avatart

khach

icon

Ngân hàng thu hàng trăm, nghìn tỷ đồng từ bán bảo hiểm

Tin tức

- 04/12/2021

0

Tin tức

04/12/2021

0

Cú “bắt tay” với các công ty bảo hiểm để phân phối sản phẩm bảo hiểm trong hệ thống ngân hàng nở rộ những năm gần đây và mang lại nguồn thu khủng cho các ngân hàng.

Mục lục [Ẩn]

Bancassurance (kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng) là hoạt động thu hút nhất hiện nay và mang lại nguồn thu khủng cho các ngân hàng. Thông qua hoạt động bán chéo bảo hiểm, nhiều nhà băng liên tục báo lãi lớn. Thậm chí trong năm 2021 ảnh hưởng của dịch bệnh khiến doanh thu ngân hàng chịu nhiều tác động nhưng Bancassurance được xem là cứu tinh cho tăng trưởng của các nhà băng.

Thống kê cho thấy, trong năm 2021 ngân hàng đã thu hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng từ hoạt động bán bảo hiểm. Có thể điểm qua một số ngân hàng báo lãi lớn từ hoạt động bán chéo bảo hiểm sau đây:

SCB

Theo báo cáo tài chính của SCB, hết quý II/2021, thu nhập ngoài lãi của SCB đạt ấn tượng với hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó thu nhập từ dịch vụ đạt 1.310 tỷ đồng (cùng kỳ chỉ đạt 618 tỷ đồng), bằng 78% tổng thu nhập dịch vụ của cả năm 2020. Trong mảng dịch vụ, doanh số bảo hiểm đạt gần 1.000 tỷ đồng. Con số này đã đưa SCB trở thành ngân hàng đứng đầu thị trường, dẫn đầu tốc độ phát triển kinh doanh mảng Bancassurance.

MSB

Theo thống kê, 2 quý đầu năm 2021, ngân hàng MSB tăng thêm 500 tỷ đồng từ phí trả trước của Prudential.

Thu nhập từ hoạt động dịch vụ của MSB, lũy kế hết quý III đã tăng lên 2.448 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ 2020. Trong đó động lực tăng chính là nguồn thu từ hoạt động phân phối bảo hiểm. MSB cho biết mảng nghiệp vụ ủy thác và đại lý ghi nhận lãi ròng gần 1.756 tỷ đồng, gấp gần 26 lần so với cùng kỳ 2020.

Trước đó, vào tháng 3/2021, MSB đã ký hợp đồng bancassurance độc quyền với Prudential trong thời gian 15 năm.

Hoạt động bán chéo bảo hiểm

Hoạt động bán chéo bảo hiểm giúp ngân hàng thu lãi lớn

Vietcombank

"Ông lớn” Vietcombank đã thu về 400 tỷ đồng hoa hồng từ phân phối bảo hiểm trong quý 2/2021. Khoản thu nhập này khiến ngân hàng thay đổi kế hoạch doanh thu từ hoa hồng bán bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, Vietcombank đã nâng kế hoạch thu phí hoa hồng từ phân phối bảo hiểm 500 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm lên mức 700 tỷ đồng trong năm nay. Ngân hàng kỳ vọng thu nhập từ phân phối bảo hiểm sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 60% so với cùng kỳ trong 5 năm tới, và là động lực tăng trưởng chính cho thu nhập phí.

Trong năm 2021, kế hoạch của Vietcombank là thu về 1.110 tỷ đồng hoa hồng bảo hiểm. Nếu đạt được kế hoạch đã cam kết, tổng số tiền mang về là 2.800 tỷ đồng trong năm nay từ hợp đồng bảo hiểm độc quyền với FWD.

VietinBank

VietinBank ghi nhận mức thu nhập phí hoa hồng từ phân phối bảo hiểm trong quý 2/2021 tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp không nhỏ trong tổng thu nhập thuần từ phí các loại đạt 3,2 nghìn tỷ đồng (tăng 26,5% so với quý 2/2020).

Chia sẻ trên báo chí, ông Trần Minh Bình - Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, năm 2022 VietinBank dự kiến ghi nhận thu nhập từ hợp đồng bancassurance với Manulife trong quý I/2022. Theo ước tính của Chứng khoán Bảo Việt, VietinBank sẽ ghi nhận khoảng 1.400 tỷ đồng từ phí trả trước vào lợi nhuận năm 2022.

VIB

Cuối năm 2015, VIB kí kết hợp tác phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền với Prudential và nhờ thương vụ này thu nhập bancassurance đã liên tục tăng trưởng mạnh trong 4 năm qua và liên tục đóng góp 40 - 50% lãi thuần mảng dịch vụ của VIB.

Trong 9 tháng đầu năm, kinh doanh bảo hiểm đã mang về cho VIB khoản lãi hơn 753 tỷ đồng.

MB

Trong 9 tháng đầu năm 2021, MB ghi nhận 4.054 tỷ đồng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm, tăng gần 90% so với cùng kì năm trước và đóng góp gần 86% tổng thu nhập của mảng dịch vụ.

Hoạt động bảo hiểm của MB bao gồm việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ của Bảo hiểm Quân đội (MIC) và bắt tay với Tập đoàn Ageas và Muang Thai Life thành lập MB Ageas Life, phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Được biết, ngân hàng MB là kênh phân phối bảo hiểm lớn nhất của MIC và MB Ageas Life với khoảng 85-90% doanh thu mỗi năm.

VPBank

Tại VPBank, hoạt động bancassurance cũng là nguồn thu chính của mảng dịch vụ của nhà băng này khi đóng góp tới hơn 36% với 1.757 tỷ đồng lãi thuần trong 9 tháng đầu năm 2021.

Ngân hàng VPBank hiện đang phân phối bảo hiểm độc quyền cho AIA trong thời gian 15 năm.

Ngoài những cái tên trên thì ACB, TPbank, SeABank cũng thu về khoản lãi hàng trăm, tỷ đồng từ hoạt động hợp tác phân phối bảo hiểm phát triển mạnh.

Có thể thấy bancassurance đã không chỉ là “cứu tinh” cho cả các doanh nghiệp bảo hiểm mà còn cả các ngân hàng, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh tác động như hiện nay. Trước sự hấp dẫn của hoạt động bancassurance, hàng loạt thương vụ phân phối bảo hiểm trị giá nghìn tỷ đã được các ngân hàng ký kết trong những năm gần đây.

Việc hoạt động bancassurance mang về lợi nhuận khủng cho ngành ngân hàng là không thể phủ nhận, tuy nhiên thời gian gần đây tình trạng nhân viên ngân hàng "ép" khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn đã khiến không ít người bức xúc. Có rất nhiều phản ánh đã được đưa ra về tình trạng một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có biểu hiện ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn.

Trước tình trạng này, Bộ Tài chính đã khẳng định, trong quy định đã ghi rõ nghiêm cấm việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm ép buộc khách hàng giao kết hợp đồng bảo hiểm. Pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã có các quy định nhằm đảm bảo việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, nghiêm cấm việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm ép buộc khách hàng giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Ép khách hàng mua bảo hiểm

Sẽ xử phạt ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn

Mới đây Bộ Tài chính đã có các công văn yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm đã ký với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật khác có liên quan. Bộ Tài chính nhấn manh, trường hợp phát hiện có vi phạm quy định về hoạt động đại lý bảo hiểm cần có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo quy định tại hợp đồng đại lý và quy định pháp luật có liên quan.

Báo cáo của các doanh nghiệp bảo hiểm cũng cho thấy, hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng không hề có yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.

Cuối tháng vừa qua, Bộ Tài chính đã tiếp tục có công văn yêu cầu các ngân hàng có hoạt động đại lý bảo hiểm, rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động này, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Bộ Tài chính cũng yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp ép khách mua bảo hiểm khi cấp tín dụng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *