TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách thức kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân

Hà Ly 23 Kiến thức vay vốn

Nợ xấu khiến người vay khó thực hiện được việc vay tiền từ ngân hàng/tổ chức tài chính. Vậy nợ xấu đươc xác định qua đâu, có cách nào để xoá được nợ xấu hay không?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Cũng như ở các nước khác, các ngân hàng tại Việt Nam cũng có một hệ thống thông tin tín dụng được liên thông với nhau. Hệ thống này được gọi là trung tâm thông tin tín dụng (CIC), trực thuộc quản lý của ngân hàng Nhà nước. CIC sẽ hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng cá nhân, doanh nghiệp đã từng sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng. Nhờ hệ thống này mà ngân hàng sẽ biết rõ được khách hàng nào có nợ xấu để có chính sách cho vay phù hợp.

Vì sao mắc nợ xấu?

Nợ xấu là khoản nợ khó đòi mà người đi vay không thể trả được khi đến hạn thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Các cá nhân khi đã có tên trong danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên CIC) thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn vay vốn ngân hàng/tổ chức tín dụng nào đó.

Xem thêm: Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu ngân hàng và ảnh hưởng của nó

Nguyên nhân gây ra nợ xấu có thể xuất phát từ sự chủ quan, cố tình hoặc vô tình quên đóng các khoản lãi, vốn, phí cho ngân hàng, công ty tài chính. Nhìn chung nguyên nhân dẫn tới nợ xấu thường do một trong những trường hợp dưới đây:

 • Gặp khó khăn về tài chính, mất việc, giảm thu nhập, kinh doanh khó khăn dẫn tới mất khả năng thanh toán đúng hạn các khoản lãi và gốc của khoản vay.
 • Không kiểm soát chi tiêu qua thẻ tín dụng, tiêu vượt hạn mức thẻ hoặc vượt khả năng thu nhập hàng tháng nên không thể thanh toán dư nợ thẻ đúng hạn. 
 • Khách hàng đóng lãi và gốc nhưng không đóng các khoản phí phạt khi vay vốn.
 • Khách hàng có đăng ký mua trả góp nhưng không đóng tiền theo như hợp đồng đã ký.
 • Khách hàng bị mất thông tin thẻ tín dụng dẫn đến người khác tiêu dùng vào tạo nợ xấu trên thẻ của mình.
 • Một số nguyên nhân khác quan khác từ thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế.

Tra cứu nợ xấu cá nhân thông qua CIC

CIC là gì? CIC hoạt động như thế nào?

CIC là tên viết tắt của Credit Information Center - Trung tâm thông tin tín dụng do Ngân hàng Nhà nước quản lý. CIC lưu trữ lịch sử tín dụng bao gồm các khoản vay, lịch trả nợ, thời gian trả nợ, dư nợ hiện tại của cá nhân, tổ chức có hoạt động tín dụng tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Ngoài ra CIC còn phân tích dựa trên số liệu thu thập được để đưa ra dự báo về 

Nhờ có CIC mà ngân hàng và tổ chức biết được thông tin lịch sử vay vốn của khách hàng và có cơ sở đánh giá, sàng lọc đối tượng cho vay nhằm giảm rủi ro liên quan đến hoạt động tín dụng.

Tìm hiểu chi tiết: CIC là gì và cách hoạt động của CIC

Cách tự kiểm tra nợ xấu trên CIC

Để tra CIC, khách hàng vui lòng làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập website để tra cứu CIC: TẠI ĐÂY

 • Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, chọn nút "Đăng nhập".
 • Nếu chưa đăng kí tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”. 

Khai thác nhu cầu vay

Bước 2: Tiến hành đăng kí thông tin cá nhân. Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT thực để có gì bên CIC sẽ gửi thông báo quan trọng từ CIC.

Đăng kí tài khoản cá nhân

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Nhập mã OTP

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả tra CIC qua email cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng App để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình.

Tải App về điện thoại:

Giao diện app iCIC trên Appstore

Bước 1: iCIC đưa ra yêu cầu về truy cập thông tin người dùng

iCIC đưa thông tin đến người dùng

Bước 2: Đăng ký tài khoản theo hướng dẫn, điền các thông tin yêu cầu

Đăng ký tài khoản

Bước 3: Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản

Bước 5: Chọn Khai thác báo cáo để bắt đầu tra CIC

- Xác thực khai thác báo cáo bằng Mật khẩu/ Vân tay/ Face ID

- Chọn Khai thác BC và xác nhận OTP để kiểm tra lịch sử tín dụng

Khai thác báo cáo tín dụng

Ví dụ: Nếu như bạn không có nợ xấu thì báo cáo kết quả check CIC sẽ trả về như sau:

Báo cáo kết quả CIC

Tra cứu nợ xấu cá nhân thông qua ngân hàng/tổ chức tài chính

Khách hàng có thể thông qua ngân hàng/tổ chức tài chính để kiểm tra có bị nợ xấu hay không. Trước khi cho vay bất kỳ khách hàng nào thì ngân hàng/tổ chức tài chính sẽ thực hiện kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay trên CIC trước. Nếu người vay không có nợ xấu ngân hàng/tổ chức tài chính sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ vay vốn. Ngược lại khi khách hàng có nợ xấu, ngân hàng/tổ chức tài chính sẽ từ chối cho vay.  

Quy trình thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký vay tiền tại Ngân hàng/Tổ chức tài chính
 • Bước 2: Cung cấp thông tin số CMND để tiến hành tra cứu lịch sử tín dụng CIC
 • Bước 3: Sau khi tra cứu, ngân hàng sẽ thông báo kết quả CIC đến khách hàng

Lưu ý: Việc kiểm tra có mất phí hay không tuỳ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Nếu mất phí thì chi phí thông thường khoảng 30.000 vnđ/lần.

Nên làm gì khi bị nợ xấu

Khi biết bản thân có nợ xấu điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh. Tiếp đến bạn cần liên hệ với ngân hàng, tổ chức tín dụng nơi mình đang có nợ xấu để làm rõ thông tin về khoản nợ đang có. Khi mọi thông tin được xác nhận bạn nên cố gắng thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ càng nhanh càng tốt.

 • Đối với các khoản nợ xấu của khoản vay giá trị dưới 10 triệu đồng thì ngay khi khách hàng tất toán, trả hết nợ, CIC sẽ không cung cấp thông tin lịch sử nợ xấu của khách hàng nữa. Do đó bạn cần nhanh chóng thanh toán các khoản nợ này càng sớm càng tốt.
 • Đối với các khoản vay giá trị lớn hơn 10 triệu đồng thì sau khi tất toán nợ vay CIC sẽ xóa thông tin nợ xấu cho khách hàng sau 5 năm. Vì vậy điểm cốt lõi để được xóa thông tin nợ xấu trên CIC đó là bạn phải nhanh chóng trả toàn bộ số tiền còn nợ cho ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Thông tin lịch sử tín dụng không chỉ được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước mà còn được giám sát bởi các ngân hàng, tổ chức tín dụng do đó sẽ không có cá nhân hay tổ chức náo có thể can thiệp để tẩy trắng những thông tin này. Vì vậy bạn không nên mất tiền cho các dịch vụ quảng cáo xóa nợ xấu trên CIC.

Mặc dù việc vay vốn tại các tổ chức tín dụng với các cá nhân có nợ xấu là rất khó nhưng không phải là không thể. Nếu như nợ xấu xuất phát từ nguyên nhân khách quan và tình hình tài chính hiện tại của bạn khá tốt thì bạn vẫn có cơ hội được ngân hàng, các tổ chức tín dụng xem xét cho vay. Điều quan trọng là bạn nộp được những bằng chứng chứng minh khả năng tài chính hiện tại và những nỗ lực trả nợ trong quá khứ.

Giải mọi thắc mắc vay vốn nhanh và miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Cách thức kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân
4 22

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất