avatart

khach

icon

Quy định bảo hiểm xã hội 2019 chế độ thai sản mới nhất

Bảo hiểm xã hội

- 16/08/2019

0

Bảo hiểm xã hội

16/08/2019

0

Chế độ thai sản cho lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là vấn đề được đa số các chị em quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ được các quy định mới nhất 2019. Vậy điều kiện, thời gian và mức hưởng chế độ thai sản 2018 như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Lao động nữ trong quá trình làm việc, ngoài quan tâm đến các chế độ phúc lợi như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì cũng cần chú trọng đến chế độ bảo hiểm thai sản dành cho mình khi thực hiện thiên chức làm mẹ.

Nắm rõ những quy định về chế độ thai sản sẽ giúp chị em hơn trong quá trình mang thai và sinh nở, cũng như có những tính toán hợp lý để hưởng tối đa quyền lợi của mình.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ vào Luật Bảo hiểm Xã hội – Luật số 58/2014/QH13Nghị định 115/2015/NĐ-CP và mục 2 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động thương binh xã hội thì người lao động thuộc 1 trong 6 trường hợp sau sẽ được hưởng chế độ thai sản:

1. Các đối tượng được hưởng chế độ thai sản

 • Lao động nữ mang thai
 • Lao động nữ sinh con
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
 • Người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản
 • Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

2. Thời gian đóng BHXH hưởng chế độ thai sản

 • Lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi: Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con
 • Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ thị của cơ sở khám chữa bệnh (KCB) có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Người lao động đáp ứng các điều kiện trên mà chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản
Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 

- Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản khi khám thai, sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu, thực hiện KHH dân số là mức bình quân tiền lương, tiền công của các tháng đã đóng BHXH. 

- Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

- Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm cả tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Ví dụ: Chị Nguyễn Thị Lan sinh con vào ngày 16/3/2019, có quá trình đóng bảo hiểm xã hội như sau:

+ Từ tháng 10/2018 đến tháng 01/2019 (4 tháng) đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 5.000.000 đồng/tháng;

+ Từ tháng 02/2019 đến tháng 3/2019 (2 tháng) đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 6.500.000 đồng/tháng.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của chị Nguyễn Thị Lan được tính như sau:

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc ={(5.000.000 x 4) + (6.500.000 x 2)}/6= 5.500.000 (đồng/tháng)

Như vậy, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản của chị Nguyễn Thị Lan là 5.500.000 đồng/tháng.

Xem thêm: Những quy định bảo hiểm thai sản mà các mẹ bầu cần biết

Thời gian nghỉ và nhận tiền trợ cấp thai sản

Người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội hưởng chế độ thai sản sẽ được nghỉ phép và nhận trợ cấp như sau:

Thời gian nghỉ

 • Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
 • Thời gian hưởng chế độ sẩy thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý: Từ 10 ngày đến 50 ngày
 • Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ là 60 ngày và người mẹ nhờ mang thai hộ là đến khi con đủ 6 tháng tuổi
 • Khi nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi Thời gian hưởng chế độ thai sản là đến khi con đủ 6 tháng tuổi
 • Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai là từ 7 - 15 ngày
 • Chế độ nghỉ sau thai sản là từ 5 đến 10 ngày

=> Tuy nhiên chị em cần lưu ý rằng thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Đối với lao động nam có vợ sinh con và đang đóng bảo hiểm xã hội thì cũng được hưởng bảo hiểm thai sản, cụ thể như sau:

 • 05 ngày làm việc
 • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi
 • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc
 • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần biết rằng thời gian hưởng chế độ thai sản tính cho lao động nữ là tính cả ngày Lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Đối với thời gian hưởng thai sản cho các trường hợp khác thì chị em tham khảo trực tiếp tại điều 34 Luật Bảo hiểm Xã hội – Luật số 58/2014/QH13.

Thời gian nhận tiền trợ cấp

Thời gian doanh nghiệp trả tiền trợ cấp

Luật BHXH số 71/2006/QH11 tại Khoản 1 Điều 117 quy định về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản:

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định tại Điều 112 và Điều 113 của Luật này, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

Theo quy định trên:

– Người lao động nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ để hưởng chế độ thai sản gồm những giấy tờ như sau:

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh con mà con chết hoặc mẹ chết.

+ Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải có chứng nhận theo quy định của pháp luật.

+ Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là người tàn tật.

– Nếu người lao động nộp đầy đủ các giấy tờ trên thì doanh nghiệp phải giải quyết chế độ thai sản cho người lao động tức là doanh nghiệp trả tiền trợ cấp thai sản cho người lao động trong thời gian 3 ngày làm việc

Thời gian BHXH chi trả tiền trợ cấp thai sản

Cũng theo Khoản 2,3 Điều 117 quy định này thời gian BHXH chi trả tiền trợ cấp thai sản như sau:

- Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại các điều 112, 113 và 116 của Luật này.

- Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Kết luận:

Doanh nghiệp giải quyết chế độ thai sản cho người lao động trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ của người lao động.

BHXH sẽ giải quyết chế độ thai sản theo quý khi cuối quý doanh nghiệp nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản hợp lệ trong thời hạn 15 ngày.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản và bảo hiểm y tế cho các mẹ trước khi mang thai

Thời gian nhận tiền trợ cấp
Thời gian nhận tiền trợ cấp

Đóng BHXH 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không?

Theo quy định tại Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động nữ tham gia đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng trước khi sinh con là đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Thời gian 6 tháng đóng bảo hiểm này không bắt buộc là phải đóng liên tục mới được hưởng. Mà kể cả khi bạn đóng gián đoạn nhưng có tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh vẫn được hưởng chế độ như khi đóng liên tục.

Các thông tin trên đã giúp bạn nắm rõ các quy định về chế độ thai sản mới nhất 2019 dành cho lao động nữ tham gia BHXH bắt buộc. Các mẹ bầu cần nắm vững để không bỏ qua những quyền lợi tuyệt vời này nhé!

Nhận tư vấn miễn phí!!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *