TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đây là những thông tin quan trọng cần biết về gói hỗ trợ 2% lãi suất

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

Ngân hàng Nhà nước đã có những chỉ đạo về việc triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Nhằm tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh (gọi tắt là doanh nghiệp) vượt qua khó khăn hậu đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, ngày 20-5 vừa qua,

Mới đây, Chính phủ đã có Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về việc hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp. Cụ thể sẽ triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022 - 2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đây được xem là một trong những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hậu dịch bệnh Covid-19 để phục hồi và phát triển sản xuất. Vậy gói hỗ trợ 2% lãi suất này có gì? Những đối tượng nào được vay? Thời hạn vay ra sao?

Các đối tượng được hỗ trợ vay 2% lãi suất

Căn cứ theo Thông tư số 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, đối tượng được hỗ trợ 2% lãi suất gồm:

 • Các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành:
  • Hàng không
  • Vận tải kho bãi
  • Du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống
  • Giáo dục và đào tạo
  • Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản
  • Công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin, hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế nói trên nhưng không bao gồm hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản quy định tại mã ngành kinh tế (L) theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 • Có mục đích sử dụng vốn để thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố.

Điều kiện để được hỗ trợ lãi suất

Để được hỗ trợ lãi suất 2%/năm, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khách hàng có đề nghị được hỗ trợ lãi suất, đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật hiện hành về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.
 • Khoản vay được hỗ trợ lãi suất là khoản vay bằng đồng Việt Nam, được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, sử dụng vốn đúng mục đích theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 31/2022/NĐ-CP và chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo các chính sách khác.
 • Khoản vay không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất trong các trường hợp sau:
  • Khoản vay có số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả không được hỗ trợ lãi suất đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ nằm trong khoảng thời gian có số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả. Khoản vay chỉ được tiếp tục hỗ trợ lãi suất đối với các kỳ hạn trả nợ lãi tiếp theo sau khi khách hàng đã trả hết số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả.
  • Khoản vay được gia hạn nợ không được hỗ trợ lãi suất đối với thời gian gia hạn nợ.

Thời hạn và mức lãi suất hỗ trợ

 • Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31 tháng 12 năm 2023.
 • Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm, tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất thực tế nằm trong khoảng thời gian quy định tại khoản 1 Điều này.

Phương thức hỗ trợ lãi suất

Theo Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, đến thời điểm trả nợ của từng kỳ hạn trả nợ lãi, ngân hàng thương mại lựa chọn thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng theo một trong các phương thức sau:

 • Giảm trừ trực tiếp số lãi tiền vay phải trả của khách hàng bằng với số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất.
 • Thực hiện thu của khách hàng toàn bộ lãi tiền vay trong kỳ và hoàn trả khách hàng số tiền lãi vay được hỗ trợ lãi suất trong cùng ngày thu lãi. Trường hợp việc thu lãi vay trong kỳ thực hiện sau giờ làm việc của ngân hàng thương mại thì việc hoàn trả số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất có thể thực hiện vào ngày tiếp theo.

Gói hỗ trợ 2% lãi suất của ngân hàng nhà nước

Gói hỗ trợ lãi suất 2% từ gói 40.000 tỉ đồng sẽ giúp khách hàng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Hiện nay các ngân hàng đang triển khai tập huấn về chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay 2% trong gói 40.000 tỉ đồng, bảo đảm tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, đúng đối tượng. Các ngân hàng cũng đã tiến hành rà soát, thống kê các đối tượng đủ điều kiện được vay. Cụ thể:

 • Ngân hàng Agribank: Thống kê của Agribank cho thấy có khoảng gần 100.000 tỷ đồng dư nợ thuộc các nhóm ngành đáp ứng đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ.
 • Ngân hàng BIDV: Qua rà soát, BIDV thống kê có hơn 10.000 khách hàng hiện hữu đáp ứng đầy đủ điều kiện, khoảng 200.000 khoản vay đáp ứng. Trong quá trình thực hiện đến năm 2023 thì khách hàng giải ngân mới cũng sẽ tiếp tục được hỗ trợ.
 • Ngân hàng Vietcombank: Với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng, các đối tượng hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ lãi suất lần này của Vietcombank chiếm gần 30% tổng dư nợ với số lượng khoảng hơn 30.000 khách hàng.
 • Ngân hàng ACB: Ngân hàng TMCP Á Châu đăng ký hạn mức hỗ trợ 2.000 tỷ đồng trong 2 năm, tương đương với quy mô tín dụng 100.000 tỷ đồng. Hiện tại, ACB đã có chương trình chuẩn bị tập huấn cho các chi nhánh trong hệ thống ngân hàng ACB.
 • Ngân hàng OCB: Theo chia sẻ của Tổng giám đốc ngân hàng OCB, ngân  hàng này đã đăng ký kế hoạch hỗ trợ 400 tỷ đồng trong 2 năm.

Đối với trường hợp từ chối cho vay, ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải có văn bản thông báo việc từ chối cho khách hàng.

Có thể thấy gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay có thể giúp một lượng lớn doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn. Chưa kể, giới chuyên môn còn nhận định, chương trình hỗ trợ lãi suất 2% bên cạnh giúp khách hàng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh thì còn tạo điều kiện để các ngân hàng làm sâu sắc hơn quan hệ với khách hàng, giúp ích cho hoạt động kinh doanh sau này.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Đây là những thông tin quan trọng cần biết về gói hỗ trợ 2% lãi suất
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất