avatart

khach

icon

Những điểm khác biệt nhất định phải biết giữa chứng khoán vốn và chứng khoán nợ

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Chứng khoán vốn và chứng khoán nợ ngày càng phổ biến trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết rõ về sự khác nhau giữa hai loại chứng khoán này?

Mục lục [Ẩn]

Chứng khoán vốn là gì?

Chứng khoán vốn là loại chứng khoán được phát hành bởi một công ty cổ phần. Sản phẩm này được nắm giữ chủ yếu bởi các cổ đông của công ty để thể hiện quyền sở hữu công ty đó. Quyền sở hữu sẽ được chuyển sang các nhà đầu tư khác khi cổ phần được bán.

Xem thêm: Chứng khoán vốn bao gồm những gì?

Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ thường được huy động dưới nhiều hình thức như trái phiếu, giấy chứng nhận tiền gửi. Khi tham gia sản phẩm này, bạn sẽ được các tổ chức tài chính cung cấp và xác định rõ về tỷ lệ lãi suất, ngày đáo hạn, … Bên cạnh đó, tỷ lệ lãi suất của loại chứng khoán nợ phụ thuộc vào mức độ rủi ro của việc vay mượn và rủi ro của người đi vay.

Xem thêm: Chứng khoán nợ bao gồm những loại nào?

Những thông tin cần thiết được xác định rất rõ ràng

Những thông tin cần thiết được xác định rất rõ ràng

Điểm khác biệt giữa chứng khoán vốn và chứng khoán nợ

Để có được một sự đầu tư hiệu quả, bạn cần biết 4 sự khác biệt quan trọng giữa hai loại chứng khoán sau đây:

Điểm khác biệt Chứng khoán vốn Chứng khoán nợ

Lợi nhuận và lãi

Cổ đông sẽ có nhiều quyền lợi và hưởng lợi nhuận cao khi công ty tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, đây cũng chính là “con dao hai lưỡi” cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong tình hình thị trường biến động xấu.

- Bạn hoàn toàn không được hưởng phần lãi suất tỉ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng như chứng chỉ vốn.

- Bạn chỉ nhận lại số tiền lãi và số tiền gốc được quy định cụ thể ngay khi ký hợp đồng mà thôi. Mặc dù có thể nhận về số tiền thấp hơn so với chứng khoán vốn nhưng bù lại, sự an toàn và rủi ro thấp chính là những điều bạn nhận được khi đầu tư vào loại chứng khoán này.

Thanh toán

Các cổ đông hoàn toàn không nhận được bất kỳ khoản thanh toán hoàn trả nào theo thời gian. Thường thì các cổ đông sẽ nhận về cổ tức (có thể là tiền mặt hoặc cổ phiếu) Khi tham gia chứng chỉ nợ, bạn sẽ được trả lãi suất theo thời gian ghi trên hợp đồng.

Quyền lợi

Với các cổ đông nắm giữ chứng khoán vốn, tỷ lệ nắm giữ càng cao thì càng có nhiều quyền kiểm soát hoạt động của công ty cũng như có quyền tham gia vào việc ra quyết định. Bạn hoàn toàn không có quyền kiểm soát hay tham gia vào bất kỳ hoạt động ra quyết định nào của công ty.

Thời gian

Hoàn toàn không có kỳ hạn. Bạn có quyền giữ hoặc bán vào bất cứ lúc nào. Có ngày đáo hạn và bạn cũng khó có thể bán hoặc nhượng cho người khác vì số tiền vay sẽ được trả cho người đứng tên trên hợp đồng.

Bạn đã biết: Những điều cần biết khi đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cẩn thận khi thị trường biến động

Cẩn thận khi thị trường biến động

Đăng ký ngay

Nên đầu tư vào loại chứng khoán nào?

Tùy vào biến động thị trường hiện tại và tình trạng của công ty mà bạn sẽ có những quyết định đầu tư khác nhau. Theo đó:

  • Nếu trong thời gian thị trường ổn định thì lựa chọn tối ưu nhất là đầu tư vào chứng khoán vốn. Các cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ trong gian đoạn này thường có xu hướng tăng giá khi thu hút được lượng lớn dòng tiền đầu tư. Qua đó, khả năng gia tăng lợi nhuận sẽ cao hơn so với chứng khoán nợ.
  • Nếu thị trường biến động xấu, bạn nên cân nhắc đến việc đầu tư chứng khoán nợ. Ngược lại, trong trường hợp này thì các cổ phiếu sẽ bất lợi khi có xu hướng giảm giá. Vào thời điểm này, chứng khoán nợ như trái phiếu sẽ được ưu tiên khi có thể tạo lập lợi nhuận cố định mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường.

Đừng bỏ qua: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Giảm thiểu rủi ro

Tìm hiểu kĩ để giảm thiểu rủi ro

Hiện nay tại nước ta, chứng khoán vốn và chứng khoán nợ đang dần trở nên phổ biến với các nhà đầu tư nhưng phần lớn vẫn chưa thực sự hiểu rõ điểm khác biệt giữa hai loại sản phẩm này. Vì thế, hãy là nhà đầu tư thông minh bằng cách tìm hiểu thật kỹ sản phẩm trước khi tham gia bạn nhé.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn trái phiếu doanh nghiệp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *