TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Các ngân hàng không được chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2022

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có chỉ thị, năm 2022 các ngân hàng không được chia cổ tức bằng tiền mặt.

Theo đó, Chỉ thị số 01/CT-NHNN về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, các tổ chức tín dụng không chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2022 để phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Như vậy đây là năm thứ 2 Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt. Trước đó, trong năm 2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt nhằm tập trung nguồn lực giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và đảm bảo an toàn hoạt động.

Trước chỉ đạo này, nhiều ngân hàng đã chọn chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Trong năm 2021, chỉ có 3 ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt là Vietcombank, BIDV và VietinBank - những ngân hàng có vốn của Nhà nước.

Dù không được chia cổ tức bằng tiền nhưng năm 2021, cổ đông ngân hàng vẫn khá hài lòng khi cổ phiếu tăng giá. Theo đó, nửa đầu năm 2021, cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm hút dòng tiền nhất trên thị trường với và hàng loạt mã lập đỉnh. Sang tháng 7-9, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt lao dốc do ngân hàng chịu nhiều tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung trong năm 2021 đã có 26/27 cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng giá.

Chia cổ tức bằng tiền mặt

Năm 2022 các ngân hàng không được chia cổ tức bằng tiền mặt

Ngoài chỉ đạo liên quan đến chi trả cổ tức, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, trong năm 2022 các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận. Ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và doanh nghiệp có hệ thống quản trị tốt, có khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh tốt.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng cần tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát và xử lý nợ xấu. 

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 được Ngân hàng Nhà nước đề cập, là quy định về bán chéo bảo hiểm tại hệ thống ngân hàng thương mại. Theo đó, các ngân hàng bán chéo bảo hiểm phải chấp hành nghiêm các quy định, tăng cường kiểm soát nội bộ với đại lý bảo hiểm. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua các loại bảo hiểm khi cho vay vốn.

Để hoạt động tín dụng diễn ra hiệu quả, trong năm 2022 Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp...

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Các ngân hàng không được chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2022
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất