avatart

khach

icon

Có nên vay mua nhà trả góp hay vẫn tiếp tục thuê nhà ở mức thu nhập thấp

Kiến thức vay mua nhà

- 05/02/2020

0

Kiến thức vay mua nhà

05/02/2020

0

Có nên vay mua nhà trả góp hay không khi mà lương mỗi tháng của bạn chỉ ở mức trung bình? Hay bạn vẫn muốn tiếp tục sống cuộc đời “ở nhà người ta” cho an toàn?

Mục lục [Ẩn]

Để “an cư lập nghiệp”, rất nhiều gia đình trẻ mong muốn có được một căn nhà cho riêng mình. Tuy nhiên điều này lại không hề dễ dàng trong thời buổi hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Vì thế, việc đắn đo có nên vay tiền mua nhà không là điều hoàn toàn chính đáng và trở thành câu hỏi nan giải cho rất nhiều gia đình. Câu trả lời của chúng tôi là: Bạn hoàn toàn có thể vay ngân hàng để sở hữu một căn nhà như ý chỉ cần lưu ý một số điểm sau đây:

Có trong tay 50% giá trị căn nhà định mua

Trước khi quyết định mua một căn nhà “hợp túi tiền”, nhất định bạn phải có số tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị, nhưng mức lý tưởng nhất vẫn là 50% giá trị ngôi nhà định sở hữu. Theo chuyên gia tư vấn, tỉ lệ vay 50% được xem là mức an toàn và hạn chế áp lực nhất cho người vay vốn. Điều này giúp họ dễ dàng quản lý thu chi tài chính, vừa có thể thanh toán tiền vay, vừa trang trải được các khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình.

Trường hợp mức vay vượt quá 50% giá trị ngôi nhà, người vay sẽ gánh trên vai mức lãi suất rất cao và đôi khi phải bán cả nhà để trả nợ. Nhưng hiện nay, nhiều ngân hàng đã cho vay đến 70% để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng.

Xem xét mức lãi suất trước khi ký hợp đồng

➤ Xem ngay: 3 kinh nghiệm vay mua nhà không thể bỏ qua.

Hình 1. Cần xem kỹ lãi suất các năm trước khi ký hợp đồng vay

Cần xem kỹ lãi suất các năm trước khi ký hợp đồng vay

Bất kỳ khách hàng vay vốn nào cũng phải nắm quy tắc “vốn cố định nhưng lãi vay bất định”. Rất nhiều ngân hàng chào mời người vay bằng cách đưa ra mức lãi suất ưu đãi cực kỳ hấp dẫn chỉ khoảng 7 đến 8% trên một năm. Nhưng bạn cần lưu ý rằng mức lãi suất đó chỉ áp dụng trong thời gian 6 đến 12 tháng đầu tiên. Sau đó mức lãi chính thức sẽ tăng lên từ 3,5 đến 4% tùy vào từng ngân hàng. Vì thế trước khi quyết định vay vốn mua nhà, bạn cần xem kỹ lãi suất thay đổi như thế nào, nếu còn mập mờ hãy yêu cầu nhân viên phân tích rõ để bạn được nắm.

Ổn định mức thu nhập hàng tháng

Hình 2. Ổn định thu nhập là cách bảo vệ căn nhà bạn khi vay vốn

Ổn định thu nhập là cách bảo vệ căn nhà bạn khi vay vốn

Trả nợ vay vốn mua nhà không phải là chuyện ngày một ngày hai, vì vậy bạn đảm bảo được rằng nguồn thu nhập các thành viên phải được ổn định qua hàng tháng để cùng nhau chi trả. Đây là điều quan trọng nhất dành cho những bạn đang băn khoăn không biết có nên vay mua nhà trả góp hay không. Chỉ khi nào mức thu nhập ổn định thì mới tạo cơ sở tài chính vững chắc để trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng.

Ngoài ra, để nhanh chóng xóa vốn vay, các thành viên trong gia đình nên bàn bạc tìm ra phương án kiếm thêm thu nhập từ các nguồn phụ khác, nhờ đó đảm bảo dù lãi suất tăng nhưng vẫn đảm bảo trả nổi nợ cả gốc và lãi.

Đánh giá được khả năng tài chính bản thân

Trước khi quyết định vay tiền mua nhà hoặc chung cư, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng khả năng tài chính và khả năng trả nợ. Đối với khả năng tài chính, số tài khoản tiết kiệm mà người vay có được công với thu nhập hàng tháng sau khi đã trừ đi những khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng còn lại bao nhiêu. Khả năng trả nợ được tính khi người định vay biết chính xác mức sẽ chi trả mỗi tháng cho ngân hàng, ngay cả khi chấp nhận mức lãi suất biến động.

 ➤ Tìm hiểu ngay: Những điều cần lưu ý trước khi quyết định vay mua nhà tại ngân hàng.

Hình 3. Vợ chồng nên bàn tính khả năng trả góp khi mua nhà

Vợ chồng nên bàn tính khả năng trả góp khi mua nhà

Giải pháp mua nhà bằng vay vốn khả thi khi số tiền ở khả năng tài chính > số tiền trong khả năng trả nợ. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sở hữu một căn nhà dành riêng cho mình mà vẫn có khả năng chi trả vốn vay.

Chọn lựa ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế

Đừng vì quá mơ ước cao xa mà bạn chọn ngôi nhà vượt quá giới hạn chi trả. Bạn luôn giữ chân mình trong ý định mua một ngôi nhà “hợp túi tiền”, diện tích căn nhà đủ rộng và thoáng cho các thành viên sinh hoạt. Nếu không, người vay phải trả góp số tiền không cần thiết, tạo áp lực vay vốn lên cả gia đình.

Hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn vay vốn mua nhà dành cho những gia đình trẻ. Vì thế trước khi quyết định mua nhà bằng hình thức này, người vay nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin và sàng lọc những ngân hàng có mức cho vay phù hợp với bản thân để đáp ứng khả năng cho trả hợp lý nhé!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua nhà

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm