TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp nhanh và chính xác nhất hiện nay

0 Kiến thức vay mua nhà

Vay mua nhà trả góp đang là nhu cầu rất lớn của các gia đình trẻ hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp tại ngân hàng.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Vay mua nhà trả góp hiện đang được khá nhiều người lựa chọn để sở hữu ngôi nhà cho mình. Nhiều gia đình, nhất là gia đình trẻ, việc mua được một căn hộ hay một ngôi nhà nhỏ ở thành phố là điều khá khó khăn. Giải pháp chọn mua căn hộ trả góp là một phương án tối ưu dành cho những khách hàng chưa có nguồn tài chính lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách thức tính lãi suất vay trả góp tại ngân hàng. Dưới đây là cách tính đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng.

Vay mua nhà trả góp là gì?

Vay mua nhà trả góp là một hình thức cho vay vốn của các ngân hàng nhằm hỗ trợ tài chính cho các cá nhân, doanh nghiệp có điều kiện để mua nhà để ở hay kinh doanh. Với cách vay mua nhà trả góp khách hàng phải trợ nợ gốc và nợ lãi, hoặc chỉ nợ lãi (nợ gốc trả vào một kỳ cụ thể).

Thời điểm hiện nay khi giá nhà đất đã vào giai đoạn bình ổn sau một thời kỳ tăng giá, người dân hoàn toàn có thể cân nhắc vay tiền ngân hàng, bằng hình thức vay mua nhà trả góp.

Hình thức này có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng các chuyên gia tài chính cũng cho rằng, người vay mua nhà cũng cần cân nhắc tính toán cẩn thận phù hợp với mức thu nhập của cá nhân, xét cả thời điểm hiện tại và dự kiến trong tương lai. Khách hàng cần tìm hiểu về cách tính lãi suất trả góp mua nhà để vừa có cân đối thu nhập hàng tháng của cả gia đình chi trả cho chi tiêu sinh hoạt, vừa đảm bảo số tiền lãi suất khi vay mua nhà.

Xem thêm: 5 ngân hàng dẫn đầu về sản phẩm cho vay mua nhà

Vay mua nhà trả góp là gì?

Cần hiểu rõ cách tính vay mua nhà trả góp

Cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp?

Trên thị trường bất động sản hiện nay, các chung cư có mức giá khá đa dạng. Đối với những khu vực ngoại thành, mức giá chỉ khoảng từ 700 – 900 triệu/căn hộ, nhưng nếu là ở trong thành phố hoặc sát trung tâm thì mức giá có thể lên từ 1 – 5 tỷ đồng/căn hộ. Mức giá cũng phụ thuộc nhiều với diện tích cũng như vị trí bạn lựa chọn.

Nhằm giúp khách hàng mua nhà có nhu cầu vay vốn ngân hàng có thể tính toán được số tiền trả hàng tháng (bao gồm tiền gốc và tiền lãi), dưới đây là hướng dẫn cách tính lãi suất cho vay mua nhà trả góp tại ngân hàng:

Các yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất vay mua nhà

Xác định khoản tiền cần vay

Thông thường khi ngân hàng khi cho vay mua nhà sẽ cho khách hàng vay tối đa 70% giá trị nhà. Một số dự án có liên kết riêng có chương trình ưu đãi riêng có thể cho vay đến 80% giá trị căn hộ hoặc đất. Bạn có thể cân đối khả năng tài chính của mình để xác định khoản tiền cần vay ngân hàng để mua căn hộ hoặc mảnh đất mà mình đã chọn.

Xem thêm: Vay mua nhà của ngân hàng nào có lãi suất thấp nhất hiện nay?

Giải đáp nhanh và tư vấn miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Xác định thời gian vay

Thời hạn vay tối đa để mua nhà lên tới 25 năm (300 tháng) và đối với vay nhà xác định thời hạn vay bao nhiêu tùy thuộc vào thu nhập của khách hàng chứng minh được cũng như qua đánh giá thực tế của cán bộ tín dụng.

Nếu bạn để thời gian vay càng dài thì số tiền gốc + lãi hàng tháng sẽ càng thấp. Đa số khách hàng thường chọn vay thời gian tối đa để số tiền trả nợ hàng tháng là thấp nhất, và thực tế là để cho giai đoạn đầu mua nhà đỡ bị áp lực về tài chính cũng như tránh bị nợ quá hạn, sau đó 2 năm đến 3 năm khách hàng có thể tất toán trước hạn với số tiền mình tích lũy được.

Xác định mức lãi suất cho vay

Hiện lãi suất cho vay nhà của ngân hàng từ 7,49 %/năm đến 10,5%/năm tùy theo loại hồ sơ vay (được đánh giá dựa vào xếp hạng khách hàng: AAA - BBB - CCC - DDD), loại dự án (dự án có liên kết hay không), loại đất thổ cư (loại đất nằm khu vực nào - vị trí mấy.... ), hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp, vùng miền… sau thời gian ưu đãi lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường là 10,5%/năm.

Xem thêm: Nên vay mua nhà trả góp 25 năm của ngân hàng nào?

Cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp?

Cần xác định rõ khoản vay mua nhà trả góp

Cách tính lãi vay mua nhà trả góp

Cách tính lãi vay mua nhà trả góp này theo phương thức dư nợ giảm dần, đây là phương thức kinh tế nhất cho khách hàng vì tiền lãi sẽ ít hơn so với cách tính niên kim:

Tính tiền gốc hàng tháng cần trả:

Tiền gốc hàng tháng = Tổng số tiền vay/Tổng thời gian vay (tháng)

Tính lãi suất trả hàng tháng:

Tiền lãi tháng = Tiền gốc còn lại/12 tháng x Lãi suất

Trường hợp lãi suất không đổi

Có 2 cách tính lãi mua nhà trả góp:

Cách 1: Gốc trả đều, lãi tính theo dư nợ còn lại

 • Gốc trả đều hàng tháng: Vay 700.000.000 VNĐ trong 15 năm (180 tháng) thì hàng tháng số gốc phải trả sẽ là 700.000.000 VNĐ/180 = 3.889.000 VNĐ.
 • Lãi tính theo dư nợ còn lại: Số tiền lãi hàng tháng sẽ giảm dần do tính dựa trên số gốc còn lại.
 • Tổng số tiền tháng đầu tiền phải trả là: 3.889.000 VNĐ (gốc) + 8.166.000 VNĐ (lãi tháng đầu tiên) = 12.055.000 VNĐ. Số tiền gốc còn lại (sử dụng để tính lãi cho tháng sau) = 700.000.000 VNĐ – 3.889.000 VNĐ = 696.111.111 VNĐ. Với cách tính này, khoảng thời gian ban đầu sẽ phải chi trả số tiền lớn, tuy nhiên càng về sau, mức chi phí càng thấp làm giảm áp lực tài chính cho bạn.

Cách 2: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng

Với cách tính này hàng tháng bạn sẽ phải trả ngân hàng số tiền cố định là 9.497.190 VNĐ trong suốt 15 năm.

Trường hợp lãi suất thay đổi

Cách tính tương tự như những cách ở bên trên, chỉ khác là mức lãi suất sẽ thay đổi dựa theo tình hình thị trường. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo kỹ lưỡng từ các tư vấn viên của ngân hàng về việc thay đổi lãi suất này để đảm bảo khả năng chi trả.

Tìm hiểu ngay: Công cụ ước tính số tiền có thể vay và số tiền phải trả hàng tháng

Tính lãi suất vay mua nhà trả góp theo 2 trường hợp

Tính lãi suất vay mua nhà trả góp theo 2 trường hợp

Một số ngân hàng cho vay mua nhà trả góp uy tín

VPBank

VPBank là một ngân hàng dày dạn kinh nghiệm với hơn 25 năm hoạt động trên thị trường, có tiềm lực tài chính mạnh và năng động, hiện nay ngân hàng VPBank cho vay mua nhà với 4 gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn như sau:

 • Gói lãi suất ưu đãi 1: Cố định 7,4%/năm trong 6 tháng đầu tiên
 • Gói lãi suất ưu đãi 2: Cố định 8,4%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên
 • Gói lãi suất ưu đãi 3: Cố định 9%/năm cố định trong 18 tháng đầu tiên
 • Gói lãi suất ưu đãi 4: Cố định 9,4%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên

Xem thêm: Vay mua nhà VPBank giúp xây tổ ấm hạnh phúc

TPBank

TPBank cũng là một ngân hàng giàu kinh nghiệm với tiềm lực tài chính mạnh và công nghệ hiện đại. Lãi suất vay mua nhà trả góp TPBank khá hấp dẫn với các gói vay ưu đãi như sau:

 • 7.2%/năm ưu đãi trong 06 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu: 36 tháng
 • 7.9%/năm ưu đãi trong 12 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu: 36 tháng
 • 9.2%/năm ưu đãi trong 24 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu: 48 tháng

Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà TPBank mới nhất hiện nay

BIDV

Một trong những ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn hàng đầu không thể không nhắc tới BIDV, với các sản phẩm dành cho khách hàng cá nhân, như vay mua nhà đất BIDV, luôn luôn chiếm những ưu thế nhất định trên thị trường.

Lãi suất các gói vay mua nhà ưu đãi tại BIDV như sau:

 • 7,3%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên
 • 7,8%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên
 • 8,3%/năm cố định trong 18 tháng đầu tiên
 • 8,8%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên

Xem thêm: Lãi suất vay nhu cầu nhà ở BIDV

Thủ tục cần thiết khi vay mua nhà

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu từng ngân hàng)
 • CMND/hộ chiếu, Sổ hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú của người vay và của bên bảo lãnh
 • Giấy đăng ký kết hôn/chứng nhận độc thân
 • Hợp đồng mua bán nhà có công chứng/Chứng thư định giá
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà hoặc vay bù đắp tài chính.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Giấy tờ về tài sản bảo đảm (nếu có)

Xem thêm: Vay mua nhà trả góp 10 năm theo điều kiện tại các ngân hàng lớn

Những lưu ý khi vay mua nhà trả góp

 • Mục đích của việc vay tiền mua nhà trả góp là giảm áp lực về kinh tế. Nên chọn mức thời gian phù hợp, có thể là 10 năm hoặc 15 năm tùy theo khả năng tài chính của mình.
 • Đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn. Bạn nên lựa chọn ngân hàng uy tín để vay với mức lãi suất ổn định.
 • Trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư bằng phương thức trả góp, người mua nhà nên tính toán và cân nhắc lại khả năng tài chính của mình để tránh vi phạm hợp đồng.
 • Xác định nguồn thu nhập ổn định của mình, trừ đi chi phí sinh hoạt hàng ngày, số tiền sẽ có nguy cơ phát sinh. Sau đó mới tính toán và dư ra một khoản để mua nhà. Tránh tính trạng không đủ tiền trả hàng tháng nếu không bạn sẽ bị phạt lãi quá hạn.
 • Sau khi xác định được nguồn tài chính và khả năng chi trả thì bước tiếp theo người mua cần tìm hiểu là thông tin về căn hộ mình sắp mua cũng như chủ đầu tư dự án.

Xem thêm: Những ngân hàng cho vay mua nhà dài hạn lên đến 25 năm

Trên đây là cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp phổ biến, bạn có thể sử dụng để tự tính toán, cân đối khả năng tài chính trước khi ra quyết định mua nhà. Bạn có thể tính được tiền lãi ở nhiều mức khác nhau, không chỉ vay 700 triệu mà có thể chỉ vay 500 triệu hay 300 triệu.

Giải đáp nhanh và tư vấn miễn phí!!!

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Vay mua nhà

Đánh giá bài viết
Cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp nhanh và chính xác nhất hiện nay
4 4

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669