avatart

khach

icon

Để nhận lương hưu tối đa 75% cần đóng bảo hiểm xã hội 30 - 35 năm

Tin tức

- 02/12/2021

0

Tin tức

02/12/2021

0

Mức lương hưu tối đa mà người tham gia BHXH có thể nhận được là 75%. Vậy từ năm 2022, cần đóng BHXH bao nhiêu năm để nhận được lương hưu tối đa 75%?

Mục lục [Ẩn]

Tham gia bảo hiểm xã hội là cách thức đảm bảo tài chính cho người lao động lúc về già. Khi có đủ năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.

Năm 2022 sẽ đánh dấu nhiều sự thay đổi về chính sách bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Theo đó, sẽ có sự thay đổi về tuổi nghỉ hưu, lương hưu của người lao động năm 2022. Cụ thể như sau:

Về tuổi nghỉ hưu

Căn cứ theo Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019, tuổi nghỉ hưu của người lao động năm 2022 được áp dụng như sau:

  • Đối với người lao động trong điều kiện lao động bình thường: Tuổi nghỉ hưu là đủ 60 tuổi 6 tháng đối với lao động nam (hiện nay là đủ 60 tuổi 3 tháng), đủ 55 tuổi 8 tháng đối với lao động nữ (hiện nay là đủ 55 tuổi 4 tháng).
  • Đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: Tuổi nghỉ hưu thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  • Đối với người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt: Tuổi nghỉ hưu cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Mức hưởng lương hưu

Mức hưởng lương hưu năm 2022

Về mức lương hưu

Căn cứ Khoản 2 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu từ năm 2022 được áp dụng như sau:

  • Đối với lao động nam: Đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm mức lương hưu hàng tháng sẽ bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH
  • Đối với lao động nữ: Đóng BHXH đủ 15 năm thì mức lương hưu hàng tháng sẽ bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì mức lương hưu của người lao động sẽ được tính thêm 2%. Mức lương hưu tối đa mà người lao động có thể nhận được là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Như vậy, để nhận lương hưu tối đa 75% thì lao động nam phải đóng BHXH đủ 35 năm, lao động nữ phải đóng BHXH đủ 30 năm.

Có thể thấy, mức hưởng lương hưu phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm xã hội (mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội) và số năm đóng bảo hiểm xã hội. Số năm đóng và mức đóng càng cao thì mức hưởng lương hưu sẽ càng cao.

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *