avatart

khach

icon

Danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước hiện nay

Thông tin ngân hàng

- 24/04/2023

0

Thông tin ngân hàng

24/04/2023

0

Trong gần 50 ngân hàng tại Việt Nam hiện nay có 9 ngân hàng của nhà nước là ngân hàng Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, CB, Oceanbank, GPBank, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Các ngân hàng nhà nước này giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển và đa dạng nền kinh tế đất nước.

Mục lục [Ẩn]

Các ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng Nhà nước là một trong những cơ quan ngang Bộ của Chính phủ, là ngân hàng trung ương cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có tư cách pháp nhân, có vốn pháp định thuộc sở hữu của Nhà nước. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước có trụ sở chính tại Hà Nội (thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Các ngân hàng Nhà nước ở Việt Nam có chức năng quản lý dòng chảy tiền tệ, các hoạt động ngân hàng và ngoại hối trong nước. Đây cũng chính là nơi phát hành tiền tệ, ngân hàng của các tổ chức tín dụng và làm các dịch vụ tiền tệ cho Chính phủ theo quy định của pháp luật.

ngân hàng nhà nước

Ngân hàng thuộc sở hữu của Nhà nước Viêt Nam

Phân loại các ngân hàng nhà nước

Các Ngân hàng Nhà nước tồn tại theo nhiều mô hình khác nhau và đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Vậy các Ngân hàng Nhà nước là ngân hàng nào? Dưới đây là phân loại những ngân hàng thuộc quyền sở hữu của nhà nước, bao gồm:

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Định nghĩa: Là ngân hàng thương mại được mở bằng 100% nguồn vốn từ ngân sách của nhà nước. Hiện nay để nâng cao tính hội nhập kinh thế và thu hút nguồn vốn thì các ngân hàng thương mại Quốc doanh bắt đầu ban hành nhiều hình thức như: Phát hành trái phiếu, cổ phần hóa ngân hàng nhằm nâng cao nguồn vốn ban đầu.

Ngân hàng chính sách

Định nghĩa: Là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, được Chính phủ Việt Nam đảm bảo khả năng thanh toán; tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng. Đồng thời ngân hàng không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước khác.

Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Định nghĩa: Là ngân hàng được thành lập dưới sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân hoặc công ty theo cổ phần. Trong đó nguồn vốn nhà nước chiếm hơn 50% cổ phần của ngân hàng đó.

Danh sách các ngân hàng nhà nước hiện nay

Dưới đây là danh sách các Ngân hàng Nhà nước uy tín và đáng tin cậy hiện nay, cụ thể:

Ngân hàng Quốc doanh

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Nhiều người nghi ngờ liệu ngân hàng Agribank có phải là ngân hàng nhà nước không? Câu trả lời là có. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập ngày 26/3/1988 theo Nghị định số 53-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

 • Tên giao dịch: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development - Agribank
 • Địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng Agribank
 • Swift code: VBAAVNVX (Swift code: là một đoạn mã định dạng dùng để nhận diện một ngân hàng hay một tổ chức tài chính. Mã này thường gồm 8 ký tự hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự đều có những ý nghĩa riêng: Tên ngân hàng, tên quốc gia, mã chi nhánh)

Từ khi thành lập đến nay, ngân hàng Agribank luôn giữ vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển nông nghiệp nông thôn và nền kinh tế Việt Nam.

Năm 2020, Agribank tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu các ngân hàng thương mại trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam với quy mô tổng tài sản chính thức đạt trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,47 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng. 

Tháng 31/12/2021, tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,91%, xác lập mức kỷ lục thấp nhất trong hàng chục năm.

Đến năm 2022, Agribank tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu trên trường quốc tế với việc đạt được nhiều danh hiệu từ các tổ chức quốc tế uy tín: Đạt thứ hạng 137 về quy mô tài sản trên bảng xếp hạng 500 ngân hàng hàng đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2022 của Tạp chí The Asian Banker.

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)

Cái tên tiếp theo nằm trong danh sách ngân hàng Việt nam thuộc sở hữu nhà nước là GPBank.

 • Tên giao dịch: Global Petro Commercial One Member Limited Bank - GP Bank
 • Địa chỉ: 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng GP Bank
 • Swift code: GBNKVNVX

Mạng lưới kinh doanh của GPBank hiện nay đã không ngừng mở rộng với gần 80 chi nhánh/phòng giao dịch cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tài chính ngân hàng chất lượng cao và trở thành Top 10 ngân hàng được quan tâm nhất MyEbankMyEbank. Tổng số vốn điều lệ tăng nhanh đạt mức hơn 3000 tỷ đồng.

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank)

 • Tên giao dịch: Construction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank
 • Địa chỉ: 145-147-149 Hùng Vương – P.2 – TP Tân An – Long An
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng CB
 • Swift code: GTBAVNVX

CB có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cùng hệ thống 112 điểm hoạt động trên toàn quốc. Là Ngân hàng Nhà nước được hỗ trợ toàn diện của Vietcombank về quản trị, công nghệ, khách hàng, thanh khoản...Ngân hàng Xây dựng định hướng phát triển và trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank)

 • Tên giao dịch: Ocean Commercial One Member Limited Liability Bank – OceanBank
 • Địa chỉ: 199 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng Oceanbank
 • Swift code: OJBAVNVX

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) cung cấp cho khách hàng các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đa năng, hiện đại, phù hợp nhu cầu mỗi khách hàng. OceanBank nỗ lực thực hiện kế hoạch hành động hướng về khách hàng bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Ngân hàng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

Ngân hàng Chính sách xã hội - VBSP (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Bank for Social Policies) là ngân hàng quốc doanh được thành lập theo Quyết định 131/2002/QĐ-TTg ngày 04/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ Người nghèo thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

 • Tên giao dịch: Vietnam Bank for Social Policies - VBSP
 • Địa chỉ: Tòa nhà CC5, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng VBSP

VBSP ra đời nhằm tách tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại với hoạt động là phi lợi nhuận, là Ngân hàng phục vụ người nghèo. Sự ra đời của Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận được các chủ trương, các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

 • Tên giao dịch: The Vietnam Development Bank - VDB
 • Địa chỉ: 25A Cát Linh, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng VDB

Thành lập vào ngày 03/9/2015 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Theo đó, VDB là ngân hàng chính sách hoạt động theo mô hình Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

VDB đang thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình là công cụ của Chính phủ, thực hiện các giải pháp của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế ổn định và an toàn.

ngân hàng chính sách

Ngân hàng chính sách - Giải pháp hỗ trợ người dân thoát nghèo của Chính phủ

Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

BIDV là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam được thành lập ngày 26/4/1957.

 • Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam – BIDV
 • Địa chỉ: Tháp BIDV 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng BIDV
 • Swift code: BIDVVNVX

Hiện nay, ngân hàng BIDV đang sở hữu tất cả 190 chi nhánh, 871 phòng giao dịch, 1.824 hệ thống ATM và 57.825 cây ATM và POS trải dài khắp 63 tỉnh thành trên cả nước để cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm dịch vụ tiên tiến.

Năm 2022, tổng tài sản của ngân hàng BIDV đã đạt hơn 2,08 triệu tỷ đồng, tăng 21& so với năm 2021, giữ vững vị thế là Ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam.

Cũng trong năm 2022, tổng nguồn vốn huy động đạt 1,95 triệu tỷ đồng, tăng 21,1%. Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát tốt ở mức 0,9%.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng có số vốn thuộc nhà nước hơn 50% và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/1963.

 • Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam – VCB
 • Địa chỉ: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng Vietcombank
 • Swift code: BFTVVNVX

Ngân hàng Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hóa và thu hút đầu tư. Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện đang sở hữu 22.000 cán bộ nhân viên, hơn 600 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.500 máy ATM và trên .000 đơn vị chấp nhận Thẻ trên toàn quốc. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới hơn 1.173 ngân hàng đại lý tại 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngoài ra, Vietcombank là doanh nghiệp niêm yết có quy mô vốn hóa lớn nhất Việt Nam (18,5 tỷ USD). Trong năm 2022, Vietcombank tiếp tục đứng đầu danh sách “25 thương hiệu tài chính dẫn đầu 2021” do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

 • Tên giao dịch: Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade – VietinBank
 • Địa chỉ: 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng Vietinbank
 • Swift code: ICBVVNVX

Cũng giống như BIDV và Vietcombank, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là ngân hàng có sự góp vốn của nhà nước. Thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện VietinBank đang giữ vai trò vô cùng quan trọng của ngành ngân hàng Việt Nam với hệ thống mạng lưới trải rộng trên toàn quốc, 1 Sở giao dịch, 151 Chi nhánh và hơn 1000 Phòng giao dịch/Quỹ tiết kiệm.

Như vậy có tất cả 6 ngân hàng 100% là thuộc sở hữu nhà nước3 ngân hàng Thương mại cổ phần với 50% vốn được từ nhà nước hiện nay. Người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn một trong số các ngân hàng Nhà nước trên trải nghiệm những dịch vụ tài chính tốt nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (34 lượt)

3,5 (34 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *