avatart

khach

icon

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế nên chọn bảo hiểm nào?

Kiến thức bảo hiểm sức khỏe

- 23/11/2020

0

Kiến thức bảo hiểm sức khỏe

23/11/2020

0

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe bảo hiểm nào sẽ mang lại cho chúng ta sẽ mang lại cho người dùng nhiều ưu đãi tuyệt vời hơn?

Mục lục [Ẩn]

Dường như mọi người đã quá quen với các khái niệm bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế nên chọn bảo hiểm nào thì đây còn là điều băn khoăn của nhiều người.

Hiểu về bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm tự nguyện do các công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc công ty bảo hiểm phi nhân thọ triển khai nhằm bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe.

Bảo hiểm sức khỏe là cách dự phòng tài chính vững chắc và an toàn khi bản thân và gia đình không may gặp rủi ro, tai nạn với thủ tục nhanh chóng, dịch vụ khách hàng tốt, thời gian giải quyết hồ sơ bồi thường nhanh.

Nếu như bảo hiểm y tế chỉ cho phép khám chữa bệnh tại các cơ sở của nhà nước, thì bảo hiểm sức khỏe tự nguyện với hạn mức nằm viện giao động từ 2.000.000 đồng/ngày – 10.000.000 đồng/ngày khách hàng hoàn toàn được quyền lựa chọn khám chữa bệnh tại các bệnh viện hàng đầu, bệnh viện quốc tế như Việt Pháp, Vinmec, Hồng Ngọc, Thu Cúc, Trí Đức…..

Không mang tính bắt buộc như bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe là hoàn toàn tự nguyện. Mặc dù có mức phí cao hơn so với bảo hiểm y tế bắt buộc nhưng bảo hiểm sức khỏe có nhiều quyền lợi và số tiền bảo hiểm cao. Ngoài ra bảo hiểm sức khỏe cung cấp dịch vụ bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện hàng đầu, bệnh viện quốc tế được liên kết với công ty bảo hiểm cả ở trong và ngoài nước.

Thời hạn gói bảo hiểm sức khỏe là 1 năm, tái tục hàng năm và đóng phí một lần như đóng phí bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế nên chọn bảo hiểm

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế nên chọn bảo hiểm

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng bảo hiểm sức khỏe là không cần thiết nhưng nếu bệnh tật bất ngờ ập tới thì bạn mới thấy tầm quan trọng của bảo hiểm sức khỏe như thế nào. Bảo hiểm sức khỏe san sẻ gánh nặng tài chính cho gia đình lúc ốm đau, bảo lãnh viện phí, có thể dùng ở cơ sở y tế trong nước lẫn quốc tế với hạn mức cao...

Lý do nên mua bảo hiểm sức khỏe:

 • Giúp các gia đình san sẻ gánh nặng tài chính lúc ốm đau nhất là chi phí thăm khám và điều trị tốn kém, thậm chí quá sức nhiều gia đình.
 • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, nhất là các căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay.
 • Đáp ứng nhu cầu dùng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao khi gia đình bạn được trải nghiệm dịch vụ y tế chuẩn quốc tế tại các bệnh viện tư nhân, hoặc ra nước ngoài chữa trị, thì bảo hiểm sức khỏe là lựa chọn phù hợp.
 • Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe sẽ tiết kiệm cho gia đình bạn thời gian chuyển tuyến. Đây là lựa chọn phù hợp nhất nếu bạn muốn thăm khám, điều trị trái tuyến, ở các bệnh viện tuyến trung ương hoặc cơ sở y tế nước ngoài ngay từ đầu.
 • Khi người bệnh cấp cứu hoặc không mang tiền mặt bên người có thể sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí của bảo hiểm sức khỏe.
 • Hiện nay các chương trình bảo hiểm đa dạng, phong phú, thời hạn một năm hoặc dài hơn tùy theo yêu cầu từng người. Mức phí tham phù hợp ngân sách của nhiều gia đình Việt Nam.
 • Bảo hiểm trong trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Do đó bảo hiểm sức khỏe rất quan trọng với đời sống. Để chọn gói sản phẩm bảo hiểm sức khỏe tốt nhất bạn có thể tham khảo thêm "5 gói bảo hiểm sức khỏe được nhiều người tin dùng hiện nay"

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

Hiểu về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm đã được áp dụng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước đứng lên tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật BHYT (Trích khoản 1, Điều 2, Luật BHYT)

Việc tham gia bảo hiểm y tế đem lại nhiều lợi ích khi người dân ốm đau, cần khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của nhà nước. Trên hết, quỹ bảo hiểm y tế là sự chung tay của cả cộng đồng và xã hội, chia sẻ với người bệnh cùng gia đình cũng như góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Khi bị ốm đau, bệnh tật, người có bảo hiểm y tế sẽ được khám chữa tại các bệnh viện Nhà nước với mức chi trả từ 80 – 100% khi khám chữa bệnh đúng tuyến và từ 30 - 70% đối với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến.

Thời hạn bảo hiểm y tế là 1 năm, tái tục hàng năm, đóng phí một lần với bảo hiểm y tế hộ gia đìng, đóng phí hàng tháng với người tham gia bảo hiểm y tế doanh nghiệp.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế

Có nên mua bảo hiểm y tế không?

Nên mua bảo hiểm y tế vì nó sẽ đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết cho gia đình bạn:

 • Có hai loại BHYT là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện với mức phí đóng đều thấp. Với BHYT tự nguyện, số phí người tham gia phải đóng phụ thuộc vào nghề nghiệp và thu nhập của người đó. Hiện theo quyết định mới nhất, BHYT đang ở mức 4.5% mức lương và phụ cấp lương theo pháp luật quy định (trong đó doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng 3%, người lao động đóng 1.5%).
 • Bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn hỗ trợ mọi chi phí khám chữa bệnh, tiền thuốc, chi phí nằm viện phẫu thuật, chi phí sinh con,…nằm trong phạm vi quy định của Nhà nước.
 • BHYT không có ưu điểm là không cần thời gian chờ nên kể cả có bệnh vẫn mua được bảo hiểm y tế.

Nên mua bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế?

Trước khi quyết định nên mua bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế? Chúng ta sẽ dựa vào bảng so sánh quyền lợi của 2 hình thức bảo hiểm này để dễ dàng phân biệt.

Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe
 • Chi trả một phần viện phí, tiền thuốc, tiền khám chữa bệnh... theo tỷ lệ và phụ thuộc vào đúng tuyến hay trái tuyến.
 • Bảo hiểm y tế của Việt Nam không áp dụng khi ra nước ngoài.
 • Giới hạn thời gian khám chữa bệnh theo giờ hành chính của bệnh viện.
 • Không chi trả tiền khám bệnh.

 

 • Chi trả toàn bộ chi phí đi lại vận chuyển y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị tại nhà.. tùy từng mức gói tại các công ty.
 • Nếu chữa bệnh ở nước ngoài cũng được chi trả tiền khi đi cấp cứu và khứ hồi trở về.
 • Có thể điều trị ngoại trú nếu muốn, không giới hạn thời gian khám chữa bệnh cũng như chi phí...
 • Có thể khám ở bất kỳ bệnh viện nào liên kết với công ty bảo hiểm, bạn có thể chọn những bệnh viện tốt, ít phải chờ đợi xếp hàng khi khám chữa bệnh.

 Thực tế, BHYT rất quan trọng và cần thiết với tất cả mọi người vì mức phí rẻ và an tâm trước rủi ro bệnh viện vì BHYT chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Nên trước khi mua bất kỳ loại bảo hiểm nào, khách hàng nên mua BHYT cho cả gia đình trước. 

Khi đã có bảo hiểm y tế, khách hàng nên quyền mua thêm bảo hiểm sức khỏe tùy theo điều kiện kinh tế gia đình để được bảo hiểm với mức cao hơn, nhiều quyền lợi hơn và được bảo lãnh viện phí các tại cơ sở lớn để an tâm chữa trị.

Do đó, việc lựa chọn mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào mong muốn mà còn phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh kinh tế của cá nhân tham gia bảo hiểm. Dù thế nào bạn vẫn nên mua cho bản thân và người thân yêu ít nhất là gói bảo hiểm y tế và có điều kiện hơn thì kèm theo gói bảo hiểm sức khỏe để an tâm những khi đau ốm, cần chăm sóc sức khỏe.

Trên đây là bài viết về bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế nên chọn bảo hiểm nào? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho khách hàng tham khảo.

Bạn có thể để lại thông tin liên hệ để được giải đáp mọi thắc mắc MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *