TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Sẽ có 37 khoản phí và lệ phí được giảm từ 1/1/2022

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

Ngưởi dân sẽ tiếp tục được giảm các khoản phí và lệ phí từ ngày 1/1/2022, nâng tổng số khoản phí, lệ phí được giảm từ 34 khoản lên 37 khoản phí, lệ phí.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2022, Bộ Tài chính tiếp tục bổ sung thêm 3 khoản phí, lệ phí vào danh mục các khoản phí, lệ phí được giảm. Ba khoản phí, lệ phí được bổ sung giảm trong 6 tháng đầu năm 2022 gồm:

 • Giảm 50% đối với lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
 • Giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa
 • Giảm 20% đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện đối với nghiệp vụ di động mặt đất (mạng viễn thông di động mặt đất nhắn tin dùng riêng và mạng viễn thông dùng riêng sử dụng tần số thuộc nghiệp vụ di động, mạng viễn thông di động mặt đất trung kế).

Ngoài ra, thông tư này cũng quy định rõ cách tính phí đối với phí sử dụng đường bộ và phí sử dụng tần số vô tuyến điện như sau:

Đối với phí sử dụng đường bộ sẽ được tính theo từng trường hợp như sau: Trường hợp xe ôtô chuyển từ không kinh doanh vận tải sang kinh doanh vận tải trong thời gian có hiệu lực của thông tư này thì thời điểm áp dụng mức phí theo quy định tại thông tư này tính từ ngày xe ôtô được ghi nhận trong Chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam là xe ôtô kinh doanh vận tải.

Trường hợp xe ôtô đã được nộp phí theo mức phí quy định tại Thông tư số 70/2021/TT-BTC cho khoảng thời gian có hiệu lực của thông tư này, chủ xe sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định tại Thông tư số 70/2021/TT-BTC với mức phí theo quy định tại thông tư này vào số phí phải nộp của chu kỳ tiếp theo. Đơn vị đăng kiểm chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho chủ xe vào chu kỳ tiếp theo.

Giảm phí và lệ phí

Từ 1/1/2022 sẽ có thêm nhiều khoản phí và lệ phí được giảm

Đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện được tính trong trường hợp tổ chức, cá nhân đã nộp phí theo mức phí quy định tại Thông tư số 265/2016/TT-BTC cho khoảng thời gian có hiệu lực của thông tư này, tổ chức, cá nhân sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định tại Thông tư số 265/2016/TT-BTC với mức phí theo quy định tại thông tư này vào số phí phải nộp của kỳ nộp phí tiếp theo. Tổ chức thu phí chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho tổ chức, cá nhân vào kỳ nộp phí tiếp theo.

Thông tư số 120 sẽ có hiệu lực kể từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022. Kể từ ngày 01/7/2022 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí quy định tại Thông tư 120/2021/TT-BTC sẽ thực hiện theo quy định hiện hành.

Như vậy, Thông tư này đã nâng tổng số khoản phí, lệ phí được giảm từ 34 khoản lên 37 khoản phí, lệ phí. Mức giảm từ 10 - 50% so với quy định hiện hành.

Các khoản phí, lệ phí được giảm đến 50% mức phí quy định trước đó như:

 • Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng;
 • Lệ phí giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng;
 • Phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng;
 • Phí thẩm định thiết kế cơ sở;
 • Phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa;
 • Phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán (trừ 2 khoản phí, lệ phí);
 • Lệ phí cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh;
 • Lệ phí sở hữu công nghiệp;
 • Lệ phí nộp đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ;
 • Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp, công bố, đăng bạ đại diện sở hữu công nghiệp...

Có thể thấy các lĩnh vực được giảm trong 6 tháng đầu năm thuộc đa dạng lĩnh vực từ ngân hàng, hàng không, chứng khoán, đầu tư xây dựng, an toàn lao động, phí cấp căn cước công dân, phí đường bộ...

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Sẽ có 37 khoản phí và lệ phí được giảm từ 1/1/2022
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất