avatart

khach

icon

Chi phí sử dụng vốn vay là gì? Các loại chi phí sử dụng vốn vay hiện có

Thị trường tài chính

- 06/04/2023

0

Thị trường tài chính

06/04/2023

0

Chi phí sử dụng vốn vay ở đây chính là lãi suất thực tế mà doanh nghiệp cần trả cho các nhà đầu tư. Cùng theo dõi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết các loại chi phí vốn vay hiện nay mà bạn không thể bỏ qua .

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay, các doanh nghiệp không có đủ chi phí để tiến hành đầu tư vào các kế hoạch, dự án đã chuyển hướng sang sử dụng, kêu gọi chi phí sử dụng vốn vay. Vậy chi phí sử dụng vốn vay là gì? Hiện nay có những loại chi phí vốn vay nào trên thị trường?

Chi phí sử dụng vốn vay

Chi phí sử dụng vốn vay có tên tiếng anh là Cost of Debt. Khi doanh nghiệp quyết định tìm kiếm nhà đầu tư, họ sẽ yêu cầu doanh nghiệp cần đảm bảo lãi suất phù hợp với kỳ vọng của mình. Chi phí sử dụng vốn vay ở đây chính là lãi suất thực tế mà doanh nghiệp cần trả cho các nhà đầu tư. Doanh nghiệp có thể tiến hành thanh toán dựa trên trái phiếu hoặc các khoản vay của doanh nghiệp với Nhà nước, ngân hàng.

Không chỉ là lãi suất thực tế doanh nghiệp trả cho nhà đầu tư, chi phí vốn vay còn đại biểu cho tỷ lệ hiệu quả mà doanh nghiệp trả cho các chủ đầu tư và các khoản nợ của mình.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư yêu cầu rút vốn thì doanh nghiệp cần thanh toán các chi phí, lãi suất dựa theo giá trị thời gian của tiền, lạm phát và rủi ro khi khoản vay không được hoàn trả. Điều này liên quan tới cơ hội số tiền trong khoản vay không bị sử dụng đi nơi khác.

Lợi ích của chi phí sử dụng vốn vay

 • Doanh nghiệp có chi phí để đầu tư sinh lời, luôn đảm bảo lợi nhuận của nhà đầu tư không sụt giảm.
 • Lãi vay phải trả hợp lý, được trừ vào thu nhập doanh nghiệp đạt được.
 • Là một lá chắn thuế giúp doanh nghiệp không còn lo lắng về thuế TNDN.
 • Doanh thu ổn định theo thu nhập của các nhà đầu tư.

Các loại chi phí sử dụng vốn vay

Chi phí sử dụng vốn vay trước thuế

Chi phí sử dụng vốn vay trước thuế được biết tới là tỷ suất sinh lời hay lợi nhuận tối thiểu mà nhà đầu tư mong muốn khi cho doanh nghiệp vay. Tỷ suất này chưa tính đến các ảnh hưởng của thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Chi phí sử dụng vốn vay trong thực tế đã được các ngân hàng cụ thể hóa bằng bảng lãi suất vay.

Ví dụ: Dưới đây là bảng lãi suất cho vay của ngân hàng MB Bank

 Ví dụ

Công thức tính chi phí vay vốn trước thuế:

 Cách tính chi phí vay vốn trước thuế

 • Vt : số tiền vay thực tế mà doanh nghiệp đã sử dụng được cho đầu tư
 • Tt : số vốn gốc và tiền lãi doanh nghiệp phải trả ở năm thứ t (t là số năm) 
 • Rdt : chi phí sử dụng vốn vay trước thuế của doanh nghiệp
 • n : số năm vay vốn của doanh nghiệp

Chi phí sử dụng vốn vay sau thuế

Chi phí sử dụng vốn vay sau được biết tới là tỷ suất sinh lời hay lợi nhuận tối thiểu mà nhà đầu tư mong muốn khi cho vay. Tỷ suất này đã tính đến các ảnh hưởng của thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Công thức tính chi phí vay vốn sau thuế:

Rd = Rdt x ( 1 - t) 

 • Rd: Chi phí sử dụng vốn vay sau thuế của doanh nghiệp
 • Rdt: Chi phí sử dụng vốn vay trước thuế của doanh nghiệp
 • t: Thuế thu nhập doanh nghiệp

Ví dụ: 

Chỉ tiêu

NH1

NH2

Kỳ hạn

3 tháng

6 tháng

Lãi suất

6 – 6,2%

9%

Chi phí sử dụng vốn sau thuế

(Thuế suất thuế TNDN là 20%)

4,8 – 4,96%

7,2%

Cách tính toán chi phí sử dụng vốn vay

Để thực hiện tính chi phí sử dụng vốn vay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lãi suất, thời hạn vay, khoản vay ban đầu, phí và chi phí khác.

Cách tính toán chi phí sử dụng vốn vay

 • Tính lãi suất: lãi suất được tính theo tỷ lệ phần trăm mỗi năm và dựa trên nhiều yếu tố như tình trạng tài chính của người vay, thị trường tài chính, thời hạn vay và độ rủi ro của khoản vay.
 • Tính toán số tiền lãi phải trả: Sau khi tính được lãi suất, cần tính toán số tiền lãi phải trả cho mỗi kỳ trả nợ, được tính dựa trên tổng số tiền vay ban đầu và lãi suất được áp dụng.
 • Tính toán tổng chi phí sử dụng vốn: Tổng chi phí sử dụng vốn bao gồm không chỉ lãi suất mà còn bao gồm các khoản phí và chi phí khác như phí xử lý hồ sơ, phí duy trì tài khoản hoặc phí trả trước. Tổng chi phí sử dụng vốn được tính bằng tổng số tiền lãi phải trả và các khoản phí và chi phí khác.
 • Tính toán tổng số tiền phải trả: Tổng số tiền phải trả bao gồm số tiền vay ban đầu và tổng chi phí sử dụng vốn. Số tiền này sẽ được phân chia thành các kỳ trả nợ tùy thuộc vào thời hạn vay và số tiền trả mỗi kỳ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sử dụng vốn vay

 • Lãi suất: là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chi phí sử dụng vốn, lãi suất càng cao thì chi phí sử dụng vốn càng tăng và ngược lại.
 • Thời hạn vay: Thời hạn vay càng dài thì chi phí sử dụng vốn càng cao, vì người vay phải trả lãi suất trong một khoảng thời gian dài hơn.
 • Phí và chi phí khác: Ngoài lãi suất, người vay còn phải trả các khoản phí khác như phí xử lý hồ sơ, phí duy trì tài khoản hoặc phí trả trước.
 • Điều kiện vay: Các điều kiện vay như yêu cầu tài sản đảm bảo, yêu cầu bảo hiểm hay các điều kiện khác cũng ảnh hưởng đến chi phí sử dụng vốn. Nếu yêu cầu tài sản đảm bảo cao, người vay phải trả chi phí cao hơn để đảm bảo tài sản.
 • Tình trạng tài chính của người vay: Tình trạng tài chính của người vay cũng ảnh hưởng đến chi phí sử dụng vốn. Nếu người vay có tín dụng kém hoặc tài chính không ổn định, thì lãi suất sẽ cao hơn.
 • Tình hình thị trường: Tình hình thị trường cũng ảnh hưởng đến chi phí sử dụng vốn. Nếu thị trường tài chính ổn định và lãi suất thấp, thì chi phí sử dụng vốn cũng thấp hơn.

Cách tiết kiệm chi phí sử dụng vốn vay

 • Tìm kiếm lãi suất thấp tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính có lãi suất thấp hơn để giảm chi phí sử dụng vốn.
 • Chọn thời hạn vay ngắn giúp giảm tổng chi phí sử dụng vốn. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là mỗi kỳ trả nợ sẽ có số tiền lớn hơn.
 • Trả tiền trước giúp giảm tổng chi phí sử dụng vốn. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra xem có phí trả trước hay không và số tiền phải trả có giảm đáng kể hay không.
 • Tìm kiếm các chương trình ưu đãi của ngân hàng và tổ chức tài chính như miễn phí phí xử lý hồ sơ hoặc giảm lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định. Tìm hiểu và áp dụng các chương trình này để giảm chi phí sử dụng vốn.
 • Điều chỉnh tình trạng tài chính, bạn có thể đàm phán với ngân hàng để giảm lãi suất hoặc được ưu đãi trong quá trình vay vốn.
 • Tìm kiếm các khoản vay không yêu cầu tài sản đảm bảo: Nếu bạn không có tài sản đảm bảo, tìm kiếm các khoản vay không yêu cầu tài sản đảm bảo để tránh chi phí phát sinh trong việc đảm bảo tài sản.

Như vậy, chi phí sử dụng vốn vay tạo ra cho doanh nghiệp những cơ hội phát triển mới thông qua việc tìm kiếm các nhà đầu tư. Doanh nghiệp cần có những hiểu biết về chi phí sử dụng vốn vay trước và sau thuế để tạo ra lá chắn thuế, tăng tỷ suất sinh lời hiệu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *