avatart

khach

icon

Thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Bảo hiểm xã hội

- 09/04/2020

0

Bảo hiểm xã hội

09/04/2020

0

Các giấy tờ cần có để làm thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệp đều được quy định cụ thể trong Luật Việc làm 2013 và Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính Phủ.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ hỗ trợ, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi không may bị mất việc làm và chưa tìm được việc làm mới trong khoảng thời gian nhất định. Hiện nay, đại dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, tỷ lệ người thất nghiệp gia tăng do các doanh nghiệp tuyên bố phá sản hoặc cắt giảm nhân viên. Vì thế, nhu cầu rút tiền bảo hiểm thất nghiệp tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, để nhận được đầy đủ tiền trợ cấp thất nghiệp, bạn cần phải thực hiện đúng, đủ các thủ tục theo quy định.

Quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Căn cứ theo Luật Việc làm 2013 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Địa điểm nộp hồ sơ là trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Người lao động có thể tìm kiếm địa trung tâm dịch vụ việc làm trên internet bằng cách gõ kèm theo tên địa phương. Ví dụ: Trung tâm dịch vụ việc làm Nam Định.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Sổ bảo hiểm xã hội.

3. Bản chính hoặc bản sao có công chứng của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm.

·         Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

·         Quyết định thôi việc.

·         Quyết định sa thải.

·         Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

·         Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ để nhận trợ cấp đầy đủ

Để được nhận trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Chi tiết về bộ hồ sơ đầy đủ để nhận trợ cấp thất nghiệp, vui lòng tham khảo thêm tại đây.

Bước 2: Nhận phiếu hẹn trả kết quả

Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ sau đó ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Người lao động trực tiếp nhận phiếu hẹn hoặc nhận qua đường bưu điện nếu trước đó nộp qua đường bưu điện.

Trong trường hợp hồ sơ không đúng thủ tục theo quy định thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ trả lại người nộp và nêu rõ lý do trả lại.

Bước 3: Nhận quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp

Tại bước này, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xem xét, trình lên Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, nếu người lao động chưa tìm được việc làm mới thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ thực hiện việc xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời gian 20 ngày bắt đầu từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ ra quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động cùng với sổ bảo hiểm xã hội đã có xác nhận.

Nếu người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do không được hưởng.

Thời điểm tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tính từ ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 4: Đến trung tâm dịch vụ việc làm theo lịch hẹn

Đi kèm với Quyết định trợ cấp thất nghiệp sẽ có lịch hẹn, hàng tháng người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm báo cáo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu không báo cáo việc tìm kiếm việc làm mới hoặc đã tìm được việc làm mới, việc trợ cấp sẽ bị dừng.

Đến trung tâm dịch vụ việc làm làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

Nhận trợ cấp thất nghiệp theo từng tháng

Bước 5: Nhận trợ cấp thất nghiệp

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ khi được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên cho người lao động. Hàng tháng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện tiếp việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời gian 12 ngày, tính từ ngày hưởng trợ cấp nếu người lao động không có yêu cầu tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định mới nhất hiện nay, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Theo Bộ LĐTBXH, dự kiến, nếu dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh sẽ có hơn 1,3 triệu người bị mất việc làm. Vì thế, nếu bạn đang thất nghiệp thì khả năng tìm được việc làm trong thời buổi này vô cùng khó khăn, do đó hãy sắp xếp thời gian làm thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp để trang trải cuộc sống trước mắt.

Tham khảo thêm bài viết: Có được phép ủy quyền làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp không? để ủy quyền trong những tình huống không thể đến làm thủ tục.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc, vui lòng đăng ký tư vấn ngay để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (3 lượt)

3,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *