TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Đa dạng về phương thức cho vay hộ nông dân trong thời đại mới

0 Kiến thức vay kinh doanh

Để khuyến khích tăng gia sản xuất, Chính phủ thường xuyên kêu gọi các tổ chức tài chính, ngân hàng mang đến những phương thức cho vay hộ nông dân phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của từng hộ gia đình.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mặc dù trong những năm gần đây, tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang diễn ra rất nhanh nhưng vẫn không thể phủ nhận được vai trò của nền nông nghiệp đối với nước nhà. Hiểu được điều này, song song với việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, Chính phủ vẫn không quên kêu gọi và ban hành các văn bản pháp luật, quy định rõ về phương thức cho vay hộ nông dân cũng như hạn mức vay.

Tìm hiểu về cho vay hộ nông dân

Cho vay hộ nông dân là sản phẩm tín dụng của ngân hàng dành cho quý khách hàng là hộ gia đình hoặc cá nhân tại vùng nông thôn đang có nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất.

Đối tượng được vay

Theo Nghị định Số 116/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân được vay vốn kinh doanh phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn bao gồm:

"a) Cá nhân cư trú trên địa bàn nông thôn hoặc có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, chủ trang trại;

b) Pháp nhân bao gồm:

(i) Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trên địa bàn nông thôn hoặc tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp;

(ii) Doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông thôn, ngoại trừ: Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp khai khoáng, các đơn vị sản xuất điện và các doanh nghiệp không thuộc đối tượng quy định tại ý (iii) điểm b khoản 2 Điều này nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất;

(iii) Doanh nghiệp cung cấp vật tư nông nghiệp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp."

Chính phủ thường kêu gọi ngân hàng mang đến phương thức vay phù hợp cho hộ gia đình

Chính phủ thường kêu gọi ngân hàng mang đến phương thức vay phù hợp cho hộ gia đình

Phương thức cho vay

Về điều này cũng được Chính phủ quy định khá cụ thể trong nghị định trên như sau: 

“Căn cứ vào phương án, dự án sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận áp dụng phương thức và quy trình thủ tục cho vay phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng như cho vay lưu vụ, cho vay theo hạn mức tín dụng, cho vay từng lần và các phương thức cho vay khác phù hợp với quy định pháp luật.”

Trong đó:

  • Vay lưu vụ: Tổ chức tài chính sẽ cho khách hàng vay với mục đích là nuôi trồng, chăm sóc cây cảnh hoặc vật nuôi có tính chất mùa vụ theo chu kỳ liền kề nhau trong năm hoặc các cây lưu gốc, công nghiệp thu hoạch hàng năm. Ví dụ như 6 tháng đầu trồng ngô, 6 tháng sau bạn trồng lúa thì khách hàng sẽ được tham gia vào sản phẩm vay lưu vụ. Theo đó, ngân hàng sẽ thỏa thuận trước với khách hàng về số dư nợ gốc của chu kỳ trước sẽ được tiếp tục sử dụng cho chu kỳ sau nhưng không vượt quá 2 chu kỳ liên tiếp.
  • Vay từng lần: Khách hàng sẽ phải làm lại hồ sơ cho từng lần vay với lãi suất, số tiền vay và thời hạn hoàn trả được xác định cụ thể ngay từ ban đầu. Tuy thủ tục khá rườm rà nhưng thường được nhiều hộ gia đình Việt lựa chọn vì tâm lý chung là e ngại sau khi vay, hoạt động sản xuất không hiệu quả và cũng không cần vốn thường xuyên.
  • Vay hạn mức tín dụng: Khách hàng chỉ cần lập hồ sơ 1 lần duy nhất và dễ dàng sử dụng cho nhiều khoản vay sau. Tuy nhiên khi tham gia khoản vay này, khách hàng chỉ được vay trong 1 hạn mức nhất định mà tổ chức tín dụng cung cấp và chỉ giới hạn số dư nợ, chứ không giới hạn doanh số. Điều này có nghĩa là số dư cuối tháng không được vượt quá hạn mức quy định.

Đọc thêm: Cách lập phương án vay vốn sản xuất kinh doanh

Pháp luật quy định về phương thức cho vay hộ nông dân

Pháp luật quy định về phương thức cho vay hộ nông dân

Lãi suất

Hiện nay, được sự khuyến khích của Nhà nước, các ngân hàng liên tục có các chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn dành cho các gói vay kinh doanh phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Mức lãi suất cho các gói vay này dao động chỉ từ 7%/năm.

Xem thêm: Vay kinh doanh tại Agribank với lãi suất thấp nhất

Nhiều hộ nông dân e ngại thất bạiNhiều hộ nông dân e ngại thất bại

Số tiền tối đa mà hộ nông dân nhận được khi vay tín chấp

Ngoài ra, khách hàng còn có thể tham gia vào các khoản vay tín chấp của ngân hàng và điều này cũng được quy định rất rõ ràng, cụ thể như sau: 

Đối tượng Số tiền vay tối đa
Cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài nông thôn nhưng có hoạt động sản xuất nông nghiệp 100.000.000 đồng
Cá nhân, hộ gia đình cư trú trên địa bàn nông thôn 200.000.000 đồng
Cá nhân, hộ gia đình trồng cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm 200.000.000 đồng
Tổ hợp tác và hộ kinh doanh 300.000.000 đồng
Hộ nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác xa bờ có ký hợp đồng tiêu thụ với các tổ chức chế biến và xuất khẩu trực tiếp 500.000.000 đồng
Hợp tác xã, chủ trang trại trên đại bàn nông thôn hoặc hoạt động sản xuất nông nghiệp 1.000.000.000 đồng
Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác xa bờ, chủ trang trại nuôi trồng thủy sản 2.000.000.000 đồng
Liên hiệp hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác xa bờ 3.000.000.000 đồng

Tuy tập trung đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy công nghiệp hóa nhưng Nhà nước vẫn không quên chú trọng đến lĩnh vực nông nghiệp, thông qua những quy định rất rõ ràng về phương thức cho vay hộ nông dân cũng như hạn mức cụ thể cho từng trường hợp phát sinh. 

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn kinh doanh, hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn miễn phí.

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Đa dạng về phương thức cho vay hộ nông dân trong thời đại mới
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất