TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Những lợi ích của vay theo hạn mức tín dụng đối với doanh nghiệp

0 Kiến thức vay kinh doanh

Phương thức cho vay theo hạn mức tín dụng thích hợp cho các doanh nghiệp có nhu cầu vốn tạm thời và có vòng luân chuyển vốn nhanh và đồng thời giúp doanh nghiệp có thể chủ động trong việc sử dụng nguồn vốn của mình.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Cho vay theo hạn mức tín dụng là gì?

Cho vay theo hạn mức tín dụng là phương thức cho vay mà ở đó ngân hàng sẽ cấp một hạn mức vay và doanh nghiệp duy trì mức dư nợ không vượt quá hạn mức đã cấp, tài sản đảm bảo trong trường hợp này là bất động sản, giấy tờ có giá hay tài sản đảm bảo khác mà được ngân hàng chấp thuận.

Theo phương thức cho vay này khách hàng được ngân hàng xác định cho một hạn mức tín dụng duy trì trong một khoảng thời gian nhất định để làm căn cứ cho việc vay lần sau, trong đó hạn mức cho vay và thời hạn cho vay sẽ được thể hiện trong hợp đồng tín dụng giữa hai bên.

Ví dụ: Vay hạn mức 100 triệu 1 tháng, bạn có thể vay tối đa 100 triệu, nếu trả 40 triệu trong tháng có thể vay tiếp 60 triệu, miến sao số dư cuối tháng không vượt quá 100 triệu là được.

Xét trên thị trường vay trả góp ngân hàng thì ngoài vay từng lần dành cho các doanh nghiệp không cần vốn thường xuyên thì vay vốn theo hạn mức tín dụng là phương thức cho vay đang dần phổ biến hơn ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: 9 phương thức cho vay tín dụng tại các ngân hàng hiện nay.

Phương thức cho vay này này thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần một nguồn vốn ổn định và thường xuyên. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu qua loại vay vốn theo hạn mức tín dụng này để có cái nhìn rõ ràng hơn về nó.

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Vay theo hạn mức tín dụng

Vay theo hạn mức tín dụng

Những lợi ích vay khi vay theo hạn mức tín dụng

Lập hồ sơ 1 lần - Vay nhiều lần

Các doanh nghiệp chỉ cần lập hồ sơ vay vốn vào lần đầu tiên, sau đó ngân hàng sẽ duyệt hồ sơ và cấp hạn mức tín dụng trong một khoảng thời gian xác định, tối đa là 12 tháng.

Quy định mới nhất về thời hạn cho vay tại các ngân hàng hiện nay ra sao?

Phương thức cho vay theo hạn mức tín dụng thường áp dụng cho các đối tượng khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vốn thường xuyên và vòng quay luân chuyển vốn nhanh.

Với phương thức này, ngân hàng và doanh nghiệp sẽ thoả thuận với nhau về phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh, nhu cầu vốn giá trị tài sản thế chấp, nguồn vốn ngân hàng có thể đáp ứng để ngân hàng xét duyệt đưa ra một hạn mức tín dụng có thể cho vay với doanh nghiệp đồng thời xác định lãi suất từng lần, tài khoản vay, trả thông qua một hợp đồng tín dụng.

Đặc biệt ngân hàng không xác định mức giới hạn cho từng lần vay, chỉ cần số tiền vay không vượt quá hạn mức cho vay. Việc cho vay và trả nợ của khách hàng có thể thực hiện xen kẽ với nhau trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng tín dụng.

Phương thức vay vốn linh hoạt

Đây là những lợi ích mà chắc chắn các doanh nghiệp và ngân hàng không thể bỏ qua khi nghĩ tới việc vay theo hạn mức tín dụng:

Thủ tục đơn giản

Doanh nghiệp không cần phải lập nhiều hợp đồng tín dụng hạn mức cho mỗi lần vay, mà chỉ cần làm một lần trong tối đa 12 tháng.

Chủ động nguồn vốn

Doanh nghiệp có thể chủ động với nguồn vốn của mình, từ đó doanh nghiệp có thể linh động sử dụng vốn với các mục đích kinh doanh khác nhau, mà chỉ cần gửi các bộ chứng từ đến ngân hàng để chứng minh mục đích vay phù hợp với mục đích ban đầu trong hợp đồng tín dụng.

Giúp ngân hàng kiểm soát đối tượng vay

Phương thức này giúp ngân hàng kiểm soát được mục đích sử dụng vốn vay của doanh nghiệp. Đồng thời, theo sát tình hình kinh doanh của đối tượng vay, và đưa ra các quyết định kịp thời và đúng đắn đối với mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp.

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Giúp ngân hàng kiểm soát đối tượng vay

Giúp ngân hàng kiểm soát đối tượng vay

Những hạn chế khi vay khi vay theo hạn mức tín dụng

Ngân hàng và doanh nghiệp còn e dè

Ngoài những lợi ích trên thì thức này vẫn tồn tại một số nhược điểm, khiến việc cho vay theo hạn mức tín dụng khiến nhiều ngân hàng và doanh nghiệp còn e ngại.

Với doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể bị phạt nếu như trong quá trình vay, doanh nghiệp không đạt được vòng quay vốn theo hạn mức tín dụng như kế hoạch đã đề ra.

Với ngân hàng

Ngân hàng không giữ sự chủ động đối với vốn của mình. Do theo hợp đồng tín dụng, ngân hàng sẽ cho khách hàng vay trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy ngân hàng có nghĩa vụ phải luôn trữ một lượng tiền trong thời gian đó để đáp ứng được vốn cho doanh nghiệp vay.

Điều đó khiến cho ngân hàng dễ rơi vào thế bị động, không thể linh hoạt xoay vốn của mình, có thể gây tồn động vốn nếu như khách hàng không sử dụng hết hạn mức tín dụng.

Với phương thức cho vay theo hạn mức tín dụng đòi hỏi nghiệp vụ ngân hàng cao để có thể tính toán việc thu nợ, lãi suất khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Thu hồi nợ - Hành trình đầy gian nan của doanh nghiệp, ngân hàng.

Phương thức cho vay theo hạn mức tín dụng hiện nay khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hình thức cho vay này còn gặp khó khăn cho ngân hàng và cả doanh nghiệp. Dự đoán trong tương lai, phương thức này sẽ ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng hơn.

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Những lợi ích của vay theo hạn mức tín dụng đối với doanh nghiệp
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất