avatart

khach

icon

Gửi tiết kiệm ngân hàng: Dân không còn mặn mà, nhà băng rục rịch tăng lãi để thu hút

Tin tức

- 23/11/2021

0

Tin tức

23/11/2021

0

Người dân đã rút ròng tiền gửi liên tiếp 2 tháng trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp và những khó khăn do dịch bệnh.

Mục lục [Ẩn]

Người dân hết mặn mà với gửi tiết kiệm

Ngân hàng Nhà nước thông tin, từ tháng 1 đến nay, tiền gửi của người dân tăng trưởng "èo uột", không có tháng nào tăng trên 0,5%, thậm chí có những tháng tăng trưởng âm. Cụ thể, số liệu về tiền gửi tại hệ thống tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước công bố như sau:

 • Tháng 1/2021: Giảm hơn 16.500 tỷ đồng
 • Tháng 3/2021: Giảm hơn 13.300 tỷ đồng
 • Tháng 8/2021: Giảm gần 1.000 tỷ đồng
 • Tháng 9/2021: Giảm gần 1.500 tỷ đồng, xuống còn hơn 5,291 triệu tỷ đồng.

Lũy kế, đến cuối quý 3/2021 tiền gửi của dân cư chỉ tăng thêm hơn 150 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng 2,9%.

Lãi suất huy động ngân hàng

(Nguồn ảnh: Ảnh chụp từ trang Vneconomy.vn)

Theo Ngân hàng Nhà nước, đây là diễn biến chưa từng thấy những năm trước đây, bởi thông thường, tiền gửi của dân cư luôn tăng trưởng rất đều đặn, chỉ có thể giảm ở những tháng đầu năm do yếu tố mùa vụ Tết Nguyên đán.

Lý giải về điều này, giới chuyên môn cho rằng, việc tiền gửi dân cư sụt giảm mạnh có thể do làn sóng dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở thời điểm này khiến thu nhập của nhiều người bị ảnh hưởng. Đồng thời, nhiều tỉnh thành phố thực hiện phương án giãn cách xã hội nên người dân không thể đến ngân hàng để gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, nhiều người có tiền nhàn rỗi cũng không còn "mặn mà" gửi ngân hàng vì lãi suất quá thấp, như gửi 1 năm chỉ được lãi khoảng 6%. Theo đó, lãi suất gửi tiết kiệm thấp khiến người dân chuyển tiền sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản...

Thông kê cho thấy, chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đã mở mới hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán, cao hơn tổng số tài khoản đã được nhóm này mở trong cả 4 năm 2017 - 2020 cộng lại. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán đã huy động cho nền kinh tế khoảng 292.100 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Báo Vneconomy dẫn lời chia sẻ của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nếu huy động với lãi suất quá thấp thì người dân sẽ không gửi tiền ngân hàng, chuyển sang mua nhà, mua vàng. Và điều này có thể dẫn đến bất ổn cho nền kinh tế.

Hiện nay, lãi suất ngân hàng vẫn được duy trì ở mức thấp nhất lịch sử và theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước chính sách lãi suất sẽ không thay đổi cho tới hết năm nay nhằm duy trì mặt bằng lãi suất cho vay hợp lý hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất gửi tiết kiệm

Đầu tháng 11, một số ngân hàng đã bắt đầu áp dụng biểu lãi suất huy động mới. Theo đó, nhiều ngân hàng đã tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số kỳ hạn, điển hình như:

 • BaoVietBank điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên mức 5,9%/năm, tăng 0,15%; lãi suất kỳ hạn 12 tháng lên 6,35%/năm, tăng 0,1%.
 • Eximbank tăng 0,1% lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống và tăng 0,1% - 0,2%/năm lãi suất kỳ hạn từ 6-9 tháng.
 • Sacombank điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,4%/năm ở nhiều kỳ hạn.
 • VietBank: Triển khai chương trình "Rước lộc vàng – Rinh tiền tỷ" áp dụng từ ngày 1/11, lãi suất cao nhất là 6,3%/năm cho kỳ hạn từ 15 - 36 tháng. Còn kỳ hạn từ 6 - 12 tháng dao động mức 5,4 - 5,9%/năm; 1 - 3 tháng là 3,9 - 4%/năm. Đồng thời, để khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm theo chương trình trên, VietBank còn "treo" giải trúng sổ tiết kiệm lên đến 1 tỷ đồng và 100% nhận quà tặng khi gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh nhằm khuyến khích người dân gửi tiết kiệm trực tuyến, các ngân hàng cũng tăng lãi suất gửi tiết kiệm online. Đơn cử như:

 • SHB: Gửi tiền online nhận được lãi suất cao hơn từ 0,7-1,15% so với gửi tiết kiệm thông thường tại quầy.
 • Sacombank: Lãi suất gửi tiết kiệm online tăng khoảng 0,2-0,6%/năm tùy kỳ hạn.
 • Kienlongbank: Lãi suất tiết kiệm online cao hơn từ 0,2-0,5% so với gửi tại quầy.
 • VPBank: Áp dụng lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng với hình thức gửi online số tiền dưới 300 triệu lãi suất 5,3%/năm, cao hơn 0,8% gửi tại quầy.
 • Vietcombank: Lãi suất tiết kiệm online cao hơn 0,1% so với gửi tiền tại quầy.
 • VietinBank: Cộng thêm cho khách 0,15% nếu gửi online.

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất tiền gửi tại nhiều kỳ hạn đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng duy trì mức lãi suất tương đối cao cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đã có một số thay đổi

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất?

Hiện nay theo khảo sát, các ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất huy động.  Mang tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn có thể cân nhắc một số lựa chọn sau đây:

 • Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng: GPBank là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất. Theo đó lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng tại quầy dao động từ 2,5-4%. Tại kỳ hạn 3 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy trong khoảng 3,2-4%
 • Kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng: CBBank là ngân hàng dẫn đầu lãi suất huy động ở hai kỳ hạn này. Cụ thể kỳ hạn 6 tháng lãi suất huy động tại quầy từ 4 - 6,25%. Kỳ hạn 9 tháng, lãi suất huy động tại quầy ở mức 4-6,35%
 • Kỳ hạn 12 tháng và 18 tháng: SCB có mức lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất ở hai kỳ hạn này. Cụ thể, kỳ hạn 12 tháng mức lãi suất huy động tại quầy là 4,85-6,8%. Kỳ hạn 18 tháng, lãi suất huy động tại quầy trong khoảng 5,5-6,8%.
 • Kỳ hạn 13 tháng: Bắc Á Bank, CBBank và Kiên Long Bank là 3 ngân hàng cùng giữ mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 13 tháng với lãi suất huy động tại quầy quanh mức 5,1 - 6,6%
 • Kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng: VRB là ngân hàng có mức lãi suất huy động tốt nhất ở các kỳ hạn này với mức lãi suất đạt 7%/năm.

Tuy nhiên, nói về xu hướng lãi suất huy động thời gian tới, SSI Research cho rằng mặt bằng lãi suất huy động - cho vay sẽ được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *