avatart

khach

icon

Chiêu lừa đảo mới: Chủ động "chuyển nhầm" tiền vào tài khoản

Tin tức

- 13/12/2021

0

Tin tức

13/12/2021

0

Tài khoản ngân hàng của bạn bỗng nhận được một khoản tiền mà không rõ người gửi, hãy cẩn thận vì đó có thể là trò lừa đảo tinh vi của một số đối tượng.

Mục lục [Ẩn]

Thời gian gần đây, thông tin trên các báo đưa tin về việc một số người bỗng dưng nhận được một khoản tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng mà không rõ người gửi. Một số khác bất ngờ nhận được tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng với nội dung đính kèm khó hiểu. Sau đó có một số người lạ kết bạn và cho hay công ty tài chính đã giải ngân khoản vay, thể là bỗng nhiên trở thành một người vay nợ.

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản

Tài khoản nhận được tiền với nội dung lạ

Trước các tình huống tài khoản "bỗng dưng có tiền" này cơ quan công an khuyến cáo người dân hãy cẩn thận, vì đây là một chiêu lừa đảo mới. Theo đó, chiêu trò này của các đối tượng lừa đảo nhắm vào những người hiền lành, nhẹ dạ cả tin. Cụ thể, sau khi đã có được một số thông tin cá nhân của người dùng, như tên tuổi, số điện thoại hay thậm chí là địa chỉ, các đối tượng lừa đảo sẽ cố ý "chuyển nhầm" một khoản tiền.

Kẻ lừa đảo sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính nào đó để liên hệ với người được chuyển tiền. Lúc này, kẻ gian có thể yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi "cắt cổ."

Chiêu thức lừa đảo mới

Tin nhắn từ người lạ sau khi chủ động "chuyển nhầm" tiền

Ngoài ra, một chiêu thức khác được các đối tượng hay sử dụng là các đối tượng nhắn tin đòi tiền là người nước ngoài và đưa ra lý do không thể về Việt Nam để gặp trực tiếp nên hướng dẫn người nhận được tiền hoàn trả theo đường link. Khi người nhận tiền cả tin đăng nhập vào đường link này và điền các thông tin theo yêu cầu thì kẻ gian sẽ ăn cắp được tiền trong tài khoản ngân hàng. 

Trên thực tế đã xảy ra các sự việc bị lừa đảo bằng hình thức tinh vi này. Báo Vietnamnet đã dẫn chứng câu chuyện của người phụ nữ tên O (ở quận Ba Đình, Hà Nội). Theo chị O, ngày 12/6 chị nhận được hơn 45 triệu đồng chuyển vào tài khoản kèm nội dung khó hiểu. Chiều cùng ngày, một tài khoản zalo lạ kết bạn với chị và nói rằng, công ty tài chính đã giải ngân khoản vay của chị trong khi chị không thực hiện bất cứ thủ tục vay mượn nào. Sau đó, đối tượng chuyển nhầm tiền liên tục nhắn tin hăm dọa.

Hay như trường hợp anh T, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Anh T. bỗng nhận được hơn 2 triệu đồng vào tài khoản và khoảng nửa tiếng sau, có số điện thoại lạ gọi đến cho biết đã lỡ chuyển nhầm cho anh và mong được anh chuyển lại. Người này nói rằng mình đang ở nước ngoài nên nhờ anh đăng nhập vào dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Sau khi điền xong thông tin, anh T. phát hiện thấy mấy chục triệu đồng trong tài khoản của mình bị rút sạch.

Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra các vụ việc lừa đảo này. Đơn cử như vào đầu tháng 5/2021, Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng chuyên giả danh ngân hàng lừa đảo người chuyển khoản nhầm để chiếm đoạt tiền của họ. Để tránh bị truy vết, nhóm này chuyển tiền từ tài khoản người bị hại vào tài khoản ví điện tử sử dụng sim rác, từ các ví điện tử sẽ chuyển tiền nạp vào game có máy chủ đặt tại nước ngoài.

Trước chiêu thức lừa đảo mới này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác và thận trọng. Nếu tài khoản ngân hàng bỗng dưng nhận được tiền từ người lạ thì hãy:

  • Liên hệ với ngân hàng hoặc cơ quan công an để giải quyết. Nếu đó là tiền chuyển nhầm thật, đại diện ngân hàng sẽ liên hệ để làm việc. Theo đó:
    • Nếu là số tiền nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển lại.
    • Đối với số tiền lớn thì chủ tài khoản nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh.
  • Tuyệt đối không chuyển hoàn tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng.
  • Không chuyển hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình, phải chờ ngân hàng giải quyết trước.
  • Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, chủ tài khoản cần kiểm tra xem có đúng là số của ngân hàng không. Để chắc chắn hơn, chủ tài khoản nên đến ngân hàng làm việc trực tiếp.
  • Không bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, password của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai kể cả họ có tự xưng là người thân, bạn bè, nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng...

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, các đối tượng xấu đã thực hiện rất nhiều chiêu thức lừa đảo khác nhau. Người dân cần chú ý thận trọng trước các tin nhắn, cuộc gọi từ người lạ để tránh việc tiền trong tài khoản ngân hàng bị chiếm dụng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *