avatart

khach

icon

Khó khăn do dịch bệnh, thưởng Tết 2022 liệu có bị "bỏ trống"?

Tin tức

- 29/11/2021

0

Tin tức

29/11/2021

0

Trước những khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, nhiều người phân vân liệu thưởng Tết có bị doanh nghiệp "bỏ trống". Bức tranh thưởng Tết 2022 sẽ như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Cuối năm lúc nào cũng là dịp các doanh nghiệp đau đầu cân đối vấn đề thưởng Tết cho người lao động. Năm nay trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, nhiều người dự báo mức thưởng Tết 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm, thậm chí là không có. 

Theo thông tin được nhiều doanh nghiệp chia sẻ trên báo chí, vấn đề thưởng Tết 2022 sẽ có nhiều chuyển biến, theo đó hầu hết doanh nghiệp cho rằng mức thưởng Tết sẽ khó tăng, thậm chí là giảm so với các năm trước. Hiện các doanh nghiệp đang xây dựng kế hoạch thưởng Tết cho người lao động và kế hoạch này cũng có sự phân luồng rõ rệt. Theo đó:

  • Nhiều doanh nghiệp dự kiến thưởng tiền gồm lương tháng thứ 13 kèm theo quà tặng là hiện vật thiết yếu.
  • Một số doanh nghiệp không chịu tác động của dịch bệnh, doanh thu tăng cả trong mùa dịch thì kế hoạch thưởng Tết cho người lao động dự kiến sẽ cao hơn năm trước.
  • Nhiều ngành nghề dự kiến không có thưởng Tết

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh như hiện nay, mức thưởng Tết sẽ còn tùy theo tình hình thực tế và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng nhìn chung sẽ thấp hơn các năm.

Liên quan đến vấn đề thưởng tết, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) chia sẻ trên báo chí, thưởng Tết năm nay có thể sẽ không tăng, thậm chí nhiều ngành có thể thấp hơn nhiều so với mọi năm nhưng doanh nghiệp vẫn sẽ có kế hoạch hỗ trợ người lao động.

Thưởng tết năm 2022

Dự báo thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn các năm trước

Dự báo mức thưởng Tết năm 2022

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), mọi người hay đề cập đến lương tháng thứ 13. Pháp luật không quy định cụ thể về việc doanh nghiệp phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động. Tuy nhiên, nếu giữa người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về lương tháng 13 trong hợp đồng lao động, hoặc ghi trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả khoản tiền này.

Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà Hương dự kiến nhiều ngành nghề có thể không có thưởng Tết. Trong bối cảnh này cả người lao động và doanh nghiệp nên cùng chia sẻ với nhau, bởi khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì giữ được việc làm là điều quý giá nhất.

Theo bà Hương, số lĩnh vực vẫn hoạt động tốt trong dịch bệnh có thể có mức thưởng khả quan như tài chính - ngân hàng, chứng khoán, y tế, dược phẩm, thương mại điện tử... Còn lại về tổng thể, tình hình thưởng Tết nhìn chung sẽ giảm, các lĩnh vực vẫn khó khăn là du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ, vận tải khách... khó có thưởng Tết

Nói về vấn đề thưởng Tết, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa được đơn vị này ban hành.

Theo đó, các cấp công đoàn được yêu cầu chủ động kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19, người không có điều kiện về quê đón Tết; hỗ trợ vé tàu xe, phương tiện cho người lao động về quê.

Ngoài ra, các cấp công đoàn được yêu cầu chủ động tham gia kiểm tra, giám sát doanh nghiệp thực hiện lương, thưởng Tết, đảm bảo quyền lợi người lao động.

Theo dự kiến, nguồn tài chính công đoàn sẽ trích khoảng 2.400 tỷ đồng để chăm lo Tết cho khoảng 8 triệu đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Cũng theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ luật Lao động không quy định các doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho lao động nhưng thưởng Tết là văn hóa của người Việt Nam.

Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, và phải được công khai tại nơi làm việc. Theo quy định trong Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản, hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *