avatart

khach

icon

Lãi suất vay doanh nghiệp ổn định, cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Kiến thức vay kinh doanh

- 31/08/2019

0

Kiến thức vay kinh doanh

31/08/2019

0

Những thay đổi trong lãi suất vay doanh nghiệp đã tác động đầy tích cực và mang lại kết quả không nhỏ cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017. Và dù còn nhiều thách thức, sự chuyển biến này hứa hẹn một năm 2018 với nhiều cơ hội mới để phát triển và vươn cao hơn nữa.

Mục lục [Ẩn]

Vốn vay doanh nghiệp là gì?

Vốn vay doanh nghiệp hay tín dụng doanh nghiệp là những khoản cho vay tài chính doanh nghiệp phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Mục đích đi vay của doanh nghiệp thường là để đầu tư mua sắm máy móc thiết bị mới, đầu tư khác hay bổ sung vốn lưu động.

Vì là doanh nghiệp nên những khoản cho vay tương đối lớn, tùy theo quy mô và mục đích sử dụng vốn của doanh nghiệp thì khoản vay được tài trợ từ phía tổ chức tài chính tín dụng sẽ khác nhau. Do đó, quá trình thẩm định khoản vay sẽ kỹ càng hơn, quy trình và giấy tờ cần thiết nhiều hơn nếu doanh nghiệp cần khoản vay lớn hơn.

Đọc thêm: Lợi ích của vay theo hạn mức tín dụng đối với doanh nghiệp 

Lãi suất cho vay doanh nghiệp đang phát triển trên đà tích cực

Lãi suất cho vay doanh nghiệp đang phát triển trên đà tích cực

Lãi suất vay vốn doanh nghiệp tại một số ngân hàng

Những năm gần đây, rất nhiều ngân hàng triển khai các gói vay vốn cho doanh nghiệp. Trong năm 2018, các ngân hàng cũng bắt đầu điều chỉnh lãi suất vay, đặc biệt là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới, vừa và nhỏ. Dưới đây là 4 trong số những cái tên tiêu biểu được khách hàng doanh nghiệp lựa chọn và tin tưởng:

Ngân hàng Sacombank

Sacombank triển khai nhiều gói vay vốn dành cho doanh nghiệp với các mức lãi suất hấp dẫn như sau:

  • Đối với khách hàng doanh nghiệp mới: Hạn mức cho vay là 1.600 tỷ với lãi suất chỉ từ 7,8%/năm.
  • Đối với khách hàng doanh nghiệp VIP (theo chính sách hạng VIP Silver): Hạn mức cho vay là 4.000 tỷ với lãi suất chỉ từ 7,3%/năm.

Ngân hàng BIDV

Từ quý I/2018, Ngân hàng BIDV triển khai chương trình tín dụng trung dài hạn cho Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV) có tổng quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, kèm theo nhiều ưu đãi. Trong đó đáng lưu ý là DNNVV có cơ hội vay vốn với lãi suất cực kỳ hấp dẫn chỉ từ 8%/năm, với thời hạn vay lên đến 7 năm.

Theo đó, đây là Gói tín dụng BIDV triển khai nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn phát triển doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế như:

  • Lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo của doanh nghiệp khởi nghiệp;
  • Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch
  • Lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển.

Đọc ngay: Lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp ngân hàng BIDV 

Ngân hàng VPBank

VPBank triển khai sản phẩm vay trả góp ngân hàng với mức lãi suất cụ thể như sau:

VPBank giảm lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp SME nói riêng và tăng trưởng của nền kinh tế nói chung.

Theo đó, lãi suất dành cho các doanh nghiệp SME hoạt động tốt trong những lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên phát triển như hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo và môi trường sẽ giảm từ 0,5%-1%.

Việc giảm lãi suất được thực hiện cho tất cả các khách hàng mới hoạt động tốt trong những lĩnh vực được ưu tiên.

Quyết định giảm lãi suất của VPBank được đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ngân hàng xem xét khả năng tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp SME dễ tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng hơn nữa, từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm: Lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VPBank 

Ngân hàng ACB

Những khách hàng doanh nghiệp khi vay vốn tại ACB sẽ được hưởng mức lãi suất như sau:

  • Áp dụng biểu lãi suất 7%/năm với các doanh nghiệp xuất khẩu, hoạt động thương mại nội địa.
  • Gói tài trợ xuất khẩu với tỷ lệ tài trợ lên đến 95% giá trị LC xuất khẩu.

Đừng bỏ qua: Lãi suất cho vay ưu đãi dành cho doanh nghiệp từ các ngân hàng

Tổng quan nguồn vốn doanh nghiệp đầu năm 2019

Một năm nữa lại trôi qua và thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam đã chứng kiến được nhiều chuyển biến đầy tích cực và đáng ghi nhận. Trong đó, lãi suất cho vay doanh nghiệp trở nên bình ổn và tạo sức bật cho cả nền kinh tế hội nhập và phát triển toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt phải vượt qua nhiều rào cản để thành công

Doanh nghiệp Việt phải vượt qua nhiều rào cản để thành công

Những tín hiệu tích cực cho nguồn vốn doanh nghiệp năm 2018

Trong một diễn đàn, TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Việt Nam là một trong 29 quốc gia tiếp cận tín dụng tốt nhất trong tổng số 190 quốc gia về chỉ số tiếp cận tín dụng, cùng với đó, năm 2017, DNNVV cũng chiếm 21% tổng dư nợ tín dụng.

Tính đến nửa đầu năm 2018, Việt Nam có khoảng 670.000 doanh nghiệp đang hoạt động và có đến 98%-99% là DNNVV, đóng góp khoảng 45% GDP, 31% tổng thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động.

Để tạo điều kiện cho DNNVV hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV phát triển, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.

Năm 2019 với những dự đoán đầy tích cực về lãi suất vay

Năm 2019 với những dự đoán đầy tích cực về lãi suất vay

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngoài các chính sách hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn.

Hiện nay, các tổ chức tín dụng cũng đã chủ động tiếp cận đối tượng khách hàng là nhóm DNNVV, đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm ưu tiên, hỗ trợ cho các khách hàng DNNVV. Từ đó nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Trên cơ sở thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, dư nợ tín dụng đối với DNNVV luôn có sự tăng trưởng đều qua các năm.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, tín dụng đối với DNNVV đã đạt được kết quả nhất định. Đến 30/6/2018, dư nợ tín dụng đối với DNNVV toàn quốc đạt 1.402.890 tỷ đồng, tăng 4,48% so với cuối năm 2017, chiếm khoảng 21% dư nợ toàn nền kinh tế.

Như vậy có thể thấy trong năm 2018, vay vốn doanh nghiệp đang được Đảng, Chính phủ và Nhà nước quan tâm. Đáng chú ý, năm 2018, có 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ kết nối vay vốn là phát triển nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với mức lãi suất ngắn hạn là 6,5%/năm.

Đọc ngay: Vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ của các ngân hàng hiện nay 

Đây là chương trình được triển khai cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp; thực hiện kết nối theo chuyên đề, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp nông thôn, cho vay xuất khẩu, cho vay doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp…

Những nỗ lực thay đổi đáng ghi nhận từ Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam nói riêng và tập thể tài chính- ngân hàng trong cả nước nói chung đã mang lại nhiều cơ hội để biến giấc mơ khởi nghiệp và đưa nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển thành sự thật.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *