avatart

khach

icon

Các khoản phí của ngân hàng thương mại

Thông tin ngân hàng

- 31/08/2019

0

Thông tin ngân hàng

31/08/2019

0

Các hoạt động kinh doanh mang đến cho NHTM những khoản thu nhập. Đồng thời với việc tạo ra thu nhập, các hoạt động này cũng tạo ra chi phí như chi phí huy động vốn, lương phải trả cho nhân viên, các khoản chi phí quản lý…

Mục lục [Ẩn]

Chi phí hoạt động kinh doanh: Chi trả lãi gửi tiết kiệm, chi trả lãi tiền vay, chi trả lãi phát hành trái phiếu, chi nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ và đối ngoại, các loại lệ phí hoa hồng và nghiệp vụ ủy nhiệm, chi về kinh doanh các loại vàng bạc đá quý. Ngoài ra ngân hàng còn các khoản chi khác phát sinh trong quá trình hoạt động.

Chi nộp thuế: Sau khi kinh doanh thu lời (lợi nhuận lớn hơn chi phí), các NHTM còn phải thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Cụ thể, họ phải nộp thuế lợi tức, thuế môn bài và các loại thuế khác. Các chi nhánh thuộc hệ thống ngân hàng nước ngoài thì phải nộp thuế lợi tức. Các khoản thuế khác do ngân hàng trung ương thực hiện.

Các khoản phí của ngân hàng thương mại

Các khoản phí của ngân hàng thương mại

Chi phí quản lý: Là các khoản phí đảm bảo các hoạt động của bộ máy ngân hàng. Chi cho nhân viên bao gồm các khoản lương, phụ cấp cho cán bộ công nhân viên ngân hàng, bảo hiểm xã hội và công tác xã hội, các khoản chi khác. Khoản chi này tuy không lớn nhưng nó rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của từng ngân hàng. Các khoản chi phụ cấp, bảo hiểm xã hội phụ thuộc rất nhiều vào qui mô hoạt động và chế độ đãi ngộ từng ngân hàng.

Các khoản chi khác gồm các khoản chi liên quan đến tài sản thuộc sở hữu của ngân hàng như: khấu hao tài sản cố định và thiết bị làm việc, chi cho việc thuê tái sản, bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên tài sản cố định, chi về công cụ lao động nhỏ. Các khoản chi cho hoạt động quảng cáo cũng chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí. Chi phí này đang ngày càng trở nên quan trọng khi các ngân hàng đang cạnh tranh với nhau và cạnh tranh với tổ chức tín dụng khác.

Để phục vụ tốt cho khách hàng, ngân hàng còn phải chi về giấy tờ, in ấn, vật liệu văn phòng...Các khoản chi phí của NHTM là rất đa dạng và phong phú. Việc xác định các khoản chi, hạch toán chính xác kịp thời đầy đủ là một nhiệm vụ rất quan trọng của hạch toán kế toán ngân hàng. Đây là cơ sở để giúp các nhà quản lý đưa ra những quyết định đúng đắn đồng thời hỗ trợ việc quản lý chặt chẽ và các khoản chi phí trong kinh doanh, tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *