avatart

khach

icon

Đúc kết những kinh nghiệm quý báu khi vay mua nhà đất hiện nay

Kiến thức vay mua nhà

- 20/03/2023

0

Kiến thức vay mua nhà

20/03/2023

0

Nhu cầu về nhà ở hay kinh doanh nhà đất đang ngày một phát triển. Vì vậy cần nắm rõ những thông tin về dịch vụ cho vay mua nhà đất để sỡ hữu chúng một cách dễ dàng.

Mục lục [Ẩn]

Vay mua nhà là một hình thức vay dành cho những khách hàng có nhu cầu vay vốn liên quan đến các dịch vụ bất động sản như mua, nhận chuyển nhượng đất, nhà ở hoặc các sản phẩm về nhà đất như nhà riêng, nhà mặt phố, nhà kho, nhà xưởng hay nhà biệt thự, trang trại, khu nghỉ dưỡng…

Với hình thức này không ít người bỡ ngỡ và mắc phải những sai lầm dẫn đến những rủi ro không đáng có về tài chính, lợi ích… Chính vì vậy, trước khi đi vay khách hàng nên tìm hiểu kỹ sản phẩm cũng như các kinh nghiệm vay vốn hiệu quả. Sau đây là một số kinh nghiệm được đúc kết mà bạn có thể tham khảo.

Những lý do bạn nên vay mua nhà đất 

 • Vay mua nhà đất là giải pháp tài chính hỗ trợ người dân hiện thực hóa giấc mơ sở hữu một ngôi nhà.
 • Vay mua nhà đất là sản phẩm vay vốn giúp các nhà đầu tư sinh lời trong giai đoạn thị trường bất động sản đang phát triển. Theo đó, những nhà đầu tư thường dùng tiền vay ngân hàng để đầu tư xây dựng nhà nhằm tăng hiệu suất sinh lời của nguồn vốn.
 • Đối tượng cho vay đa dạng từ khách hàng cá nhân cho đến khách hàng là doanh nghiệp, các chủ đầu tư.

Kinh nghiệm khi vay mua nhà đất

Để có thể tiếp cận được với các sản phẩm vay mua nhà phù hợp với điều kiện tài chính và không gặp phải những rắc rối liên quan, hãy cùng Thebank điểm qua một số kinh nghiệm vay trả góp mua nhà đất an toàn, hiệu quả sau đây.

Không vay quá 50% giá trị nhà

Việc vay mua nhà phải đảm bảo khả năng thanh toán vốn vay ngân hàng dù lãi suất có biến động. Vì thế, bạn phải có sẵn 30 - 40% giá trị căn nhà và thu nhập ổn định cho tiền trả góp hàng tháng. Do vậy, số tiền tối đa bạn nên vay phải dưới 50% tổng giá trị căn nhà. Theo đó:

 • Nếu bạn có tài sản thế chấp tốt nhưng có ít hơn 20% tổng chi phí mua nhà thì cũng khó được xét duyệt hồ sơ vay mua nhà vì ngân hàng rất xem trọng khả năng thanh toán nợ đúng hạn.
 • Nếu bạn có ít vốn nhưng lại có thu nhập rất cao thì vẫn có khả năng vay mua nhà, chỉ cần đáp ứng yêu cầu tiền trả góp không quá 40% tổng thu nhập hàng tháng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia tài chính, "tỷ lệ vàng" khi đi vay là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư giả tiền sinh hoạt. Nếu vay với tỷ lệ lớn hơn, thì thu nhập của cả 2 vợ chồng phải mạnh, và khoản chi trả nợ hàng tháng chiếm không quá 40% thu nhập hàng tháng. 

Chính vì vậy, ngoài việc có sẵn tiền để dành, bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi quyết định vay mua nhà.

Chọn gói vay phù hợp

Việc chọn gói vay phù hợp sẽ giúp bạn tiếp cận được sản phẩm vay đáp ứng với điều kiện kinh tế của gia đình. Về kinh nghiệm này, Thebank có thể chia sẻ cho bạn như sau:

 • Nếu bạn không có một nguồn tiền dồi dào hàng tháng để trả nợ, bạn nên lựa chọn phương pháp trả lãi niên kim, tức là trả lãi với số tiền cố định hàng năm. Điều này tránh cho bạn rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao và không bị áp lực trả nợ căng thẳng trong những năm đầu.
 • Phải nắm lãi suất cho từng năm vì lãi suất có thể thay đổi sau mỗi năm. Đừng vì những lãi suất năm đầu hấp dẫn mà bỏ qua thông tin lãi suất cho những năm tiếp theo. Bạn nên chọn những gói vay có lãi suất giảm dần theo số dư nợ để không bị áp lực.
 • Để ý thời hạn vay, vì có rất nhiều thời hạn vay khác nhau, thời hạn vay càng ngắn thì lãi suất càng thấp. Bạn nên cẩn thận phân tích khả năng tài chính của gia đình để chọn thời hạn phù hợp, không nên vì lãi suất thấp mà đánh liều chọn gói vay ngắn hạn khiến gia đình phải stress mỗi khi cuối tháng.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung ứng đa dạng các sản phẩm vay mua nhà đất, đáp ứng nhu cầu vay vốn của nhiều đối tượng. Lãi suất hấp dẫn, ưu đãi bất ngờ, hạn mức cho vay cao… đã khiến sản phẩm vay của một số ngân hàng tiêu biểu như ACB, TPBank… được nhiều khách hàng quan tâm.

Vay mua nhà đất đang dần trở nên phổ biến hiện nay

Vay mua nhà đất đang dần trở nên phổ biến hiện nay

Chọn vị trí nhà thuận lợi

Trước khi xác định vay mua một căn nhà bạn nên tìm hiểu kỹ về vị thế căn nhà có thật sự thuận lợi với sinh hoạt hàng ngày của gia đình hay không.

Đối với những vị trí thích hợp sẽ gần các điểm dịch vụ, tiện ích và khuynh hướng phát triển cư dân để ở. Hơn hết vị thế giao thông thuận lợi là điều bạn đáng để chú ý. Điều này không những tạo sự thoải mái cho người sử dụng mà còn giúp căn nhà giữ được giá trị tốt nhất trong trường hợp bạn cần chuyển nhượng trong tương lai.

Lựa chọn hình thức dự án

Nếu bạn muốn mua nhà dự án, hãy lựa chọn những dự án đang trong quá trình xây dựng và vay tại ngân hàng bảo trợ cho dự án để được hưởng những ưu đãi tốt từ chủ đầu tư và ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát và biết rõ về cách thức xây dựng, chất lượng nguyên vật liệu xây dựng và tiến độ hoàn thành.

Ngoài ra đối với những căn nhà đã hoàn thành bạn nên nắm rõ được nguồn gốc xây dựng và chủ nhân căn nhà trước đó có mức độ uy tín ra sao. Đối với hình thức này thì sau khi ký kết hợp đồng xong xuôi bạn sẽ có thể dọn đồ ở luôn mà không cần chờ đợi công trình hoàn thành.

Cần nắm rõ thủ tục và quy trình vay mua nhà đất

Theo đó, việc nắm rõ thủ tục và quy trình vay mua nhà đất tại các ngân hàng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi đi vay, rút ngắn thời gian hoàn tất các thủ tục theo quy định của ngân hàng cho vay.

Hiện nay, quy trình vay mua nhà đất tại các ngân hàng cơ bản thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cung cấp hồ sơ vay, thông thường bao gồm các giấy tờ cơ bản sau

 • Hồ sơ nhân thân
  • CMND/hộ chiếu
  • Hộ khẩu hoặc KT3
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân
 •  Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn
  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng)
  • Hợp đồng mua bán
  • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Quy trình vay mua nhà đất tại ngân hàng khá đơn giản

Quy trình vay mua nhà đất tại ngân hàng khá đơn giản

 • Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ
  • Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động; sao kê tài khoản nhận lương (nếu nhận lương chuyển khoản), bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).
  • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản, chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp tài sản cho thuê.
  • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp, giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: Sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế và chứng từ nộp thuế.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo
  • Với tài sản thế chấp là nhà đất hoặc căn hộ đã có sổ đỏ, sổ hồng thì cần photo công chứng và chuẩn bị sẵn sổ đỏ/sổ hồng. Ngoài ra nhiều ngân hàng còn kiểm tra diện tích và vị trí căn hộ, diện tích càng lớn và vị trí tốt như mặt đường hay nội thành sẽ là lợi thế lớn.
  • Với tài sản thế chấp là chính căn nhà dự định mua sẽ cần: Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, bảng báo giá.
  • Đối với tài sản thế chấp là phương tiện vận tải: Hợp đồng mua bán, hóa đơn...
  • Đối với tài sản thế chấp là giấy tờ có giá: Sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi, số dư tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hay có thể là kỳ phiếu, trái phiếu, tín phiếu của ngân hàng phát hành.
 • Hồ sơ khác

Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay vốnvà định giá tài sản đảm bảo

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay của bạn.

Quy trình thẩm định thông thường bao gồm: Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn, thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo.

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản đảm bảo có thể được thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay. Bộ phận định giá có thể chính là ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập. Giá trị tài sản đảm bảo được dùng làm một trong những căn cứ để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

Bước 3: Đưa ra quyết định cho vay và tiến hành các thủ tục giải ngân 

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ gửi đến bạn thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay.

Biến khó khăn thành động lực

Những áp lực đến từ khoản nợ do vay tiền mua nhà không chỉ mang đến gánh nặng về tài chính mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Bạn sẽ luôn mang trong mình nỗi lo, sự mệt mỏi mỗi khi đến hạn đóng tiền ngân hàng. Nhưng bạn có thể suy nghĩ tích cực hơn bằng việc biến những khó khăn trở thành động lực. Thống kê cho thấy, phần lớn người vay mua nhà khi được hỏi thường sẽ trả lời rằng bởi vì áp lực nên năng suất làm việc của họ tăng gấp 3, 4 lần bình thường, đồng thời có khả năng sáng tạo, nghĩ ra ý tưởng mới vượt trội hơn hẳn.

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm vay mua nhà mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình sản phẩm vay vốn phù hợp.

Ngay bây giờ hãy đăng ký vay mua nhà TẠI ĐÂY để nhận được sự tư vấn miễn phí về các gói vay mua nhanh nhất và chính xác nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua nhà

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *