avatart

khach

icon

Các loại phí bảo hiểm và tiền bồi thường khi vay mua nhà trả góp

Kiến thức vay mua nhà

- 29/10/2019

0

Kiến thức vay mua nhà

29/10/2019

0

Khi vay vốn ngân hàng, ngoài lãi suất, khách hàng phải trả thêm chi phí bảo hiểm hàng năm cho khoản vay này. Vậy đây là những bảo hiểm gì, mức phí bảo hiểm và bồi thường là bao nhiêu?

Mục lục [Ẩn]

Tìm hiểu về vay mua nhà trả góp 

Vay mua nhà trả góp là hình thức vay vốn ngân hàng nhằm mục đích mua nhà khi chưa đủ tài chính. Với gói vay này, bạn có thể vay trả góp đến 80% giá trị căn hộ với điều kiện bạn phải có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo đó có thể là chính căn nhà bạn định mua hoặc các loại tài sản khác như: Ô tô, sổ đỏ, sổ hồng... 

Các loại phí bảo hiểm và tiền bồi thường khi vay

Hiện nay khi vay mua nhà, ngoài khoản tiền được ngân hàng giải ngân, thì các loại phí xoay quanh việc bảo vệ ngôi nhà mà bạn hằng mong ước cũng là vấn đề vô cùng quan trọng mà mọi khách hàng cần phải quan tâm.

Phí bảo hiểm tai nạn

Nếu căn hộ là tài sản thế chấp đang trong quá trình xây dựng, người vay tiền phải mua bảo hiểm con người cho mình mức phí khoảng 0,3% tổng số tiền vay/năm tùy từng công ty bảo hiểm. Mức phí này được tính trước hàng năm dựa trên kế hoạch được quy định theo hợp đồng. Và theo đó, mức phí này sẽ giảm dần hàng năm dựa trên số dư nợ giảm dần còn lại.

Trong trường hợp người đi vay không may bị tử vong, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường, tức trả 100% số dư nợ. Tuy nhiên, nếu khách hàng lại trả cho ngân hàng sớm hơn kế hoạch trả nợ được quy định trong hợp đồng, số tiền bồi thường sẽ trả cho khách hàng.

Các loại phí bảo hiểm và tiền bồi thường khi vay mua nhà trả góp

Các loại phí bảo hiểm và tiền bồi thường khi vay mua nhà trả góp

Phí bảo hiểm cháy nổ

Trong trường hợp tài sản thế chấp được hình thành (ví dụ căn hộ đã xây xong), người đi vay phải mua bảo hiểm cháy nổ cho tài sản (để bảo hiểm cho trường hợp cháy nổ, thiên tai) với mức phí khoảng 0,1% tổng số tiền vay (dư nợ), hoặc giá trị tài sản. Mức phí này tùy theo từng công ty bảo hiểm mà có thể cao hơn.

Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà trả góp

Với bảo hiểm hiểm này, mức bồi thường được quy định như sau:

  • Nếu khách hàng chỉ đóng mức 0,1% của dư nợ, nếu xảy ra cháy nổ hoặc thiên tai, ngân hàng sẽ nhận số tiền bồi thường tương đương với dư nợ hoặc thấp hơn tùy vào giá trị tài sản thế chấp sau khi được thẩm định giá.

    Nếu khách hàng mua bảo hiểm với mức phí 0,1% cho toàn giá trị căn nhà, số tiền bồi thường sẽ tương đương với giá trị căn nhà hoặc thấp hơn tùy kết quả thẩm định.
  • Theo nhân viên tư vấn bảo hiểm của một công ty bảo hiểm, khi đi mua bảo hiểm cho người đi vay ngân hàng, khi mua bảo hiểm cho việc vay vốn, khách hàng thường chọn mua bảo hiểm có gói chi phí thấp, tuy nhiên ngân hàng muốn đảm bảo quyền lợi của mình nên muốn khách hàng đóng mức phí bảo hiểm cao hơn, do đó lựa chọn đóng mức phí bảo hiểm nào là tùy lựa chọn ngân hàng.

Ngoài ra, một số loại bảo hiểm như bảo hiểm con người cho người đi vay, một số công ty bảo hiểm thuộc ngân hàng được độc quyền bán loại bảo hiểm này khi đi vay tại ngân hàng đó. Tuy nhiên tùy từng công ty bảo hiểm, mặc dù độc quyền nhưng mức phí đưa ra có thể vẫn thấp hơn so với các công ty bảo hiểm khác.

Xem thêm: 10 ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất hiện nay

Toàn bộ những thông tin về các loại phí bảo hiểm và chi phí bồi thường khi vay mua nhà trả góp trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho quý khách hàng khi có ý định sử dụng gói vay này. Đừng quên theo dõi thêm các tin tức mới nhất về vay mua nhà bằng cách đăng ký tài khoản người dùng TẠI ĐÂY các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *