avatart

khach

icon

Lãi suất gửi tiết kiệm online của các ngân hàng hiện nay

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 01/08/2023

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

01/08/2023

0

Lãi suất gửi tiết kiệm online của các ngân hàng tháng 8/2023 hầu hết cao hơn lãi suất gửi trực tiếp tại quầy, sang tháng 8 lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục giảm (giảm thêm từ 01,% đến 1,65% so với tháng trước).

Mục lục [Ẩn]

Với những tính năng nổi trội cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, gửi tiết kiệm online của các ngân hàng hiện nay đang là một trong những sản phẩm ưu việt được nhiều khách hàng tin dùng. Các ngân hàng đang chạy đua thu hút thị phần tiền gửi online, vậy lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là một hình thức gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm thông qua các kênh trực tuyến như internet banking, mobile banking hoặc ứng dụng của ngân hàng mà khách hàng không cần phải tới quầy giao dịch, cũng như mất thời gian làm thủ tục rườm rà. Bạn hoàn toàn có thể đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của ngân hàng mà bạn đăng ký để thực hiện mọi thao tác như đăng ký mở sổ tiết kiệm, gửi tiền, thanh toán hóa đơn, tất toán, tái tục...qua Internet ngay tại nhà chỉ mất vài phút.

Khoản tiền nhàn rỗi trong tài khoản thanh toán của bạn sẽ được chuyển sang tài khoản tiết kiệm. Ngoài ra, bạn có thể tất toán bất cứ thời gian nào khi có nhu cầu, kể cả ngày nghỉ, lễ tết. Bất kể khi nào bạn cũng có thể truy cập vào hệ thống để kiểm tra xem tài khoản tiết kiệm của mình và tra cứu khoản tiền sinh lời.

Gửi tiết kiệm online ngân hàng

Có nên gửi tiền tiết kiệm online ngân hàng hay không?

Lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Để đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm cho khách hàng. Một số ngân hàng đã tăng thêm sự đa dạng sản phẩm gửi tiết kiệm online vào tạo tiện ích cho khách hàng. Qua đó, khách hàng có thể gửi góp khoản tiền nhàn rỗi của mình vào tài khoản tiết kiệm trong suốt thời gian kỳ hạn. 

Lãi suất cam kết khi gửi tiết kiệm trực tuyến của nhiều ngân hàng sẽ cao hơn lãi suất gửi trực tiếp tại quầy giao dịch, với biên độ tăng từ 0,1 - 1%/năm. Biểu tham chiếu so sánh lãi suất của từng ngân hàng dưới đây sẽ áp dụng cho một vài kỳ hạn gửi như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng để bạn dễ dàng đối chiếu.

Ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm online (%)

Kỳ hạn gửi 1 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng
ACB 4,45 4,5 6,5 6,5 6,7
ABBank 4,75 4,75 7,4 7,45 7,5
PVcom Bank 4,25 4,25 7 7,0 7,1
Eximbank 4,75 4,75 7,3 7,5 7,4
HDBank 4,25 4,25 7,0 6,9 7,0
Kienlongbank 4,75 4,75 6,7 6,9 7,1
 OCB 4,6 4,75 6,7 6,8 7,0
MSB 4,75 4,75 6,9 6,9 7,0
VPBank 4,45 4,45 6,5 6,5 6,5
SCB 4,75 4,75 6,85 6,85 6,95
Sacombank 4,75 4,75 6,3 6,6 6,8
CBBank 4,2 4,3 7,3 7,4 7,6
TPBank 4,55 4,75 6,4 6,5 6,5
VIB 4,75 4,75 6,8 6,8 6,8
Vietcombank 3,4 4,2 5,1 5,1 5,1
Vietinbank 3,3 4,1 5,0 5,0 6,3

Biểu lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến tại một số ngân hàng

Kết luận: Qua bảng trên ta thấy được lãi suất gửi tiết kiệm online của ngân hàng có sự thay đổi tùy vào từng kỳ hạn gửi cũng như số tiền gửi và hình thức lĩnh lãi. Lãi xuất huy động vốn của các ngân hàng đều giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

 • Kỳ hạn 1 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất là 4,75%/năm tại ABBank, Eximbank, Kienlongbank, MSB, VIB, SCB
 • Kỳ hạn 3 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất là 4,75%/năm tại ABBank, Eximbank, Kienlongbank, MSB, VIB, SCB, OCB, Sacombank, TPBank.
 • Kỳ hạn 6 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất là 7,30%/năm tại ngân hàng MSB, OCB, Eximbank, HDBank
 • Kỳ hạn 9 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất là 7,5%/năm tại ngân hàng Eximbank
 • Kỳ hạn 12 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất là 7,6%/năm tại ngân hàng CBBank

Nhìn chung, ABBank và Eximbank đang là ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất ở hầu hết các kỳ hạn.

Có nên gửi tiết kiệm online hơn tại quầy ngân hàng không?

Câu trả lời là có. Việc gửi tiết kiệm online có nhiều lợi ích và tiện ích hơn so với việc gửi tiết kiệm tại quầy ngân hàng.

 • Tiện lợi: Khi gửi tiết kiệm online, bạn có thể thực hiện giao dịch bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu có kết nối internet. Không cần phải đến quầy giao dịch và xếp hàng chờ đợi như khi gửi tại quầy ngân hàng.
 • An toàn: Khi gửi tiết kiệm online, thông tin tài khoản của bạn được bảo mật và được mã hóa để đảm bảo an toàn. Bạn không cần phải lo lắng về việc đánh cắp thông tin tài khoản hoặc mất tiền gửi. Ngoài ra, so với việc bạn cầm một số lượng tiền mặt đến ngân hàng cũng rất dễ gặp rủi ro như rơi, cướp giật,... thì lựa chọn gửi tiền online là lựa chọn tốt nhất. 
 • Lãi suất hấp dẫn: Nhiều ngân hàng hiện nay cung cấp lãi suất hấp dẫn hơn cho khách hàng gửi tiết kiệm online. Vì vậy, bạn có thể nhận được lợi ích tài chính tốt hơn khi gửi tiết kiệm trực tuyến.
 • Không mất phí: Thông thường, các ngân hàng không thu phí khi khách hàng gửi tiết kiệm online. Trong khi đó, khi gửi tiết kiệm tại quầy, bạn có thể phải trả phí giao dịch hoặc phí duy trì tài khoản.
 • Dễ dàng quản lý: Khi gửi tiết kiệm trực tuyến, bạn có thể dễ dàng quản lý tài khoản của mình, kiểm tra số dư, kiểm tra lịch sử giao dịch và cập nhật thông tin liên quan đến tài khoản.

Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và muốn tận dụng lợi ích tài chính tốt nhất, việc gửi tiết kiệm online sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, việc gửi tiết kiệm online hay tại quầy ngân hàng phụ thuộc vào sự tiện lợi và ưu tiên của từng người. Nếu như bạn không biết cách thực hiện các giao dịch trực tuyến thì bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy.

Gửi tiết kiệm online có an toàn hay không?

Kể từ khi cung cấp các dịch vụ tiền gửi online chưa có ghi nhận trường hợp nào là bị mất tiền khi gửi tiết kiệm online qua Internet. Với hình thức này, nhân viên (kể cả cấp quản lý) không thể truy cập vào hệ thống để thay đổi lịch sử giao dịch của khách hàng. Tiết kiệm trực tuyến có thể coi là cách gửi tiết kiệm an toàn nhất tính tới lúc này. Thực chất của gửi tiết kiệm trực tuyến là chuyển một số tiền từ tài khoản sang tài khoản tiết kiệm, nên cho dù có bị rút trộm từ thẻ ATM thì số tiền này cũng không mất được (nhưng số còn lại trong tài khoản thẻ có thể mất).

Bên cạnh đó, khi gửi tiết kiệm bằng hình thức online, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích hấp dẫn sau:

 • Gửi tiết kiệm thông minh: Ngân hàng số giúp bạn tính toán lãi suất, kỳ hạn và có chiến lược chia nhỏ sổ tiết kiệm một cách hợp lý nhất.
 • Chủ động giao dịch: Với tài khoản tiết kiệm của gửi tiết kiệm online bạn hoàn toàn chủ động trong việc tất toán, lấy lãi hoặc rút tiền trước hạn.
 • Kiểm soát tài khoản tiết kiệm: Với ứng dụng gửi tiết kiệm online được cài đặt ngay trên điện thoại bạn dễ dàng kiểm soát tài khoản tiết kiệm của như tiền gốc, tiền lãi…
 • Cập nhật lãi suất nhanh chóng: Ngân hàng số luôn cập nhật những mức lãi suất ở các gói sản phẩm gửi tiết kiệm để khách hàng có thể tự do chọn lựa gói sản phẩm phù hợp để có kế hoạch tiết kiệm tài chính hiệu quả nhất.
 • Gửi tiết kiệm online lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm tại quầy: Gửi tiết kiệm online nhận được mức lãi suất cao hơn trung bình 0,1% - 0,3% so với hình thức đến trực tiếp ngân hàng gửi tiền

gửi tiết kiệm online có an toàn không

Gửi tiết kiệm online có thực sự an toàn hay không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất gửi tiết kiệm online

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất gửi tiết kiệm online có thể bao gồm:

 • Sự khác biệt giữa các ngân hàng: Mỗi ngân hàng có chính sách lãi suất khác nhau và cung cấp các khoản tiền gửi khác nhau với lãi suất khác nhau. Ngân hàng cũng có thể điều chỉnh lãi suất của các khoản tiền gửi tùy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của họ.
 • Thời gian gửi tiết kiệm và số tiền gửi: Lãi suất gửi tiết kiệm online thường tăng lên theo thời gian gửi tiền và số tiền gửi. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc gửi số tiền nhàn rỗi của mình trong thời gian dài và số tiền gửi cao hơn để tăng lãi suất khoản gửi tiết kiệm và sinh lời hiệu quả.
 • Tình trạng kinh tế và xu hướng thị trường tài chính: Lãi suất gửi tiết kiệm online thường phụ thuộc vào thị trường tài chính. Nếu thị trường tài chính ổn định, lãi suất sẽ thấp hơn so với thị trường tài chính bất ổn, khi đó lãi suất sẽ tăng lên.
 • Loại tiền tệ: Lãi suất gửi tiết kiệm online có thể khác nhau tùy thuộc vào loại tiền tệ.

Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm online ngân hàng qua Internet Banking

Điều kiện cần để gửi tiết kiệm online

Điều kiện gửi tiết kiệm online ở bất kì một ngân hàng nào đó thì bạn cần:

 • Phải có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đó
 • Đăng ký sử dụng ngân hàng điện tử (Internet Banking/Mobile banking) tại chính ngân hàng đó

Ví dụ: Bạn đang có tài khoản ngân hàng Vietcombank, bạn có thể đăng ký mở tài khoản tiết kiệm online với ngân hàng Vietcombank bằng cách đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking. Sau đó khách hàng có thể thực hiện các tiện ích như chọn kỳ hạn gửi, số tiền để bắt đầu gửi tiết kiệm. Bạn có thể thực hiện các thủ tục tất toán, tái tục một cách dễ dàng trên ứng dụng này.

Quy trình các bước gửi tiết kiệm online ngân hàng

Bạn sẽ gửi tiết kiệm thông qua Internet Banking với các bước cực kỳ đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking/Mobile Banking. Lưu ý hạn chế đăng nhập bằng máy tính, Wifi công cộng và nói không với máy tính đang nhiễm Virus. 
 • Bước 2: Chọn mục Tiền gửi có kỳ hạn, rồi chọn "Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn" hoặc “Gửi tiết kiệm trả góp
 • Bước 3: Chọn tài khoản thẻ ATM để trích tiền, nhập số tiền và kỳ hạn gửi;
 • Bước 4: Xác nhận. Sẽ có tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại, bạn nhập mã và hoàn tất. Gửi tiết kiệm online thành công.

Lưu ý: 

 • Bạn có thể rút tiền tiết kiệm (chuyển trở lại tài khoản thanh toán) ngay sau đó nếu muốn. 
 • Khi dùng Internet Banking là nên đăng ký nhận mã OTP để bảo mật được an toàn hơn.
 • Biểu lãi suất tham chiếu có thể thay đổi theo thực tế giao dịch và khách hàng.

Bí quyết gửi tiết kiệm online có lợi nhất

Lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm online với nhiều ưu điểm, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất có lợi nhất nếu biết các bí quyết sau đây:

 • Lựa chọn những ngân hàng uy tín, lịch sử tài chính tốt để gửi tiết kiệm nhằm đảm bảo vệ gói tài chính của bạn.
 • "Không nên bỏ hết trứng vào một giỏ", bạn chia các gói tiết kiệm theo tích luỹ dài hạn và ngắn hạn để vừa có ngay tài chính những lúc cần thiết, lại có 1 khoản tích luỹ lâu dài.
 • Cân nhắc lựa cho kỳ hạn tiết kiệm đúng đắn, phù hợp với nhu cầu của bản thân để hưởng chọn lãi tiết kiệm. Ví dụ, khách hàng chọn kỳ gửi 12 tháng thì sau khi gửi đủ 12 tháng rút ra sẽ được cả gốc lẫn lãi toàn vẹn. Tuy nhiên, nếu bạn cần tiền mà rút trước kỳ hạn thì sẽ bị tính theo mức lãi suất không kỳ hạn, thấp hơn rất nhiều.
 • Các ngân hàng thường có thêm ưu đãi nhằm thu hút khách hàng gửi tiết kiệm, bạn nên tận dụng vì biết đâu may mắn sẽ mỉm cười.

Giải đáp các câu hỏi liên quan

Làm thế nào để chọn được ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm online cao?

Để chọn được ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm online cao, bạn có thể lưu ý những điều dưới đây:

 • Tìm hiểu về các ngân hàng có cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm online
 • So sánh lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng
 • Xem xét các khoản phí và điều kiện của ngân hàng
 • Xem xét uy tín và đánh giá của ngân hàng
 • Liên hệ với ngân hàng để biết thêm chi tiết
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường
 • Cập nhật thường xuyên lãi suất mới nhất theo tháng của các ngân hàng.

Khi nào nên rút tiền gửi tiết kiệm online?

Khi nào nên rút tiền gửi tiết kiệm online phụ thuộc vào mục đích và tình hình tài chính của bạn. Một số trường hợp nên rút tiền gửi tiết kiệm online phổ biến nhất như: cần một khoản tiền gấp, đầu tư vào các cơ hội sinh lời lớn hơn, gặp phải tình hình tài chính khó khăn,...

Lưu ý: Khi rút tiền gửi tiết kiệm, bạn sẽ mất phần lãi suất chưa được tính toán trong khoảng thời gian chưa đến hạn. Do đó, trước khi quyết định rút tiền gửi tiết kiệm online, bạn cần tính toán kỹ về lãi suất và tìm hiểu về các khoản phí rút tiền (nếu có) của ngân hàng.

Có nên đầu tư vào các dịch vụ gửi tiết kiệm online không rõ nguồn gốc?

Không nên đầu tư vào các dịch vụ gửi tiết kiệm online không rõ nguồn gốc hoặc không được cấp phép bởi các cơ quan quản lý tài chính nhà nước. Đây là những dịch vụ có nguy cơ cao về rủi ro và có thể gây mất an toàn cho tiền của bạn.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào các dịch vụ gửi tiết kiệm online, hãy tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, uy tín của nhà cung cấp dịch vụ trước khi đầu tư. Nên chọn các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín và được cấp phép hoạt động bởi các cơ quan quản lý tài chính nhà nước.

Trên đây là thông tin chi tiết về bài viết lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng nào cao nhất hiện nay, hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn đọc.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (33 lượt)

3 (33 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *