tháng 10 (6.580 hồ sơ) tăng gần 7 lần so với tháng 9 (964 hồ sơ). Tính từ đầu năm đến này, cơ quan BHXH Đồng Nai đã chi trả cho gần 42.000 người nhận bảo hiểm một lần với tổng số tiền hơn 2.300 tỷ đồng.

Người lao động mất gì khi rút BHXH 1 lần?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo, lượng người rút BHXH 1 lần tăng cao là thực tế đáng lo ngại. Người lao động khi rút BHXH 1 lần có thể mất đi nhiều quyền lợi nhất định, cụ thể: 

  • Người lao động không có lương hưu khi về già: Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần khiến họ sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu, và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu, để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe khi về già, nhất là trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, dịch bệnh như hiện nay.
  • Người lao động sẽ chịu thiệt thòi vì khi hưởng BHXH một lần thì mức hưởng mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Như vậy, nếu lĩnh BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014.

Có thể thấy, hưởng BHXH một lần có thể đáp ứng được tài chính trước mắt cho người lao động, nhưng sẽ lấy đi các tầng an sinh về chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế, tử tuất. Về lâu dài, tỷ lệ lớn người già không có lương hưu sẽ tạo áp lực lớn cho xã hội khi phải bố trí nguồn lực để bảo đảm an sinh.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
BHXH cảnh báo: Số người rút bảo hiểm xã hội một lần đang gia tăng mạnh
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất