avatart

khach

icon

Tiết kiệm điện tử là gì? Ưu điểm và những lưu ý khi sử dụng

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 18/07/2019

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

18/07/2019

0

Tiết kiệm điện tử đã khắc phục những vấn đề của tiết kiệm truyền thống và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên khách hàng phải lưu ý bảo mật tối đa thông tin về tài khoản của mình.

Mục lục [Ẩn]

So với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng truyền thống, tiết kiệm điện tử đã khắc phục được những hạn chế như thủ tục hành chính phức tạp, mất thời gian đến quầy giao dịch. Với việc tăng ý thức bảo vệ thông tin cá nhân, tăng tốc đường truyền và ứng dụng công nghệ bảo mật tiên tiến thì phương pháp này sẽ chắc chắn ngày càng được ưa chuộng và trở thành xu hướng trong thời gian tới.

Gửi tiết kiệm điện tử là gì?

Gửi tiết kiệm điện tử là một loại hình tiết kiệm, theo đó quý khách chủ động mở và tất toán tài khoản tiết kiệm qua hệ thống ngân hàng điện tử hay các thiết bị điện tử được ngân hàng triển khi như: SMS Banking, Internet Banking, Mobile Banking, cây ATM… mà không cần đến trực tiếp phòng giao dịch như trước vô cùng đơn giản và tiện lợi.

Gửi tiết kiệm điện tử là gì?

Lợi ích khi gửi tiết kiệm điện tử

Dịch vụ này có rất nhiều lợi ích như:

 • Thuận tiện cho người sử dụng: Khách hàng không phải đến quầy giao dịch vẫn có thể thực hiện các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục, tăng tốc gửi tiết kiệm… trên các thiết bị điện tử có kết nối Internet mọi lúc mọi nơi.
 • Bảo mật: Mọi thao tác về tài khoản đều do khách hàng thực hiện mà không có sự can thiệp của nhân viên ngân hàng, vì thế có thể trách được các rủi ro làm giả thông tin tài khoản và lấy trộm tiền mới xuất hiện thời gian gần đây.
 • Nhanh gọn: Không phải lo lắng về chuẩn bị đầy đủ thủ tục, cũng không cần suy nghĩ phải làm sao tránh việc mất - Rách sổ tiết kiệm, bạn chỉ cần vài thao tác bằng tay là đã mở được tài khoản, quản lý sổ tiết kiệm điện tử và tất toán online.
 • Tiết kiệm điện tử vừa có lợi cho khách hàng, vừa có lợi cho ngân hàng: Khi sử dụng hình thức này, khách hàng luôn cảm thấy chủ động trong việc quản lý tài chính của mình. Sau khi nhận được lương hàng tháng và để ra các phần tiền phải chi tiêu, phần còn lại họ có thể ngay lập tức chuyển vào tài khoản tiết kiệm điện tử. Trong khi, phía ngân hàng có thể tiết kiệm chi phí nhân công, giấy tờ thủ tục, thời gian vận hành tại quầy.
 • Bảo mật tốt nhờ ứng dụng phương pháp bảo mật tiên tiến trên thế giới: Những năm gần đây, các ngân hàng đã và đang ứng dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến nhất giúp đảm bảo an toàn các hoạt động ngân hàng, trong đó có hoạt động tiết kiệm điện tử.

Xu hướng gửi tiết kiệm điện tử hiện nay

Dịch vụ gửi tiết kiệm điện tử đã được các ngân hàng triển khai và phát triển từ năm 2009 nhằm giải quyết một số vấn đề mà người bận rộn thường gặp phải. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, dịch vụ này mới thực sự phát triển mạnh mẽ.

Nhận thấy những tiện lợi cũng như tiềm năng to lớn từ dịch vụ này, các ngân hàng đã đề ra các chiến lược mang tính ngắn hạn và dài hạn nhằm đẩy mạnh và thu hút tiền gửi online. Nhờ các tính năng đặc biệt cũng như ưu điểm vượt bậc so với các dịch vụ khác, đây chính là một trong các kênh đang thu hút được số lượng lớn khách hàng quan tâm nhất là dân công sở bận rộn.

Không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm về mặt thời gian, dễ dàng trong quá trình gửi, tất toán đồng thời lãi suất cao hơn so với giao dịch tại quầy... mà hình thức này còn giúp các ngân hàng tiếp cận và phục vụ khách 24/7, không bị hạn chế về mặt thời gian như giao dịch tại quầy.

Đồng thời qua đây các nhà băng cũng tiết kiệm được các chi phí về nhân sự, thuê mặt bằng, tối đa hóa hiệu quả hạ tầng công nghệ hiện đại đã đầu tư.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online có thực sự an toàn không?

Xu hướng gửi tiết kiệm điện tử hiện nay

Các bước đăng ký dịch vụ tiết kiệm điện tử

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu tiết kiệm điện tử là gì rồi phải không? Không những thuận tiện về mặt sử dụng, việc đăng ký dịch vụ này cũng rất dễ dàng với 2 bước sau:

 • Mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng.
 • Đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng đó.

Sau khi đã đăng ký xong các bạn thực hiện gửi tiết kiệm thông qua hình thức mà mình đã đăng ký với ngân hàng. Dưới đây là cách gửi tiết kiệm điện tử qua internet Banking:

Đăng nhập tài khoản -> Chọn mục “Tiết kiệm trực tuyến” với kỳ hạn tương đương -> Chọn lãi nhập gốc hay tái tục một kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ hoặc tự động tất toán chuyển vào tài khoản thanh toán. 

Các thao tác được thực hiện nhanh chóng mà không cần phải ghi thông tin hay kí bất kì một chữ ký nào.

Ví dụ: Bạn đang có tài khoản thanh toán tại ngân hàng VPBank, bạn có thể đăng ký mở tài khoản tiết kiệm online với ngân hàng VPBank bằng cách đăng nhập vào dịch vụ internet Banking của VPBank. Sau đó bạn có thể lựa chọn kỳ hạn gửi, số tiền gửi để bắt đầu gửi tiết kiệm. Các thao tác như tái tục, tất toán đều có thể thực hiện trên giao diện này.

Tại sao nên gửi tiết kiệm điện tử ngân hàng

Cách thức cất giữ tiền bạc đơn giản và an toàn nhất

Với hình thức gửi tiết kiệm điện tử, bạn không cần phải lo lắng cất giữ và bảo quản những cuốn sổ tiết kiệm nữa. Những khoản tiền gửi của bạn đều được chứng thực bằng các sao kê điện tử, giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tài chính của mình.

Những bản sao kê có chứng thực của ngân hàng đều có giá trị tương đương như các loại hình tiết kiệm thông thường, khi bạn giao dịch trực tiếp tại quầy. Chính bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các bản sao kê đó để làm thủ tục cầm cố vay vốn tại ngân hàng.

Thao tác nhanh chóng và thuận tiện

Sử dụng cách thức gửi tiết kiệm điện tử, thì chỉ cần một cú click chuột trên điện thoại hoặc máy tính là bạn có thể mở hay tất toán với kỳ hạn linh hoạt từ 1-36 tháng.

Để thực hiện thao tác gửi tiền, bạn chỉ cần làm theo các bước như: Đăng nhập tài khoản, chọn mục “Tiết kiệm trực tuyến” với kỳ hạn tương đương, chọn lãi nhập gốc hay tái tục một kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ hoặc tự động tất toán chuyển vào tài khoản thanh toán.

Thực hiện tất cả các thao tác trên, bạn chỉ mất vài phút là đã hoàn thành thủ tục mà không cần bất kỳ một chữ ký nào như giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

Ưu đãi về lãi suất

Thông thường, mức lãi suất gửi tiết kiệm online sẽ cao hơn so với việc gửi trực tiếp thông qua giao dịch tại quầy, thông thường là từ 0,1 - 0,3%/năm. Ví dụ: Ngân hàng VPBank đã áp dụng mức lãi suất gửi tiết kiệm online là 7,8%/năm cao hơn 0,2% so với gửi trực tiếp tại quầy.

Ngoài việc dành cho những khoản tiết kiệm lớn với những kỳ hạn gửi tiền theo quy định của ngân hàng (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng…), thì những khoản tiền nhỏ mà bạn có thể chưa cần dùng đến, nếu trước đây bạn chỉ để trong tài khoản giao dịch vãng lai với lãi suất không kỳ hạn không đáng kể), thì giờ đây bạn có thể linh động trong việc tạo cho mình một tài khoản tiền gửi điện tử với mức lãi suất cao hơn. 

Tài khoản này sẽ có lãi suất không kỳ hạn cao hơn mà không yêu cầu số dư tối thiểu và kỳ hạn gửi, thanh toán một lần vào cuối tháng, tạo khả năng sinh lợi tối đa cho khách hàng.

Điều kiện số dư thấp và kỳ hạn linh động

Chỉ cần một số tiền nhỏ từ 500.000 – 1.000.000 VND là bạn đã đáp ứng được điều kiện số dư tối thiểu để mở một tài khoản tiết kiệm trực tuyến. Điều này đã đảm bảo nguồn vốn nhàn rỗi của bạn vừa được an toàn lại vừa sinh lợi.

Tại sao nên gửi tiết kiệm điện tử ngân hàng

Lưu ý khi sử dụng hình thức tiết kiệm điện tử

Để sử dụng dịch vụ này thật sự hiệu quả thì việc bảo mật tài thông tin tài quản và thiết bị liên quan vô cùng quan trọng, cụ thể bạn nên thực hiện như sau:

 • Bảo quản một cách bảo mật và riêng tư các tài sản cá nhân như: Điện thoại, email, mật khẩu…
 • Thực hiện các hình thức bảo mật tuyệt đối: Mật khẩu dài và phức tạp (có cả chữ, số, ký tự đặc biệt), bảo mật nhiều lớp cho tài khoản email…
 • Thay đổi mật khẩu định kỳ: 3 hoặc 6 tháng
 • Khi phát hiện bị rò rỉ thông tin hoặc thất lạc điện thoại cần báo ngân hàng khẩn cấp để được hỗ trợ bảo vệ tài sản kịp thời.

Như vậy, bạn đã hiểu được tiết kiệm điện tử là gì, việc quyết định có sử dụng loại hình này không phụ thuộc vào sự cân nhắc và tính toán của bạn. Đây là một dịch vụ ưu việt với ưu điểm chính là nhanh chóng, thuận tiện, và vẫn đảm bảo lợi ích cho khách hàng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (4 lượt)

4 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *