avatart

khach

icon

Những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi vay mua xe ô tô trả góp

Kiến thức vay mua xe

- 24/03/2023

0

Kiến thức vay mua xe

24/03/2023

0

Vay mua xe trả góp giúp bạn có cơ hội sở hữu ô tô dễ dàng hơn, nhưng đi liền với nó là số tiền trả góp lớn hơn và thêm một số các chi phí nữa mà bạn phải nhận.

Mục lục [Ẩn]

Mua xe ô tô trả góp là một hình thức giúp bạn sở hữu một chiếc xe bạn mong muốn mà chỉ cần phải trả trước khoảng từ 10% đến 30% giá trị của xe. Phần còn lại ngân hàng sẽ chi trả trước và bạn sẽ phải thanh toán trong một thời gian khá dài. Mua xe trả góp là một hình thức vay mua xe từ ngân hàng với trung gian chính là đại lý bán xe.

Mua xe trả góp giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc sở hữu chiếc xe mong muốn phục vụ nhu cầu đi lại và công việc. Tuy nhiên với những ai đang có ý định vay mua xe, cũng cần lưu ý những điểm dưới đây để tránh gặp phải rắc rối về sau cũng như đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình.

Kinh nghiệm vay mua xe trả góp

Mua xe trả góp giúp bạn gần hơn với chiếc xe mơ ước

Cần nắm rõ lãi suất cho vay

Đối với vay mua ô tô trả góp, khách hàng phải chấp nhận việc phải trả nhiều hơn so với giá trị thực của chiếc xe, bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất trả góp. Khách hàng thông thường được lựa chọn giữa lãi suất cố định và lãi suất trên dư nợ giảm dần.

Với lãi suất tính trên dư nợ giảm dần, khách hàng cũng sẽ có mức lãi suất cố định ban đầu, tuy nhiên sau đó mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh tùy theo ngân hàng, thông thường lãi suất náy có thể tăng vào thời gian vay sau. Tuy nhiên khoản tiền lãi phải trả sẽ giảm dần do dư nợ của khách hàng càng ngày sẽ càng giảm. Đa phần các ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãu suất vay mua xe trả góp theo dư nợ giảm dần là từ 12-15%.

Với hình thức tính lãi suất cố định, khách hàng sẽ có một mức lãi suất cố định toàn thời gian vay tính theo dư nợ ban đầu. VÍ dụ bạn mua xe 800 triệu đồng và cần vay ngân hàng 400 triệu với lãi suất cố định 9%/năm thì mỗi tháng bạn sẽ phải trả cho ngân hàng là 3 triệu tiền lãi. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua oto sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới nên lựa chọn hình thức vay này.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều ngân hàng có phối hợp cùng các đại lý đưa ra chương trình ưu đãi vay mua xe giúp hỗ trợ khách hàng có nhu cầu mua ô tô với mức lãi suất rất ưu đãi, điển hình như SHB phối hợp cùng Thaco Trường Hải hỗ trợ cho khách hàng vau mua xe với lãi suất ưu đãi chỉ 5%/năm. Khách hàng có nhu cầu mua xe trả góp nên tìm kiếm các chương trình khuyến mại để có được mức lãi suất tốt nhất.

Lựa chọn bảo hiểm cho xe trả góp

Đại lý, ngân hàng, công ty bảo hiểm thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tuy nhiên đây cũng lại là yếu tố đem lại nhiều rắc rối cho người vay mua xe hơi trả góp. Khi bạn mua trả góp thông thường các ngân hàng hay đại lý sẽ chỉ định luôn cho bạn công ty bảo hiểm, bạn có thể từ chối và mua của công ty bảo hiểm khác, tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng gói bảo hiểm của công ty bảo hiểm mà ngân hàng giới thiệu bởi phí bảo hiểm ô tô sẽ ưu đãi hơn, vì nếu có xảy ra trường hợp tai nạn hư hỏng gì thì thủ tục giải quyết sẽ đơn giản và đỡ mất thời gian hơn.

Quy trình vay mua xe ô tô trả góp, giải ngân theo giấy hẹn

  • Bước 1: Khách hàng chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng

Hồ sơ thường bao gồm: Hộ khẩu, CMND, chứng minh thu nhập, đơn vị xin vay mua xe trả góp và phương án trả lãi (theo mẫu ngân hàng)

  • Bước 2: Nhân viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và thẩm định
  • Bước 3: Trong trường hợp hồ sơ được ngân hàng duyệt, khách hàng sẽ tiến hành ký hợp đồng tiền mua xe ô tô tại ngân hàng
  • Bước 4: Đại lý bán xe ô tô xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho khách hàng đi làm thủ tục nộp thuế trước bạn, bấm biển số, đăng kiểm, khách hàng nộp giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe cho đại lý
  • Bước 5: Khi đã hoàn thành các thủ tục cơ bản, ngân hàng cấp cho khách hàng bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô và sẽ lấy bản gốc giấy đăng ký xe từ phòng CSGT

​Một số lưu ý khác về chi phí

Bên cạnh khoản phí mua xe, người vay mua xe còn phải cân nhắc các chi phí khác để thực sự sở hữu được chiếc xe. Các loại phí khác bao gồm: Phí thẩm định tài sản, phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe. 

Ngoài ra trước khi quyết định mua, khách hàng cũng cần đặc biệt quan tâm đến chi phí nuôi xe trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

Hồ sơ và thủ tục vay mua xe trả góp

  • Đơn xin vay vốn theo mẫu của đơn vị cho vay
  • Photo hộ khẩu, Photo CMND, Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy kết hôn
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm...
  • Hồ sơ tài sản thế chấp (Nếu thế chấp bằng tài sản ngoài xe mua)
  • Đăng ký vay thế chấp mua xe ngay.

Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

1 (1 lượt)

1 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua xe

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *