TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Hướng dẫn cách để F0 nhận hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

Các F0 (người bị nhiễm Covid-19) sẽ được nhận hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014Công văn 238/BYT-KCB của Bộ Y tế, người lao động bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau. 

Thời gian và mức hưởng

Căn cứ theo Điều 26, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau trong năm của người lao động được quy định như sau:

Trong điều kiện làm việc bình thường:

 • 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm;
 • 40 ngày nếu đóng đủ 15 năm đến dưới 30 năm;
 • 60 ngày nếu đóng đủ 30 năm.

Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:

 • 40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.
 • 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 - dưới 30 năm.
 • 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở trở lên.

Người lao động trong thời gian nghỉ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Số tiền trợ cấp được tính theo công thức như sau:

Mức hưởng = 75% x Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ/24 ngày x số ngày nghỉ.

Ngoài ra, Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội quy định, người lao động còn được nhận thêm tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19 trong trường hợp: Sức khỏe chưa hồi phục trong vòng 30 ngày sau khi điều trị Covid-19 thì được nghỉ thêm 5 - 10 ngày. Mức tiền được hưởng mỗi ngày bằng 30% lương cơ sở, tương đương 447.000 đồng/ngày.

F0 nhận hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội

Người lao động F0 có thể nhận hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội

Giấy tờ nhận hỗ trợ

Theo Công văn 238/BYT-KCB, người lao động là F0 cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • F0 nếu điều trị nội trú cần chuẩn bị bản chính hoặc bản sao Giấy ra viện;
 • Người điều trị tại nhà cần có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nộp cho cơ quan, doanh nghiệp để làm thủ tục hưởng chế độ.

Căn cứ theo Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp bởi cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép. Trạm y tế xã, phường chỉ cấp Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly điều trị F0 tại nhà.

Người lao động cần lấy giấy này tại Trạm y tế để nộp cho Trung tâm y tế quận, huyện và lấy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thủ tục nộp hồ sơ nhận hỗ trợ từ BHXH

Để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động F0 cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Sau khi hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà, người lao động là F0 cần liên hệ trung tâm y tế, trạm y tế chăm sóc, quản lý để xin cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Nếu được cấp không đúng mẫu quy định, người lao động được đề nghị cơ sở y tế cấp lại.
 • Nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho doanh nghiệp. Người lao động phải nộp cho doanh nghiệp bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Thời hạn nộp là trong 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Nếu nộp muộn khiến doanh nghiệp chậm nộp cho cơ quan BHXH, phải giải trình lý do bằng văn bản. Sau khi nhận hồ sơ từ người lao động, doanh nghiệp sẽ lập thêm Mẫu số 01B-HSB và gửi toàn bộ hồ sơ cho cơ quan BHXH trong 10 ngày làm việc.
 • Bảo hiểm xã hội giải quyết trong vòng 6 ngày từ lúc nhận đủ hồ sơ và chi trả trợ cấp cho lao động là F0.

Đáng chú ý, theo Quyết định 3749/QQĐ-TLĐ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có quy định về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nguyên tắc mỗi trường hợp F0 chỉ được hỗ trợ một lần dù nhiều lần dương tính. Cụ thể:

 • Tối đa 03 triệu đồng nếu/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế theo giấy xác nhận của cơ quan y tế;
 • Tối đa 1,5 triệu đồng/người nếu điều trị tại nhà từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế dưới 21 ngày theo xác nhận của cơ quan y tế.

Trường hợp người lao động vẫn còn ngày nghỉ phép năm thì thời gian nghỉ việc để điều trị Covid-19 có thể trừ vào ngày nghỉ phép năm. Do đó, trong những ngày này người lao động vẫn được hưởng nguyên lương từ người sử dụng lao động.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Hướng dẫn cách để F0 nhận hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất