avatart

khach

icon

Tiền rách đổi ở đâu? Ngân hàng có đổi tiền rách không?

Thông tin ngân hàng

- 11/01/2023

0

Thông tin ngân hàng

11/01/2023

0

Tiền rách là điều không ai muốn, vì tiền không thể lưu thông sử dụng được. Nếu bạn không đổi tiền rách thì bạn phải chấp nhận mất tiền. Vậy tiền rách đổi ở đâu? Ngân hàng có đổi tiền rách không, có mất phí không và loại tiền rách nào có thể đổi, loại nào thì không?

Mục lục [Ẩn]

Quy định về đổi tiền rách tại ngân hàng

Quy định này được ghi rõ trong thông tư 25/2013/TT-NHNN. Cụ thể:

Tiền rách có đổi được không?

Theo khoản 6 Điều 1 bạn có thể đổi tiền ngay nếu:

 • Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (yếu tố chủ quan) như tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn chữ số, nhàu, nát, nhòe bẩn cũ. Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số và lớp mạ đồng.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc màu in.

Điều kiện để có thể đổi được tiền rách

Nếu tiền của bạn bị hư hỏng do quá trình bảo quản thì phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau thì mới có thể đổi:

 • Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý
 • Trường hợp tiền bị cháy, thủng thì phần còn lại phải trên 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại
 • Nếu được can dán phải có diện tích tối thiểu 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại. Đồng thời đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục (mặt trước, mặt sau, bên trên, dưới, trái, phải)
 • Nếu bị biến dạng co nhỏ do cháy thì diện tích tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại.

Quy định về tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

Quy định về tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

Các đặc điểm trên, phải còn đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục, đồng thời đảm bảo ít nhất 2 yếu tố an toàn trong các yếu tố sau: yếu tố ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, yếu tố IRODIN, chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu tiền của bạn không thỏa mãn điều kiện trên thì ngân hàng có quyền từ chối đổi tiền cho bạn.

Các ngân hàng hỗ trợ đổi tiền rách

Hiện nay, tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính đều hỗ trợ đổi tiền rách. Bạn có thể mang tiền ra bất kỳ chi nhánh nào để thực hiện việc đổi tiền.

Bạn cũng có thể phản ánh tình trạng nhân viên ngân hàng không chấp nhận đổi tiền về cho ngân hàng nhà nước. Theo điểm a khoản 2 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ thì hành vi từ chối đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho khách hàng sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đến 10 triệu.

Bạn có thể tham khảo một số quy định cũng như điều kiện đổi tiền rách tại một số ngân hàng dưới đây:

Ngân hàng BIDV

Theo đó, tại BIDV, ngân hàng đổi với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, hư hỏng trong quá trình lưu thông, lỗi do in đúc thì khách hàng có thể thực hiện ngay không cần giấy tờ thủ tục.

Đối với tiền bị biến dạng do quá trình bảo quản, thì khách hàng lập Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và mang theo Chứng minh nhân dân/hộ chiếu để thực hiện.

Ngân hàng Agribank

Tại Agribank, để đổi tiền rách, bạn phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định được ngân hàng nhà nước ban hành gồm:

 • Tiền do chính ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành và được quyền lưu hành hợp pháp trên thị trường.
 • Tiền bị rách do quá trình lưu hành, bị thay đổi màu sắc, hoa văn bị mờ, tiền đã bị rách rời được dán lại nhưng phải đảm bảo còn nguyên tờ.
 • Tiền bị hư hỏng do lỗi kỹ thuật của nơi sản xuất như bị mất màu in, giấy in bị nếp gấp hoặc một số lỗi kỹ thuật khác.
 • Tiền bị rách do quá trình bảo quản không đúng phương pháp làm tiền bị các lỗi như thủng, cháy, biến dạng,...
 • Đối với các trường hợp tiền bị xác định biến dạng do hư hỏng hay một số hành vi phá hoại khi đó đơn vị thu đổi cần báo ngay với cơ quan công an để tiến hành kiểm tra để giám định.

Khi đăng ký đổi tiền rách ở ngân hàng Agribank, đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông do bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu hành hay do lỗi kỹ thuật từ phía nơi sản xuất tiền khách hàng không cần phải nộp bất kỳ một giấy tờ nào cho ngân hàng.

Đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do quy trình bảo quản của cá nhân, tổ chức không đúng cách, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng điền đầy đủ thông tin vào Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn lưu hành và bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

Ngân hàng Vietcombank

Từ nhiều năm nay, hệ thống ngân hàng Vietcombank đã thực hiện đổi tiền polymer hư hỏng, rách cho khách hàng.

Theo đó, các hư hỏng sẽ được đổi tại ngân hàng Vietcombank gồm:

 • Tiền polymer bị nhàu, nát, bẩn, rách rời hay liền mảnh do được dán lại.
 • Tiền bị mờ màu sắc, hoa văn, chữ số do đã quá cũ hoặc do lớp mực in đã bị bào mòn trong quá trình sử dụng.
 • Tiền bị cháy hay biến dạng do tiếp xúc với các hóa chất.
 • Bị viết, vẽ trên tờ tiền hoặc bị mục, biến dạng vì một lý do nào đó.
 • Với tiền xu, ngân hàng sẽ chỉ đổi lại những đồng đã bị bào mòn, hư hỏng một phần hay toàn bộ những hình ảnh, hoa văn, chữ, số hoặc lớp mạ phía trên bề mặt do quá trình sử dụng, bảo quản.
 • Đồng tiền bị cong, vênh hay thay đổi hình dạng, kích thước do yếu tố ngoại lực hoặc hóa chất.

Tuy nhiên, trong trường hợp tờ tiền của khách hàng bị cháy, thủng hay rách mất một phần lớn hơn 60% diện tích thì sẽ xét vào diện không đủ điều kiện được đổi và thông báo lý do không quy đổi tiền mới.

Khi đổi tiền rách tại Vietcombank, khách hàng mang tiền không đủ tiêu chuẩn đến các chi nhánh và phòng giao dịch gần nhất để tiến hành đăng ký quy đổi.

Lưu ý: Không đổi tiền ở những tổ chức tài chính trái pháp luật, vừa mất thêm chi phí, vừa có thể bị lừa đảo…

Đổi tiền rách tại ngân hàng có mất phí không?

Theo Thông tư 25/2013/TT-NHNN, Ngân hàng nhà nước chi nhánh, đơn vị đổi tiền rách (tổ chức tín dụng, ngân hàng) có nhiệm vụ thực hiện việc thu đổi ngay cho khách hàng khi có nhu cầu, không hạn chế số lượng.

Như vậy, thay đổi so với lúc trước khách hàng phải mất 4% chi phí đổi tiền thì giờ đây, khách hàng có thể đổi mà không phải mất một khoản phí nào cả.

Ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tài chính tạo điều kiện tốt nhất cho người dân thực hiện đổi tiền không đủ điều kiện lưu thông, tiền rách với bất kỳ số lượng nào.

Đổi tiền rách tại ngân hàng có mất phí không?

Quy định về đổi tiền rách không mất phí

Thủ tục đổi tiền rách tại ngân hàng

Trên thực tế, khi đăng ký đổi tiền rách ở tất cả các ngân hàng, đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông do bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu hành hay do lỗi kỹ thuật từ phía nơi sản xuất tiền, khách hàng không cần phải nộp bất kỳ một giấy tờ nào cho ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do quy trình bảo quản của cá nhân, tổ chức không đúng cách, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng điền đầy đủ thông tin vào Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn lưu hành và bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

Khi đổi tiền rách tại các ngân hàng, khách hàng mang tiền không đủ tiêu chuẩn đến các chi nhánh và phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng đó để tiền hành đăng ký quy đổi.

Trong trường hợp không thể xác định được tiền có đủ tiêu chuẩn được quy đổi hay không thì:

 • Trong vòng 5 ngày kể từ ngày đăng ký, đơn vị thu - đổi sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng khách hàng đã đăng ký chuyển đổi.
 • Trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng mà khách hàng đã đăng ký sẽ thông báo kết quả giám định bằng văn bản và trao trả hiện vật cho đơn vị đề nghị giám định.
 • Trong trường hợp không thể thực hiện giám định được thì trong vòng 15 ngày, các chi nhánh hay phòng giao dịch sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy giám định trở về Cục Phát hành và Kho quỹ để thực hiện giám định.
 • Sau 7 ngày làm việc, Cục Phát hành và Kho quỹ sẽ tiến hành thông báo kết quả đã giám định. Trong trường hợp phát hiện, tờ tiền có dấu hiệu hư hỏng, rách do hành vi cố ý hủy hoại, thì đơn vị thu-đổi sẽ tiến hành lập biên bản tạm thời thu giữ hiện vật và chuyển ngay cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết luận của cơ quan công an là căn cứ để đơn vị có trách nhiệm thu-đổi thực hiện việc quy đổi tiền rách cho khách hàng hoặc thực hiện xử lý hiện vật theo đúng quy định pháp luật.

Giấy tờ đổi tiền rách bao gồm:

 • Bản sao CMND/CCCD
 • Mẫu giấy đề nghỉ đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do ngân hàng cung cấp, bao gồm những thông tin cơ bản: Họ tên, CMND, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền cần đổi, nguyên nhân rách, hư hỏng. Sau đó nộp cho ngân viên ngân hàng.

Như vậy, bạn có thể đổi tiền rách ở ngân hàng mà không mất phí. Đồng thời đổi với số lượng bao nhiêu cũng được. Thực tế có một số cơ sở đổi tiền nhưng lấy phí cao, mà đôi khi lại không uy tín. Do đó, lời khuyên là bạn nên đến chi nhánh ngân hàng, các ngân hàng đều sẵn sàng chấp nhận đổi tiền rách cho bạn mà không tốn phí.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (11 lượt)

4 (11 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *