avatart

khach

icon

Vay ngân hàng để mua ô tô - Nên hay không?

Kiến thức vay mua xe

- 04/05/2021

0

Kiến thức vay mua xe

04/05/2021

0

Việc mua xe là để đáp ứng nhu cầu đi lại của rất nhiều người. Chiếc xe hơi không chỉ là khối tài sản lớn, mà đôi khi nó lại là sở thích, đam mê của bạn. Do đó, cần cân nhắc trước khi quyết định có nên vay ngân hàng để mua ô tô hay không?

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay, nhu cầu mua ô tô của người dân ngày một tăng cao, theo đó là vấn đề có nên vay tiền mua ô tô hay không được rất nhiều người quan tâm.

Nhiều người cho rằng vay ngân hàng là con đường nhanh nhất để sở hữu “chiếc xế hộp” mình yêu thích. Nhưng có nhiều người nghĩ khác, nếu không biết tính toán kỹ nguồn tiền trả nợ thì phương án này lại là “con dao hai lưỡi” nguy hiểm.

Có nên vay ngân hàng để mua xe ô tô?

Bản chất của việc vay mua xe

Trong các gói cho vay của ngân hàng thì cho vay mua xe ô tô được cho là an toàn hơn, rủi ro thấp hơn do có tài sản đảm bảo cụ thể. Còn về phía người đi vay tưởng rằng sẽ được ngân hàng hỗ trợ phần vốn và chiếc ô tô thuộc sở hữu của mình.

Tuy nhiên bản chất của bài toán này thì ngân hàng mới là đối tượng sở hữu chiếc xe. Bởi sau khi mua giấy tờ xe là do ngân hàng nắm giữ cho đến khi nào bạn trả hết nợ thì mới có thể nhận lại giấy chứng nhận sở hữu này. Còn trong thời gian vay thực chất bạn chỉ đang mượn lại xe từ ngân hàng thôi. Trường hợp bạn không đủ khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ giữ luôn chiếc xe đó.

Vậy những khi có tai nạn bất ngờ xảy ra, xe bị hư hỏng hoặc tình huống xấu nhất là mất xe, bạn vẫn phải tiếp tục chịu trách nhiệm trả hết khoản nợ ngân hàng. Ngoài ra, nếu thế chấp tài sản đảm bảo là chính xe của mình thì bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm ô tô của ngân hàng chỉ định.

Vay ngân hàng để mua ô tô được rất nhiều người lựa chọn

Vay ngân hàng để mua ô tô được rất nhiều người lựa chọn

Nỗi lo sau khi vay tiền

Không phải vô cớ mà nhiều người đắn đo không biết có nên vay tiền mua xe hơi không. Bởi sau khi “rước” về đúng chiếc xe mình thích thì nhiều người phải đối mặt với biết bao khoản cần chi trả trước mắt. Trên thực tế, có nhiều gia đình phải oằn lưng làm để chi trả cho chiếc xe hàng tháng thậm chí không còn đủ tiền sinh hoạt hàng ngày.

Chúng ta thử làm bài toán: Khoản vay 500 triệu đồng, lãi suất 8,5%/năm đối với năm đầu. Như vậy năm đầu tiên, tính luôn cả gốc và lãi bạn phải chi trả 10 triệu đồng/tháng. Đến những năm sau, ngân hàng tính mức lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ dao động trong khoảng 3,8 - 4,3%. Suy ra mức lãi suất có thể lên đến >10%/năm. Cập nhật lãi suất vay mua xe của các ngân hàng hiện nay để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho khoản vay của mình.

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều phí phải chi trả như lệ phí trước bạ, phí cấp biển số, phí đường bộ… Nhiều người còn tốn thêm cả trăm triệu đồng để lắp đặt các phụ kiện mới cho xe như camera, thảm trải sàn, chưa kể đến tiền xăng dầu, phí cầu đường… Nếu không tính toán và cân đối kỹ, người đi vay sẽ dễ bị áp lực nợ từ ngân hàng và chi phí duy trì “nuôi” xe hàng tháng.

Nên cân nhắc khi vay

Nhìn chung, việc vay tiền mua xe hơi chỉ thực sự cần với những trường hợp mua xe để làm phương tiện kinh doanh dịch vụ vận chuyển, chạy xe theo hình thức hợp đồng hoặc taxi.

Vậy chỉ để phục vụ cho nhu cầu đi lại thông thường thì có nên vay ngân hàng mua ô tô không?

Theo các chuyên gia kinh tế, câu trả lời sẽ là có nếu bạn chắc chắn đảm bảo nguồn tiền trả nợ. Nếu nguồn thu nhập không ổn định thì tuyệt đối đừng nghĩ đến chuyện đó.

Trước khi vay bạn cần xác định thời hạn vay dài, nếu không đủ khả năng trả nợ, xe bị ngân hàng tịch thu và tiền vốn cộng lãi đã trả trước đó cũng mất. Chưa kể trường hợp ngân hàng tăng lãi suất (hoàn toàn có thể xảy ra) càng làm cho quá trình trả nợ của bạn gian nan hơn.

Tìm hiểu thêm:

Cần cân nhắc về những khoản chi phí cho ô tô hàng tháng

Cần cân nhắc về những khoản chi phí cho ô tô hàng tháng

Bí quyết vay mua xe hiệu quả

Đừng vay mua xe ô tô trong tình trạng trắng tay

Hiện nay, các ngân hàng luôn tạo điều kiện tốt nhất để các khách hàng dễ dàng tiếp cận được vốn vay. Với sản phẩm vay mua xe bạn có thể được cho vay lên tới 70 - 80% giá trị xe (Tùy vào điều kiện tài chính và tài sản đảm bảo mà khách hàng sở hữu). Có ngân hàng còn cho vay với hạn mức 100% giá trị chiếc xe, bạn có thể tham khảo bài viết: Vay mua ô tô trả góp 100% giá trị xe ở đâu? để biết thêm thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính bạn chỉ nên vay khoảng 30 - 40% giá trị xe để đảm bảo bạn vẫn có đủ tiền để sinh hoạt hàng tháng. Số tiền vay mua xe phải trả hàng tháng chỉ nên chiếm khoảng 40% thu nhập của gia đình bạn

Ưu tiên vay người thân và bạn bè

Nếu bạn là một người có nhiều mối quan hệ tốt hãy vay mượn bạn bè thay vì vay ngân hàng bởi lãi suất vay là rất thấp hoặc không tính lãi.

Kiếm thêm thu nhập nhờ chính chiếc xe đó

Bạn có thể dùng xe của mình để cho thuê lại hoặc tự chạy grab, taxi ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn chăm chỉ thì số tiền kiếm được cũng giúp bạn giảm bớt áp lực trả nợ tại ngân hàng.

Hãy tất toán trước hạn nếu có thể

Nếu thu nhập của bạn tốt thì hãy đề nghị với ngân hàng được tất toán nợ trước hạn thay vì gửi tiết kiệm vì lãi suất gửi tiết kiệm thấp hơn nhiều so với lãi suất cho vay tại ngân hàng. Bạn càng trả nợ sớm bao nhiêu thì bạn càng cảm thấy nhẹ nhõm bấy nhiêu.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng cho phép khách hàng được tất toán trước hạn. Trước khi ký kết hợp đồng vay mua xe, bạn nên hỏi rõ vấn đề này vì thông thường bạn sẽ phải trả một khoản phí nếu muốn tất toán trước hạn. Vậy bạn cần nắm được thông tin mức phí đó là bao nhiêu để có sự tính toán hợp lý.

Mua xe ô tô giờ đây không phải mục tiêu của nhiều gia đình nữa mà là kế hoạch phấn đấu của rất nhiều người trẻ. Như vậy vấn đề có nên vay tiền mua ô tô hay không còn tùy thuộc vào khả năng cũng như điều kiện tài chính của mỗi người và mỗi gia đình. Nên tính toán kỹ càng nếu không rất dễ chịu áp lực của khoản vay gây nên.

Nếu bạn có nhu cầu vay mua xe hãy đăng ký ngay hôm nay, các chuyên gia tài chính hàng đầu của TheBank sẽ giúp bạn tìm được địa chỉ cho vay uy tín với lãi suất hấp dẫn nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua xe

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *