TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Lựa chọn nào tốt hơn?

LE THI HIEN 0 Đầu tư

Sự lựa chọn giữa mua vàng hay gửi tiết kiệm, đó là một điều không hề dễ dàng đối với các gia đình. Có người thích sự an toàn của tiết kiệm, có người thích sự sinh lời cao của mua vàng. Vậy có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Khi đời sống tài chính của chúng ta ngày càng dư giả, chúng ta có nguyện vọng sinh lời nguồn tài chính ấy bằng cách gửi tiết kiệm, cho vay lãi, mua vàng.

Nhiều người phân vân không biết nên mua vàng hay nên gửi tiết kiệm khi mà số tiền của họ chưa quá lớn. Với 30 triệu họ có thể sinh lời được bao nhiêu, mua vàng hay gửi tiết kiệm thì sẽ tốt hơn? Để trả lời được câu hỏi đó chúng ta hãy cùng xem xét về những mặt ưu và nhược điểm của cả hai hình thức này.

30 triệu khi gửi tiết kiệm

Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm ngân hàng

 • Gửi tiết kiệm chỉ hoàn toàn mang mục đích tài chính đơn thuần, hết kỳ hạn thì rút tiền ra lấy lãi. Mặc dù không có tỷ lệ sinh lời cao (6-7%/năm) như mua vàng nhưng lãi suất đều và ổn định.
 • Thứ hai, quy trình gửi tiết kiệm rất đơn giản. Các bạn có thể gửi ngay tại quầy giao dịch, gửi tiết kiệm Online.
 • Thứ ba, bạn có thể chủ động gửi hoặc rút tiền bất kỳ lúc nào bạn muốn.
 • Thứ tư, gửi tiết kiệm tâm lý an nhàn hơn.

Có thể nói, đây là kênh đầu tư hiệu quả và rất an toàn.

30 triệu khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm tại các ngân hàng là cách đầu tư an toàn, hiệu quả

Click ngay: Cá nhân nên mua vàng hay gửi tiết kiệm 2018? Từ đây trọn được kênh đầu tư thông minh cho bạn được một khoản kha khá hàng thánh.

Gửi tiền tiết kiệm 30 triệu thì sinh lời được bao nhiêu?

Nếu bạn không có ý định kinh doanh, làm ăn mà chỉ có nhu cầu gửi tiết kiệm thì nên chọn thời hạn dài và lĩnh lãi cuối kỳ bởi hiện các ngân hàng đã được "bật đèn xanh" trong việc thiết lập đường cong lãi suất, tức kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng bị khống chế lãi không quá 6%, còn kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được tự do thoả thuận mức hợp lý, có thể lên 7-8% mỗi năm nên khách sẽ có lợi khi gửi dài hạn.

Với số tiền 30 triệu nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 1-3 tháng, lãi suất mà bạn được hưởng chỉ tầm 5,6% một năm. Tính ra mỗi tháng bạn nhận tiền lời chưa tới 140.000 đồng.

Trong khi đó, cũng với số tiền này, bạn gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ thì lãi suất sẽ dao động trên 7% một năm. Khi đó, số tiền lời của bạn nhận trong mỗi tháng gần 180.000 đồng (tức cao hơn gần 40.000 đồng mỗi tháng, một năm tăng 480.000 đồng).

Nhược điểm của việc tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm chỉ đơn thuần mang tính tiết kiệm. Trách nhiệm của ngân hàng chỉ gói gọn trong số tiền gốc và lãi đó mà thôi. Khi gặp tai nạn, ốm đau, bệnh tật…ngân hàng không có trách nhiệm gì.

Hơn nữa, với một số trường hợp tiền gửi tiết kiệm “bốc hơi” trong ngân hàng bị phanh phui trong thời gian gần đây, thì phương án này cũng không an toàn 100% như trước.

30 triệu khi đầu tư vàng

Ưu điểm của vàng

 • Bảo toàn giá trị

Vàng đem lại sự bảo vệ quan trọng trong suốt thời kì suy thoái kinh tế. Trong thực tế vàng là nguồn dự trữ thể hiện sức mua. Chính dựa vào đặc điểm này mà vàng có thể đem lại sự bảo vệ chống lại suy thoái. Hiện nay không có một liên hệ trực tiếp nào giữa vàng và đồng tiền chính của thế giới.
Thực tế vàng thể hiện tốt trong thời gian ngân hàng trung ương sử dụng chính sách tiền tệ để làm suy yếu đồng tiền của nó. Trong tường hợp này lượng tiền sẽ tăng như mong đợi nhưng lượng vàng sẽ gần như giữ nguyên trên toàn thế giới.

 • Không có nguy cơ phá sản

Vàng không phải chịu trách nhiệm pháp lý với bất kì ngân hàng, cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ. Các công ty có thể bị phá sản trong khi chính phủ có thể bị vỡ nợ. Ngược lại, kim loại quý, tiêu biểu là vàng không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố trên.
Danh mục của bạn vẫn bảo toàn giá trị nếu bạn đầu tư vào vàng. Bất kì một loại tài sản nào khác cũng có thể phá sản, giá trị về 0 nhưng điều này không bao giờ xảy ra với các kim loại quý.

 • Tính thanh khoản quốc tế

Các kim loại quý như vàng đều có tính thanh khoản quốc tế cao. Bạn có thể dễ dàng bán vàng ở bất kì đâu trên thế giới. Điều này  xảy bởi vì luôn có ai đó sẵn sàng mua vàng của bạn dù vị trí của bạn ở đâu. Hầu hết mọi người sẵn sàng mua vàng vì vàng không bị hao hụt về mặt giá trị.

Trên đây là những ưu điểm của vàng để giúp bạn trả lời câu hỏi: Có nên đầu tư vàng hay không? Nhưng bất kì loại hình đầu tư nào cũng đều có những rủi ro, mặt trái riêng của nó. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra những nhược điểm để giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác hơn xem có nên đầu tư vào vàng.

Với mức giá  trên 3.600.000 đồng/ 1 chỉ thì với số tiền là 30 triệu thì bạn có thể mua được khoảng 8 chỉ.

30 triệu khi đầu tư vàng

Với 30 triệu bạn có thể sở hữu khoảng 8 chỉ vàng

Tham khảo thêm: Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn? Một bên là sức khỏe, một bên tài chính từ đây trọn được kênh đầu tư thông minh nhất.

Nhược điểm của vàng

Bên cạnh ưu điểm, vàng cũng có những nhược điểm khiến bạn phải suy nghĩ xem có nên đầu tư vàng không

 • Lợi nhuận thấp

Giao dịch vàng có mức lợi nhuận thấp hơn so sánh với giao dịch forex. Điều này được giải thích bởi một thực tế rằng giá vàng thay đổi rất nhẹ theo thời gian. Do đó bạn cần phải giao dịch trong một thời gian dài hơn để thu về một lượng lợi nhuận đáng kể.

 • Những sự điều chỉnh giá

Vàng cũng trải qua những đợt điều chỉnh giá như bất kì một công cụ nào khác trong thị trường tài chính. Nhược điểm này có nghĩa là nếu bạn không nắm giữ vàng trong một thời gian dài đủ lâu, sự điều chỉnh giá có thể chống lại bạn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về lợi ích khi đầu tư vàng hay gửi tiết kiêm. Dù lựa chọn theo hình thức nào thì bạn cũng cần phải biết rõ kiến thức về nó để không phải gặp rủi ro. Gửi tiết kiệm và mua vàng là hai hình thức được mọi người lựa chọn hàng đầu trong nề kinh tế thị trường hiện nay.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Lựa chọn nào tốt hơn?
2 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất