avatart

khach

icon

Những lý do bạn nên vay ngân hàng mua nhà thay vì đi thuê

Kiến thức vay mua nhà

- 15/07/2019

0

Kiến thức vay mua nhà

15/07/2019

0

Thay vì thuê nhà, bạn nên mua hẳn một căn hộ để ở cho dù có phải đi vay ngân hàng đi nữa bởi khi mua nhà bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn hẳn so với việc đi thuê.

Mục lục [Ẩn]

Ưu điểm và nhược điểm của đi thuê nhà

Ưu điểm

 • Không cần có nhiều tiền để có một không gian sinh sống
 • Có thể di chuyển tự do sang các khu vực sinh sống khác thuận lợi hơn (nếu muốn)
 • Về chi phí nội thất, bạn cũng có thể giảm chi phí mua sắm khi chủ nhà đồng ý cho sử dụng đồ dùng gia đình, hoặc sữa chữa các thiết bị cũ và tiếp tục sử dụng

Nhược điểm

 • Mất nhiều chi phí hàng tháng và các chi phí đó sẽ tăng dần theo thời gian
 • Rất khó để sửa căn hộ theo ý mình
 • Chủ nhà có quyền đưa ra các giới hạn cho gia đình bạn, như là không nuôi chó mèo, không bật to nhạc hoặc trang trí lại căn phòng. Gia đình bạn cũng không được chuyển đổi mục đích sử dụng căn phòng (cho thuê lại, làm văn phòng công ty) vì bạn là người đi thuê
 • Không thể cầm cố để vay vốn khi cần

Ưu và nhược điểm của vay mua nhà

Ưu điểm

 • Có được vốn sở hữu từ việc làm chủ căn hộ của mình. Vốn sở hữu bao gồm khả năng vay thế chấp trên chính ngôi nhà hiện tại.
 • Bạn hoàn toàn có thể thiết kế căn hộ theo sở thích, mong muốn và tín ngưỡng của mình.
 • Bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với hàng xóm láng giềng và với khu dân cư bạn sinh sống.
 • Ngoài ra khi có địa chỉ hộ khẩu cố định, các ngân hàng sẽ tin tưởng bạn trong các trường hợp vay vốn khác.

Nhược điểm

 • Chi phí mua nhà lớn
 • Có trách nhiệm thanh toán các khoản thuế liên quan
 • Rất khó di chuyển sang các khu vực khác cho phù hợp với công việc của tất cả thành viên trong gia đình
Trước khi vay ngân hàng mua nhà đất bạn cần đánh giá được khả năng tài chính của bản thân và nhu cầu của gia đình:
Nếu bạn đang trong giai đoạn lập nghiệp, chưa ổn định công việc thì dĩ nhiên nên thuê nhà thay vì vay ngân hàng mua nhà. Tuy nhiên, nếu bạn đã có gia đình và có kế hoạch sinh con thì việc vay ngân hàng mua nhà là điều hoàn toàn hợp lý. Theo đó, việc trả thêm một khoản lãi để đánh đổi sự tiện nghi và thoải mái cho gia đình thì đó là điều dễ hiểu và chấp nhận được.

Khi bạn có trong tay số tiền khoảng 30-40% giá trị căn nhà định mua thì chắc chắn lúc này bạn nên nghĩ tới việc vay vốn ngân hàng. Bởi đó là con số an toàn đảm bảo bạn có thể trả được lãi suất ngân hàng nếu có biến động sau 6 – 12 tháng. 

Ngoài ra, nếu bạn hoặc gia đình bạn có thu nhập trung bình, vẫn đủ để ngân hàng cho vay trả góp mua nhà nhưng tiền trả ngân hàng hàng tháng chiếm tỉ lệ quá lớn trong tổng thu nhập thì Thebank xin đưa ra lời khuyên là bạn không nên vay mua nhà. Theo đó, bạn chỉ nên vay ngân hàng mua nhà sau khi trừ đi chi phí trả nợ và gia đình vẫn còn dư ra một khoản vừa đủ để chi trả chi phí sinh hoạt, giải trí cho cả gia đình.

Những lý do bạn nên vay ngân hàng mua nhà thay vì đi thuê

Tiền thuê nhà sẽ mất trong khi tiền mua nhà sẽ lưu lại giá trị

Thuê hay vay ngân hàng mua nhà, bạn vẫn phải trả tiền đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, khi vay mua nhà, nếu bạn trả càng nhiều, số phần trăm ngôi nhà thuộc về bạn càng lớn. Và sau khi hết thời hạn trả nợ, cả ngôi nhà đó sẽ là của bạn. Còn nếu thuê nhà thì cứ một đồng bạn trả là một đồng mất đi. Đến khi bạn không ở đó nữa thì số tiền bạn đã bỏ ra coi như mất trắng.

Giả sử mỗi tháng bạn bỏ ra 5 triệu trả góp ngân hàng mua nhà, trả hết sau 10 năm. Trong thời gian này bạn đã trả tổng cộng 560 triệu. Nhưng bù lại bạn được sở hữu căn nhà đó vĩnh viễn. Trong trường hợp thuê nhà, giả sử tiền thuê nhà mỗi tháng là 1,5 triệu (ở một mình) thì sau 10 năm bạn đã mất 180 triệu và trở về tình trạng không nhà cửa giống 10 năm trước.

Thuê nhà có thể phá hỏng kế hoạch tài chính của bạn

Vay ngân hàng mua nhà, bạn sẽ có nhà ngay độ tuổi lao động. Với mức thu nhập hơn 10 triệu/tháng, bạn đã có thể vay khoảng 500 triệu để mua nhà và trả dần trong 10 năm. Sau khi đã an cư rồi, bạn hoàn toàn yên tâm lập nghiệp.

Trong khi đó, nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ thuê nhà để dành tiền, đến khi đủ mới mua hẳn một căn nhà vì như vậy sẽ không phải trả lãi ngân hàng, tránh được các thủ tục lằng nhằng và quan trọng nhất là không sợ vỡ nợ thì nên loại bỏ tư tưởng đó ngay vì những lý do sau:

 • Thứ nhất, để tiết kiệm đủ tiền mua nhà, bạn phải đợi một thời gian rất dài. Trong thời gian đó, đồng tiền sẽ dần mất giá. Liệu tốc độ tích lũy của bạn có vượt qua được tốc độ trượt giá của đồng tiền không? 10 năm trước bạn có thể cầm 500 đồng mua rau còn giờ đây một mớ rau rẻ cũng phải 2 nghìn đồng. Hơn nữa, cho dù bạn có tích lũy nhanh hơn tốc độ trượt giá thì đồng tiền trượt giá vẫn là đồng tiền mất. 10 triệu bạn để dành 5 năm sau chỉ bằng 8 triệu hiện tại. Như vậy, đầu tư mua nhà ngay sẽ là lựa chọn thông minh hơn.
 • Thứ hai, giá nhà luôn biến động khó lường trước. Đến khi bạn nghĩ rằng mình đủ tiền mua nhà thì không tìm được ngôi nhà ưng ý, ngôi nhà vừa ý nhưng giá quá cao hoặc đã bị người khác mua trước. Vậy bạn sẽ dành dụm đến bao giờ?
 • Thứ ba, với một khoản tiền sẵn có bên cạnh, nếu không phải người kiên định, rất có thể bạn sẽ tiêu phạm vào khoản dự trữ này. Một vài lần vi phạm sẽ kéo theo rất nhiều lần sau nữa và kết quả là kế hoạch tài chính của bạn hoàn toàn sụp đổ.

Khi về già, tiền thuê nhà sẽ là gánh nặng lớn

Khi còn trẻ bạn cứ thuê nhà, tiền dư thì ăn chơi nhậu nhẹt. Đến khi hết độ tuổi lao động thì tiền thuê nhà sẽ trở thành vấn đề lớn. Những năm tháng vui vẻ vô bờ bến sẽ bị thay thế bởi các mối lo sinh tồn. Thử tưởng tượng khi không làm ra tiền mà vẫn phải trả tiền nhà hàng tháng thì chúng ta sẽ thế nào?

 

Những lý do bạn nên vay ngân hàng mua nhà thay vì đi thuêNhững lý do bạn nên vay ngân hàng mua nhà thay vì đi thuê

Lưu ý khi vay mua nhà

Vậy nếu bạn đã quyết định mua nhà ngay không chần chừ, những lưu ý dưới đây bạn buộc phải nhớ để tối ưu hóa lợi ích của mình, giảm tối đa chi phí khi vay tiền ngân hàng:

Lãi suất

Bạn nên lưu ý đến một số điểm của lãi suất như sau:

 • Thời hạn ưu đãi lãi suất là bao lâu
 • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ cố định
 • Cách tính và cách thay đổi lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh

Thời hạn vay phù hợp

Bạn nên lựa chọn thời hạn vay tùy thuộc vào một số tiêu chí như:

 • Tùy theo thu nhập và khả năng trả nợ
 • Kéo dài thời hạn vay nếu muốn giảm áp lực trả nợ hàng tháng

Mức an toàn

Để tránh rủi ro khi vay mua nhà, bạn nên lựa chọn mức vay an toàn như sau:

 • Tính toán cẩn thận ngân sách và nguồn thu nhập hàng tháng
 • Ngưỡng cho vay an toàn: Mức trả gốc + lãi tối đa không nên quá 30 - 40% thu nhập mỗi tháng.

Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất hiện nay

Vietcombank

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1963. Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn và của đông đảo khách hàng cá nhân. Trong đó sản phẩm vay vốn mua nhà rất được quan tâm.

Ưu điểm gói vay mua nhà của Vietcombank

 • Giá trị khoản vay lên đến 70% giá trị tài sản bảo đảm.
 • Thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 10 năm.
 • Áp lực trả nợ gốc trong thời gian đầu thấp với các lựa chọn hình thức trả nợ vốn vay phù hợp mức thu nhập thực tế (trả dần)
 • Thủ tục cho vay nhanh chóng, thuận tiện
 • Lãi suất vay cạnh tranh, giảm dần theo dư nợ thực tế.
 • Khả năng kiểm soát tức thời hoạt động rút, trả nợ vay tại Vietcombank bằng dịch vụ VCB-iB@nking hoặc VCB - SMSB@nking.

Tìm hiểu ngay: Vay mua nhà dự án Vietcombank với số tiền 100% giá trị nhà, thời hạn lên tới 20 năm

PGBank

Sau 20 năm hoạt động, Ngân hàng PG Bank đã không ngừng lớn mạnh và từng bước tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng, đặc biệt sản phẩm vay mua nhà của PGBank luôn được rất nhiều khách hàng yên tâm sử dụng.

Ưu điểm gói vay mua nhà PGBank

 • Số tiền vay tối đa lên tới 70% nhu cầu vốn
 • Thời hạn vay tối đa lên tới 25 năm
 • Có thể dùng chính nhà đất định mua hoặc nhà định xây sửa làm tài sản đảm bảo cho khoản vay
 • Phê duyệt khoản vay trong vòng 24h đối với Khách hàng có toàn bộ nguồn trả nợ từ lương, đang trả qua tài khoản Ngân hàng liên tục tối thiểu 12 tháng gần nhất, có Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và không có dư nợ/hạn mức tín dụng (bao gồm cả thấu chi và thẻ tín dụng) tại các Tổ chức tín dụng/Công ty tài chính tại thời điểm xét cấp tín dụng.

Xem thêm: Vay mua nhà siêu tốc, phê duyệt trong 24 giờ tại PGBank

VietinBank

Với gần 30 năm kinh nghiệm trên thị trường, Ngân hàng Vietinbank là một trong những ngân hàng có uy tín thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Tại Vietinbank, khách hàng được hỗ trợ vay mua nhà với các lợi ích hấp dẫn.Ưu điểm gói vay mua nhà của VietinBank

 • Lãi suất cạnh tranh và linh hoạt.
 • Hạn mức cho vay cao và linh hoạt theo tài sản bảo đảm.
 • Có thể dùng chính bất động sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm.
 • Được hỗ trợ lãi suất và các khoản phí liên quan theo các chương trình ưu đãi của VietinBank trong từng thời kỳ.
 • Thủ tục cho vay đơn giản, thuận tiện; xác nhận cho vay nhanh chóng.
 • Tư vấn trọn gói bởi đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Đọc ngay: Những điều cần biết khi vay mua nhà tại VietinBankHy vọng thông tin trong bài viết trên sẽ giúp các bạn lựa chọn được phương án vay phù hợp và sớm hoàn thành dự định mua nhà/đất của mình. Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, vui lòng đăng ký thông tin ngay TẠI ĐÂY để được hỗ trợ sớm nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua nhà

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *