avatart

khach

icon

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng lệnh ATC

Chứng khoán

- 22/06/2023

0

Chứng khoán

22/06/2023

0

Trong chứng khoán, ATC là một lệnh quan trọng, được sử dụng trong phiên cuối cùng của quá trình giao dịch. Lệnh ATC được thực hiện theo giá đóng cửa chứng khoán.

Mục lục [Ẩn]

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? 

ATC là viết tắt của từ tiếng Anh: At The Close - Giao dịch tại giá đóng cửa. Lệnh ATC trong chứng khoán (lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. 

Hiểu một cách đơn giản, lệnh ATC lệnh cho phép một giao dịch chứng khoán được thực hiện ở tại thời điểm đóng cửa hoặc gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch thị trường.

Lệnh ATC chứng khoán

Lệnh ATC cho phép một giao dịch chứng khoán được thực hiện ở thời điểm đóng cửa

Ví dụ: Sổ lệnh của cổ phiếu ABC có giá tham chiếu là 12.000 VNĐ. Thứ tự lệnh được nhập vào hệ thống như sau:

Khối lượng mua Giá mua Giá bán Khối lượng bán
1.500 12.000 VNĐ (3) ATC 2.000 (2)
    11.000 VNĐ 1.000 (1)

(1,2,3: Thứ tự lệnh được đặt vào hệ thống)

Với sổ lệnh như trên, có thể thấy dù lệnh ATC vào sau lệnh (1) bán 1.000 cố phiếu ABC với giá 11.000 VNĐ nhưng vẫn được ưu tiên khớp với lệnh mua 1.500 đơn vị ở mức giá 12.000 VNĐ. Lượng dư bán 500 đơn vị của lệnh ATC sẽ tự động bị huỷ bỏ. 

Nếu lệnh ATC trên chỉ bán với khối lượng 500 đơn vị thì bên mua sau khi khớp vẫn còn thừa 1.000 đơn vị, lúc này lệnh (1) mới được khớp. Do lệnh (1) vào hệ thống trước nên được ưu tiên giá tốt và 1.000 đơn vị sẽ được khớp với giá 12.000 đồng. 

Đặc điểm của lệnh ATC

 • Lệnh ATC chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.
 • Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
 • Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ (từ 10h15 - 10h30) để xác định giá đóng cửa
 • Lệnh sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.
 • Lệnh ATC chỉ được áp dụng trên hai sàn HOSE và HNX
 • Lệnh ATC không có mức giá cố định. Giá giao dịch ở lệnh ATC sẽ tuân thủ theo giá thị trường, nghĩa là thực hiện với mức giá có sẵn ngay thời điểm này.

Ưu - nhược điểm của lệnh ATC

Ưu điểm:

 • Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối phiên giao dịch giúp nhà đầu tư nắm bắt được giá đóng cửa
 • Lệnh ATC có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán chứng khoán với mức giá tốt nhất tại cuối phiên giao dịch. Nhà đầu tư có thể dùng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua hoặc tranh bán tại thời điểm cuối đợt. Nếu thấy giá khớp thấp nhà đầu tư có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua, ngược lại nếu giá khớp cao có thể đưa lệnh ATC vào để tranh bán.
 • Giúp ích cho các nhà đầu tư bởi lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau thời điểm xác định giá đóng cửa. Điều này giúp tránh bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh đóng cửa

Nhược điểm:

 • Lệnh ATC không được phép hủy và sửa
 • Khó kiểm soát về giá khớp vì lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh. Nhà đầu tư nên cân nhắc bởi có thể giá bán sẽ quá thấp hoặc giá mua sẽ quá cao.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tính toán và kinh nghiệp vững trên thị trường để không gặp phải rủi ro khi phải mua với giá cao hoặc bán với giá thấp

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Các giao dịch chứng khoán khi được thực hiện so khớp lệnh thì việc mua và bán chứng khoán đều theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Đối với lệnh ATC trong chứng khoán, việc mua và bán chứng khoán sẽ theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả như sau:

 • Ưu tiên thời gian: Trong trường hợp lệnh bán và mua có chung mức giá, việc nhập lệnh vào các hệ thống giao dịch khi thực hiện sẽ được ưu tiên trước
 • Ưu tiên về giá cả: Nếu mức giá của lệnh bán thấp hơn hoặc giá của lệnh mua cao hơn thì việc thực hiện sẽ được ưu tiên trước.
 • Khi xác định mức giá đóng cửa, các lệnh giao dịch của chứng khoán sẽ được nhập vào các hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, không ghi các mức giá mà chỉ nhập ATC và nội dung giống với lệnh giới hạn.

Nguyên tắc lệnh ATC

Lệnh ATC khớp lệnh theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả

Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Lệnh ATC là loại lệnh được áp dụng rất phổ biến trên thị trường chứng khoán, nhất là từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. Với lệnh ATC, nhà đầu tư chỉ được sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau khi đóng cửa. Chính đặc điểm này giúp lệnh ATC trở thành công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố dẫn đến những rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải như bán giá thấp, mua giá cao. Cho nên những nhà đầu tư chứng khoán khi đặt lệnh ATC cần thận trọng và tính toán một cách kỹ càng nhất.

Để sử dụng lệnh ATC hiệu quả trong giao dịch chứng khoán, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Trên sàn UPCOM, lệnh ATC chỉ có thể sử dụng chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục
 • Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch là U
 • Trước khi đặt lệnh ATC bạn nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách lấy tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.
 • Phiên ATC trong giao dịch chứng khoán không thể hủy lệnh hoặc bổ sung, sửa đổi
 • Trong phiên ATC nếu bạn đặt lệnh giới hạn (LO) mà giá đặt mua bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại thì lệnh này sẽ khớp
 • Trên bảng giá nếu chỉ có ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được
 • Bạn nên dùng ATC để tranh mua hoặc bán trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nhà đầu tư nên đưa ATC vào áp dụng nếu giá khớp ở mức thấp nhất và ngược lại tranh bán nếu giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ATC tạm thời bởi lệnh này chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước, tuy nhiên việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc chắn là một thiệt thòi đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Lệnh ATC là lệnh hỗ trợ nhà đầu tư tranh thủ giao dịch vào cuối giờ để có thể “vớt vát” thu lợi nhuận, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng lệnh này nếu như không có sự am hiểu và nắm chắc thị trường. Bởi muốn đưa ra lệnh ATC tốt nhất bạn phải là những nhà đầu tư lâu năm, có chuyên môn.

Có thể nói, cách tốt nhất để sử dụng lệnh ATC hiệu quả chính là đăng ký mở tài khoản trực tuyến, thực hiện đặt lệnh ATC và tranh thủ giao dịch vào các khung thời gian phù hợp nhất để thu về lợi nhuận.

Cách sử dụng lệnh ATC

Nhà đầu tư nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua trước khi đặt lệnh ATC

Giải đáp các thuật ngữ liên quan đến ATC chứng khoán

Giá ATC trong chứng khoán là gì?

Giá ATC trong chứng khoán là giá đặt bán hoặc đặt mua chứng khoán tại thời điểm đóng cửa. 

Ký hiệu ATC trong chứng khoán là gì?

Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch chứng khoán là U

Cổ phiếu ATC là gì?

Cổ phiếu ATC là cổ phiếu được đặt mua và bán theo lệnh ATC trên sàn chứng khoán. Theo đó, khi muốn mua hoặc bán một cổ phiếu, nhà đầu tư đưa lệnh ATC vào áp dụng giao dịch tại giá đóng cửa vào cuối phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu ATC là gì?

Giá cổ phiếu ATC là giá đặt mua hoặc bán cổ phiếu được giao dịch với lệnh ATC - lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Phiên ATC là gì?

Phiên ATC là thuật ngữ gọi tắt của phiên giao dịch giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, trong đó có lệnh ATC.

Trên đây là các thông tin về lệnh ATC trong chứng khoán. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã nắm rõ lệnh chứng khoán ATC, cách sử dụng lệnh ATC hiệu quả cũng như các thuật ngữ liên quan. Từ đó đưa ra các quyết định chứng khoán phù hợp, nhằm mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (3 lượt)

3,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *