avatart

khach

icon

Lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

Chứng khoán

- 23/12/2021

0

Chứng khoán

23/12/2021

0

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá nhằm xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp của người sở hữu cổ phiếu. Có hai hình thức đầu tư cổ phiếu là ngắn hạn và dài hạn, trong đó đầu tư cổ phiếu dài hạn được cho là an toàn hơn cả.

Mục lục [Ẩn]

Có hai hình thức đầu tư cổ phiếu dựa vào thời gian đầu tư là ngắn hạn và dài hạn, mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm riêng căn cứ vào khả năng tài chính cũng như sự nhạy bén của bạn trong thị trường. Ở bài viết này sẽ đề cập đến một băn khoăn của hầu hết nhà đầu tư là có nên đầu tư cổ phiếu dài hạn hay không và lưu ý để đầu tư hiệu quả.

Xem thêm: Những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

thebank_hinh2_dau_tu_co_phieu_dai_han_1521101838

 Đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư hấp dẫn

Hiểu về việc đầu tư cổ phiếu trong dài hạn

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty nào đó, nắm giữ nó trong thời gian dài và bán đi khi cổ phiếu đã tăng giá đáng kể. Nhà đầu tư bằng khả năng và kiến thức của mình sẽ thấy được tiềm năng phát triển tốt của doanh nghiệp trong tương lai và sẵn sàng kiên nhẫn đồng hành cùng doanh nghiệp và kỳ vọng đạt được lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm: Làm thế nào để đầu tư dài hạn hiệu quả nhất

Các nhà đầu tư dài hạn ít quan tâm đến kết quả ngắn hạn và không dành quá nhiều thời gian cho việc theo dõi bảng điện, chỉ số và diễn biến giá chứng khoán hàng ngày, cho dù thị trường tăng hay giảm thì họ vẫn giữ khoản đầu tư này trong khoản thời gian dài theo mục đích của họ.

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán, việc đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giảm các khoản chi phí như thuế, phí ,v..v. khi mua bán chứng khoán hơn là các giao dịch ngắn hạn. Hơn nữa, nhà đầu tư còn nhận được cổ tức hàng năm là tiền mặt hoặc cổ phiếu thưởng. Vì vậy, khi giá chứng khoán tăng một cách đều đặn thì giá trị của khoản đầu tư sẽ tăng lên.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

 thebank_hinh3_dau_tu_co_phieu_dai_hanmin_1521101839

Đầu tư cổ phiếu dài hạn được đánh giá là an toàn

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

Chọn doanh nghiệp tốt để mua cổ phiếu

Một công ty đủ mạnh thì chắc chắn thu nhập của nó sẽ không ngừng tăng và dĩ nhiên cổ phiếu của nó sẽ ngày càng có giá trị trong tương lai. Để chọn được công ty tiềm năng như vậy, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí cơ  bản sau:

  • Công ty có thương hiệu được khách hàng đánh giá cao hoặc dẫn đầu thị trường trong ngành kinh doanh chính yếu.
    Những công ty có mô hình kinh doanh đơn giản. Việc này giúp bạn dễ dàng hiểu được cách vận hành cũng như hoạt động của doanh nghiệp.
  • Công ty có dòng tiền mặt dồi dào cùng ban lãnh đạo có tầm nhìn xa, năng lực lãnh đạo tốt. Những thông tin này bạn có thể biết được khi đọc các báo cáo tài chính được công bố của công ty đó.

Xem thêm: Nhiều nhà đầu tư nghiệp dư mất tiền vì chứng khoán ngắn hạn

thebank_hinh4_dau_tu_chung_khoan_dai_hanmin_1521101839

Lưu ý nên chọn công ty tiềm năng để đầu tư 

Chọn thời điểm mua cổ phiếu

Nguyên tắc quan trọng khi mua cổ phiếu vẫn là phải mua được với giá rẻ hơn giá trị của cổ phiếu. Việc chọn thời điểm chính xác để mua cổ phiếu đạt được mục tiêu trên thì chỉ xảy ra trong hai trường hợp, một là thị trường không đánh giá hết được tiềm năng của công ty nên mới định giá thấp, hai là thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái hoặc sụp đổ trong khi doanh nghiệp mà cổ phiếu được chọn vẫn cho thấy sự tăng trưởng.

Để biết được thời điểm “vàng” để mua cổ phiếu thì ngoài kiến thức về chứng khoán thì bạn cũng cần phải nhạy bén trong việc nắm bắt giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Sử dụng hiệu quả kiến thức tài chính

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có hàng trăm mã chứng khoán khác nhau nên việc tìm kiếm những cổ phiếu tốt thực sự mất nhiều thời gian. Chính vì thế bạn cần sự sàng lọc cổ phiếu qua các yếu tố cơ bản như: Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, khả năng thanh khoản, cơ cấu vốn, các chỉ số về khả năng sinh lời như ROA, ROE, EBITDA,..v.v định giá theo các phương pháp tương đối như P/E, P/B, PEG.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giúp bạn có được lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên kênh đầu tư nào cũng cần được bạn tìm hiểu thật kỹ và có những lưu ý nhất định thì mới mang lại kết quả tốt nhất.

Đăng ký để nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *