avatart

khach

icon

Đôi nét về bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng

Bảo hiểm xã hội

- 14/05/2021

0

Bảo hiểm xã hội

14/05/2021

0

Bảo hiểm xã hội bộ quốc phòng là cơ quan giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam, là đầu mối truyền thông về chính sách an sinh xã hội đến gần hơn với người lao động có ngành nghề đặc thù này.

Mục lục [Ẩn]

Quân nhân, sĩ quan là nghề nghiệp đặc thù nên được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội có điểm khác biệt so với ngành nghề khác. Đồng thời, đây cũng là bộ phận người lao động có cơ quan bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng hỗ trợ riêng.

Thông tin liên hệ của bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng

Một cuộc họp của BHXH Bộ quốc phòng

Cuộc họp của cơ quan BHXH Bộ quốc phòng

Vị trí và chức năng của bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng

Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng là cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, có chức năng tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng đang phục vụ trong Quân đội (sau đây gọi tắt là người lao động) và các đối tượng liên quan do pháp luật quy định; bảo hiểm y tế đối với thân nhân quân nhân, thân nhân người làm công tác cơ yếu và thân nhân công nhân và viên chức quốc phòng; chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng.

Đọc thêm: Tìm hiểu về BHXH CAND

Nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng

 • Giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng xây dựng kế hoạch công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dài hạn, trung hạn và hằng năm trong Bộ Quốc phòng.
 • Hướng dẫn và ban hành hồ sơ giấy tờ, chuyên môn nghiệp vụ về các thủ tục BHXH để giúp đỡ quân nhân, sĩ quan chuyên nghiệp, người làm việc trong lĩnh vực quân đội được hưởng và đảm bảo quyền lợi tốt nhất.
 • Truyền thông, phổ biến các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN trên các trang chính thống của BHXH Bộ Quốc phòng.
 • Phối hợp với Cục Tài chính xây dựng, phân bổ dự toán thu chi BHXH, BHYT, BHTN cho các cơ quan, đơn vị, trình lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, phê duyệt. Sau đó tiến hành thực hiện. Tổ chức thu BHXH, BHYT, BHTN từ các cơ quan, đơn vị và nộp về BHXH Việt Nam theo quy định.
 • Có trách nhiệm cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người lao động trong các cơ quan, đơn vị. Xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không hưởng trợ cấp BHXH 1 lần.
 • Cấp thẻ BHYT đối với thân nhân quân nhân, thân nhân người làm công tác cơ yếu, thân nhân công nhân và viên chức quốc phòng đang công tác trong Quân đội và các đối tượng tham gia BHYT theo quy định của pháp luật.
 • Tiếp nhận, xem xét và giải quyết hồ sơ các chế độ (Ốm đau - Thai sản, Tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp, Hưu trí, Tử tuất,...) theo đúng quy định.
 • Giới thiệu người lao động về BHXH các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương để hưởng lương hưu, trợ cấp TNLĐ-BNN. Giới thiệu thân nhân người lao động hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Giới thiệu người lao động đi giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa của Bộ quốc phòng theo quy định.
 • Ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở quân y đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Quyết định của Bộ Quốc phòng.
 • Trực tiếp quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT và chi trả cho người lao động theo đúng quy định. Chủ động phối hợp với Cục quân y, Cục tài chính xây dựng kế hoạch sử dụng phần quỹ khám chữa bệnh còn lại trong năm (nếu có), báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.
 • Quyết toán, thẩm định thu BHXH, BHYT, BHTN hằng quý, hằng năm. Thực hiện nghiệp vụ thanh toán cho các đơn vị liên quan và quyết toán với cơ quan BHXH Việt Nam.
 • Thanh kiểm tra việc đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, cơ quan. Đồng thời xử lý những vi phạm nếu có.
 • Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ chó đội ngũ nhân viên làm công tác BHXH, BHYT tại các cơ quan đơn vị quản lý.
 • Báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH,... trong quân đội.
 • Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ, chính sách, thủ tục thực hiện BHXH, BHYT khi người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu theo đúng quy định và nguyên tắc bảo mật.
 • Quản lý tài chính, tài sản cơ quan Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và tổ chức thực hiện công tác thống kê, kế toán về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.
 • Mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc nhà nước, ngân hàng thương mại để phản ánh các khoản thu, chi BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế quản lý tài chính BHXH, BHYT, BHTN và chi phí quản lý BHXH, BHYT, BHTN.
 • Tìm tòi và ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN.
 • Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong Bộ Quốc phòng. Thực hiện các quyền và trách nhiệm theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.
 • Chủ trì, phối hợp với các Cục: Chính sách, Quân y, Tài chính và các cơ quan chức năng có liên quan, hằng năm hoặc đột xuất, báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về tình hình thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT và quản lý các quỹ BHXH, BHYT, BHTN trong Bộ Quốc phòng.
 • Xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do cấp có thẩm quyền giao.

Đọc thêm: Những thay đổi về BHXH năm 2021

Trên đây là những thông tin cơ bản về bảo hiểm xã hội Bộ quốc phòng nhằm cung cấp cho những ai quan tâm tới nơi giải quyết chế độ BHXH cho quân nhân, sĩ quan chuyên nghiệp, những người làm trong quân đội. Đây là lĩnh vực đặc thù nên có sự khác biệt về phương thức xử lý so với những ngành nghề khác.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *