avatart

khach

icon

Lãi suất vay qua đêm chạm mốc 8,44%/năm, cao nhất trong hơn 10 năm qua

Tin tức

- 21/02/2023

0

Tin tức

21/02/2023

0

Lãi suất cho vay VNĐ trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận mức cao nhất trong hơn 10 năm qua, chạm mốc 8,44%/năm.

Mục lục [Ẩn]

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, phiên giao dịch gần nhất vào ngày 5/10, lãi suất cho vay qua đêm chạm mốc 8,44%/năm. Đây là mức lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm cao nhất kể từ năm 2012.

Mức lãi suất này đã tăng 0,56 điểm % so với phiên liền trước và cao hơn 3,46 điểm % so với một tuần trước.

Thống kê cho thấy, dù lãi suất tăng, nhưng doanh số vay qua đêm giữa các ngân hàng vẫn tăng mạnh, đạt 234.196 tỷ đồng (so với mức 156.844 tỷ trong phiên giao dịch ngày 4/10). Những con số này cho thấy nhu cầu vay mượn ngắn hạn để bù đắp thanh khoản của các nhà băng vẫn là rất lớn.

Bên cạnh kỳ hạn qua đêm, lãi suất các kỳ hạn khác cũng ghi nhận mức tăng. Cụ thể:

  • Kỳ hạn 1 tuần: Lãi suất 9,48%/năm (tăng 3,96% sau một tuần);
  • Kỳ hạn 2 tuần: Lãi suất 8,47%/năm (tăng 3,16%)
  • Kỳ hạn 1 tháng: Lãi suất 7,69%/năm (tăng 1,76%).
  • Kỳ hạn 9 tháng: Lãi suất 9,72%

Lãi suất cho vay liên ngân hàng ghi nhận mức tăng đột biến trong một tuần gần đây và đã đưa mặt bằng lãi suất qua đêm từ vùng 5%/năm lên mức 8,44%/năm ở thời điểm hiện tại và lãi suất kỳ hạn 1 tuần đến 3 tháng tăng từ vùng 5 - 6%/năm lên mức 8 - 9%/năm.

Tuy nhiên, vì là mức lãi suất bình quân khoản tiền cho vay chéo giữa các ngân hàng cho nên thực tế sẽ có những khoản cho vay với lãi suất cao hơn mức những con số này.

Lãi suất vay qua đêm tăng mạnh

Lãi suất vay qua đêm tăng mạnh, chạm mốc 8,44%/năm

Biến động mạnh của lãi suất cho vay qua đêm nói trên đã phần nào cho thấy, bên cạnh tăng lãi suất trên thị trường 1 (ngân hàng với cư dân) để huy động vốn từ cư dân thì các ngân hàng phải chấp nhận vay mượn nhau với lãi suất rất cao để giải quyết bài toán về mặt thanh khoản.

Liên quan đến những diễn biến về sự tăng trưởng của lãi suất vay liên ngân hàng, các chuyên gia phân tích cho rằng, lý do xuất phát từ các nguyên nhân sau:

  • Ngân hàng Nhà nước đã bán ra lượng lớn USD để ổn định thị trường ngoại tệ và rút về lượng tiền Đồng tương ứng. Cụ thể, sau quyết định nâng lãi suất điều hành vào ngày 23/9, để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong hệ thống và kìm đà tăng của tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước vẫn phải bán ra gần 1,9 tỷ USD. Trong khi đó, trong hai tuần gần nhất cơ quan quản lý tiền tệ đã hút ròng hơn 58.000 tỷ đồng thông qua kênh bán ngoại tệ. Như vậy Ngân hàng Nhà nước đã bán khoảng 2,45 tỷ USD ra thị trường.
  • Ngân hàng Nhà nước phân bổ thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng (18 đơn vị) cũng là yếu tố khiến nhu cầu tiền Đồng tăng lên trong hệ thống, từ đó đẩy mặt bằng lãi suất tăng cao.
  • Ngân hàng Nhà nước chủ động kiểm soát thanh khoản hệ thống ở mức vừa phải. Theo Chứng khoán SSI, rong tuần trước (26 - 30/9), Ngân hàng Nhà nước đã giảm đáng kể lượng tiền Đồng bơm ra thị trường thông qua kênh tín phiếu.
  • Ngân hàng Nhà nước muốn duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm, nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND ở mức cao, nhằm tạo chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá.

Hãy cùng chờ đợi thêm những diễn biến bất ngờ trên thị trường tài chính nói chung và thị trường vay liên ngân hàng nói chung trong những tháng cuối cùng của năm 2022.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *