TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Bảo hiểm thai sản và bảo hiểm y tế cho các mẹ trước khi mang thai

Nguyễn Thị Lan 82 Bảo hiểm phi nhân thọ

Việc chọn mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế trước khi mang thai đang là vấn đề đáng cân nhắc của các cặp vợ chồng, nhất là các cặp vợ chồng trẻ mới cưới.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Đôi nét về bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành cho phụ nữ đang có ý định sinh con. Khi sử dụng loại bảo hiểm này mẹ bầu sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong suốt thai kỳ và trong quá trình sinh nở. Quyền lợi thai sản là một trong những quyền lợi tùy chọn bổ sung của gói bảo hiểm sức khỏe.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm trả phần chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở, cả sinh mổ lẫn sinh thường, chi phí khám và điều trị bất thường thai kỳ và biến chứng thai sản.

Lưu ý: Các khoản chi trả này áp dụng cho người tham gia bảo hiểm trước khi thai kỳ diễn ra. Ngoài ra, tùy vào gói bảo hiểm mà khách hàng tham gia mà số tiền chi trả cũng sẽ khác nhau.

Quyền lợi bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm thai sản mẹ bầu sẽ nhận được những quyền lợi như sau:

 • Quyền lợi điều trị nội trú cao.
 • Quyền lợi chi trả các chi phí khi sinh nở cao nhất là sinh mổ.
 • Không giới hạn số lần khám và số tiền cho 1 lần khám thai.
 • Áp dụng cho tất cả các bệnh viện, phòng khám trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Dịch vụ bồi thường nhanh chóng, theo chuẩn quốc tế.
 • Bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện liên kết.
 • Khách hàng không phải trả tiền mặt để khám chữa bệnh.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thai sản

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thai sản

Thời gian tham gia tốt nhất

Điều cần lưu ý là chị em cần mua bảo hiểm thai sản trước khi có thai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Chúng ta cần hiểu rằng bảo hiểm chỉ hỗ trợ chúng ta về mặt tài chính khi mà trong tương lai sức khỏe xảy ra những điều không mong muốn như ốm đau bệnh tật, hay bảo hiểm thai sản sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong quá trình sinh con mà không phải lo lắng quá nhiều về chi phí và chỉ khi chưa có thai thì mới có thể tham gia bảo hiểm thai sản. Các chị em đặc biệt lưu ý điều này để được hưởng bảo hiểm thai sản trọn vẹn.

Một trong những yếu tố quan trọng nữa là “thời gian chờ” có bảo hiểm, đó là khoảng thời gian mà sau thời gian đó thì mọi vấn đề phát sinh mới được bảo hiểm chi trả, có bảo hiểm thai sản thời gian chờ chỉ có 280 ngày, có bảo hiểm thời gian chờ 1 năm. Chính vì vậy, bạn cần hiểu rõ về thời gian chờ để có thể đảm bảo sẽ được bảo hiểm chi trả khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Nếu trước thời gian chờ bạn mang thai thì toàn bộ gói bảo hiểm đó không được sử dụng. Bạn chỉ được thanh toán 100% quyền lợi bảo hiểm thai sản của hợp đồng nếu mang thai và sinh em bé sau “thời gian chờ”. Và nếu sau “thời gian chờ” đến hết hợp đồng bạn vẫn chưa có bầu thì coi như hợp đồng hết hiệu lực. Bạn có thể tiếp tục bằng cách đóng tiền cho các năm tiếp theo.

Việc áp dụng “thời gian chờ” là hoàn toàn hợp lý, để tránh trục lợi bảo hiểm. Bởi bảo hiểm không phải là nơi bạn kinh doanh trục lợi mà là phương pháp phòng ngừa những rủi ro không lường trước.

Bảo hiểm thai sản đi kèm với bảo hiểm sức khỏe nên khi bạn tham gia bảo hiểm thai sản sẽ kèm theo quyền lợi bảo hiểm sức khỏe được áp dụng cả trong “thời gian chờ” trước khi sử dụng. Vì vậy, các chị em hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám sức khỏe.

Nơi mua bảo hiểm hiện nay có khá nhiều công ty bảo hiểm cung cấp loại hình bảo hiểm thai sản hoặc bảo hiểm bao gồm thai sản như Bảo Minh, Bảo Việt, PVI, Generali, Liberty… với các gói bảo hiểm đa dạng về mức phí, khoản tiền bảo hiểm, hạng mục bảo hiểm, quy định chi trả… để bạn lựa chọn. Bên cạnh đó còn có các công ty tư vấn và môi giới bảo hiểm như Gras Savoye, Aon, Aegis… để tư vấn nếu bạn có nhu cầu lớn hay mua cho tập thể.

Xem thêm: Đóng bảo hiểm như thế nào để được hưởng chế độ thai sản

Top 4 sản phẩm bảo hiểm thai sản uy tín

Dưới đây là 4 công ty bảo hiểm cung ứng sản phẩm tốt, chất lượng được nhiều khách hàng tin dùng:

  Bảo Việt Liberty gói tiêu chuẩn Liberty gói cao cấp PVI
Quyền lợi 21 - 105 triệu/ca sinh (Tùy theo chương trình bạn tham gia) 44 triệu/ca sinh 110 triệu/ca sinh 16 - 20 triệu/ca sinh (chia theo chương trình)
Thời gian chờ

12 tháng trước khi có thai

12 tháng trước khi sinh

12 tháng trước khi sinh

- 60 ngày đối với biến chứng thai sản
- 365 ngày đối với trường hợp sinh đẻ

Biểu phí Từ 4.5 triệu đến 7 triệu Từ 8 triệu trở lên Từ 10 triệu trở lên Từ 2.5 triệu đến 3 triệu
Quyền lợi bổ sung  - Chi phí chăm sóc bé trong vòng 30 ngày sau sinh Chăm sóc trẻ sơ sinh trong vòng 30 ngày  -

 

Bảo hiểm y tế và lợi ích khi tham gia

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận và dành cho một số nhóm đối tượng bắt buộc. Ngoài ra người có nhu cầu mua sẽ mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Ngoài việc lựa chọn bảo hiểm thai sản, các bà mẹ cũng có thể cân nhắc thêm việc mua bảo hiểm y tế.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế

 • Được thanh toán các chi phí y tế khi chữa bệnh, phẫu thuật, tai nạn, khám sức khỏe định kỳ, thuốc thang…
 • Khi mang thai, có bảo hiểm y tế, bạn sẽ an tâm hơn về khoản chi phí phát sinh khi sắp đến kỳ sinh nở.

=> Điều này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí sinh con khá lớn, ứng phó với những rủi ro không may gặp phải.

So sánh bảo hiểm thai sản và bảo hiểm y tế

Mặc dù cả bảo hiểm thai sản và bảo hiểm y tế đều mang lại cho mẹ bầu những quyền lợi vô cùng lớn khi sinh con, nhưng giữa hai loại bảo hiểm này có sự khác biệt rất lớn về quyền lợi mà người tham gia cần cân nhắc khi lựa chọn.

Tiêu chí Bảo hiểm thai sản Bảo hiểm y tế
Quyền lợi

Bao gồm:

- Hỗ trợ chi trả viện phí khi sinh
- Hỗ trợ khám thai và chọn bệnh viện sinh
- Hỗ trợ các biến chứng trong quá trình mang thai và sinh con
- Chăm sóc nhi khoa khi sức khỏe của con có vấn đề.

Chi trả phí khám, chữa bệnh, hỗ trợ viện phí, cơ sở khám chữa bệnh theo quy định của nhà nước.
Quyền quản lý Thuộc quyền quản lý của công ty bảo hiểm và nhà nước Thuộc quyền quản lý của nhà nước
Mức chi trả tối đa Tại các công ty bảo hiểm thì mức hưởng sẽ phụ thuộc vào số tiền tham gia bảo hiểm và thời gian chờ khách hàng đảm bảo khi tham gia. 80% chi phí khám chữa bệnh.
Chi phí tham gia Cao Thấp

Kết luận:

Việc chọn mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế tùy vào điều kiện tài chính của gia đình bạn. nhưng nhất thiết bạn nên có ít nhất 1 trong 2 loại bảo hiểm này.

Lưu ý: Cả bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản chỉ có thời hạn trong vòng 1 năm. Nếu trong thời gian này bạn không sử dụng công ty bảo hiểm cũng không hoàn trả lại tiền.

=> Nên bạn phải cân nhắc thật kỹ kế hoạch mang thai khi tham gia và lựa chọn gói phù hợp với điều kiện gia đình mình để tránh những lãng phí không cần thiết.

Rất nhiều chị em lo lắng về việc nên mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế, lời khuyên với các chị em là cần tìm hiểu thật kỹ về hai loại bảo hiểm này để lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhất với bản thân và gia đình của mình. Đừng quên tìm đến sự tư vấn khi thấy cần giải đáp thắc mắc các bạn nhé!!

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm thai sản và bảo hiểm y tế cho các mẹ trước khi mang thai
4 7

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất