avatart

khach

icon

Vay mua nhà cho thuê - Lợi ích và rủi ro cần cân nhắc

Kiến thức vay mua nhà

- 15/07/2019

0

Kiến thức vay mua nhà

15/07/2019

0

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư có xu hướng vay tiền ngân hàng để mua nhà cho thuê rất vì lợi nhuận cao mà rủi ro ít. Thế nhưng không phải lúc nào hình thức vay mua nhà cho thuê cũng có hiệu quả.

Mục lục [Ẩn]

Không cần bỏ nhiều vốn, khả năng sinh lời cao từ cho thuê cũng như kỳ vọng tài sản tăng giá khiến giới đầu tư không ngừng vay mua nhà ở cho thuê. Đây là xu hướng mới xuất hiện mang lại nhiều lợi ích đáng kể và kéo theo không ít những rủi ro.

Lợi ích khi vay mua nhà cho thuê

Vay ngân hàng là một trong những cách phổ biến hiện nay đối với những nhà đầu tư muốn mua nhà cho thuê nhưng chưa có đủ năng lực tài chính. Những lợi ích hấp dẫn mà khách hàng nhận được như:

 • Việc vay mua nhà cho thuê giúp người đầu tư chi trả phần nào gánh nặng tài chính và có thể trả góp bằng tiền cho thuê sau đó với nhiều gói vay hấp dẫn, giúp giảm bớt rủi ro.
 • Cho thuê nhà là hình thức kinh doanh không sinh lời quá cao nhưng rất bền vững và ổn định, đảm bảo hoàn vốn và mang về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng sau khi đã thanh toán vốn vay và lãi suất ngân hàng.
 • Hình thức đầu tư an toàn, vì bất động sản là tài sản hiện hữu, dòng tiền dịch chuyển liên tục thông qua tài sản này.
 • Trong điều kiện bình thường, giá trị bất động sản sẽ tăng ở mức ổn định khoảng 5 - 10%/năm. Vậy nên, tài sản khó bị mất giá do lạm phát, hay các yếu tố kinh tế khác.

Vay mua nhà cho thuê đem lại lợi nhuận hấp dẫn

Vay mua nhà cho thuê đem lại lợi nhuận hấp dẫn

Rủi ro khi vay mua nhà cho thuê

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, hình thức vay mua nhà cho thuê cũng có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi thực hiện:

 • Nhiều dự án không đảm bảo tính khả thi cao, có khả năng trì hoãn khiến người đầu tư không thể nhận nhà đúng thời hạn, làm chậm tiến trình cho thuê và thanh toán khoản nợ.
 • Mức lãi suất có thể thay đổi thất thường. Các ngân hàng thường đưa ra lãi suất ưu đãi hấp dẫn trong năm đầu nhưng sau đó thì sẽ tính theo mức lãi dựa trên thực tế thị trường (phổ biến theo công thức lãi suất huy động cao nhất + 3%/năm) dẫn đến tình trạng người mua nhà cho thuê gặp lúng túng khi chi trả.
 • Thủ tục xin vay mua nhà cho thuê rườm rà, tốn kém nhiều thời gian để chuẩn bị.
 • Thiếu kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê, để tỷ lệ trống phòng ở mức cao và liên tục dẫn đến khả năng thua lỗ lớn và mất khả năng thanh toán khoản nợ
 • Có thể phải chi trả cho phí trả nợ trước hạn nếu khách hàng thanh toán nợ trước thời điểm quy định trong hợp đồng vay vốn.

Tìm hiểu thêm:

Rủi ro có thể gặp phải khi vay mua nhà cho thuê

Rủi ro có thể gặp phải khi vay mua nhà cho thuê

Những lưu ý giúp hạn chế rủi ro khi vay

 • Đảm bảo có một khoản tiền tiết kiệm có giá trị ít nhất 30% tài sản. Thuận lợi hơn nên có khoản tích lũy tương đương với 50% giá trị căn nhà và có kế hoạch trả nợ hợp lý để đảm bảo tất toán nợ đúng hạn.
 • Nắm vững được các nguyên tắc, thỏa thuận khi đi vay mua nhà cho thuê. Đa số các ngân hàng thường chỉ áp dụng mức lãi suất ưu đãi 7,5 – 8% trong 6 - 12 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 13 nhiều ngân hàng tăng mức lãi suất.
 • Xem kỹ hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng thỏa thuận về các điều khoản như: Thời gian cam kết cho thuê, mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất… Giá cam kết thuê lại cũng phải hợp lý để đảm bảo vừa trả được khoản nợ khi vay mua nhà cho thuê và tích lũy được tài sản.
 • Cam kết bằng hợp đồng rõ ràng với chủ đầu tư, quy định về chi tiết dự án, trách nhiệm và quyền lợi của các bên, thời gian bàn giao nhà cho chủ đầu tư tối thiểu trong bao lâu, thời gian bán lại hoặc đầu tư căn hộ cho thuê để đạt được mức lợi nhuận cam kết, các khoản chi phí phát sinh, những biến động giá khi thị trường lên xuống…
 • Nên chọn mua bất động sản hoàn thiện từ chủ đầu tư uy tín, có vị trí địa lý tốt, thích hợp cho việc cho thuê.

Vay mua nhà ở đâu tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai sản phẩm vay mua nhà nhằm đáp ứng nhu cầu của rất nhiều khách hàng. Mỗi ngân hàng có nhiều chính sách về ưu đãi lãi suất, hạn mức cho vay trả góp nhằm thu hút các khách hàng tiềm năng.

Xem thêm: 10 ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất hiện nay.

Lên kế hoạch để hạn chế rủi ro khi vay mua nhà cho thuê

Lên kế hoạch để hạn chế rủi ro khi vay mua nhà cho thuê

Vay mua nhà cho thuê không phải hình thức đầu tư đơn giản mang lại lợi nhuận cao như mọi người lầm tưởng. Để thành công, đòi hỏi nhà đầu tư phải lên kế hoạch tài chính rõ ràng và có khả năng quản lí nhà cho thuê. Do đó, trước khi cân nhắc đầu tư, bạn nên nắm chắc những lợi ích cũng như rủi ro có thể gặp phải để có biện pháp phòng ngừa.

Hãy đăng ký vay mua nhà ngay TẠI ĐÂY để được hỗ trợ vay vốn với lãi suất THẤP NHẤT hiện nay.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua nhà

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *