avatart

khach

icon

Bảo hiểm thân thể là gì? Lợi ích và quyền lợi khi mua bảo hiểm thân thể

Bảo hiểm phi nhân thọ

- 04/10/2019

0

Bảo hiểm phi nhân thọ

04/10/2019

0

Những mối nguy hiểm sẽ ngày một gia tăng theo sự phát triển của xã hội. Khi đó, bảo hiểm thân thể cho chính bản thân bạn sẽ là điều được quan tâm hàng đầu. Vậy bảo hiểm thân thể là gì? Loại bảo hiểm này có lợi ích gì tối ưu không?

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm thân thể là gì?

Bảo hiểm thân thể là sản phẩm bảo vệ trước những rủi ro gây ra thiệt hại về thân thể con người, đặc biệt là những người lao động tại xí nghiệp, nhà máy. Ngoài ra, nhân viên văn phòng, học sinh - sinh viên, giáo viên cũng được khuyến khích tham gia để đề phòng những vấn đề bất trắc về thân thể, sức khỏe.

Điều kiện tham gia bảo hiểm thân thể bao gồm:

- Công dân mang quốc tịch Việt Nam

- Không mắc phải các loại bệnh có liên quan tới thần kinh mà không bị tàn phế hoặc bị thương tật vĩnh viễn trên 50%.

Ngoài ra, tùy vào từng công ty bảo hiểm quy định, người lao động cũng phải nằm trong độ tuổi cho phép.

Bảo hiểm thân thể là loại hình bảo hiểm tự nguyện, thời hạn hợp đồng chỉ trong 1 năm. Loại hình bảo hiểm này mang tính chất khá đặc biệt, ở Việt Nam chưa có nhiều sự kiện đặc biệt liên quan đến loại hình bảo hiểm này tuy nhiên trên thế giới, nhiều ngôi sao, cầu thủ đã chi tiền tỷ để mua bảo hiểm cho thân thể.

Ngoài bảo hiểm cho toàn bộ cơ thể, một số người còn mua bảo hiểm cho những bộ phận “hái ra tiền” như giọng hát, vòng một, đôi chân… Điều này để đảm bảo cho sự nghiệp của họ, bởi những bộ phận này là những thứ quyết định sự nghiệp của họ thăng hay trầm.

thebank_thebank_baohiemthanthelagiloiichvaquyenloikhimuabaohiemthanthe3_1548060315

Phạm vi của bảo hiểm thân thể hiện nay tại Việt Nam bao gồm:

- Chi phí y tế: bao gồm các chi phí cấp cứu, phẫu thuật, nằm viện, tiền thuốc sẽ được chi trả tùy thuộc vào hạn mức bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn.

- Tàn tật vĩnh viễn hoặc tử vong:

+ Trong trường hợp tàn tật vĩnh viễn (từ 81% trở lên) hoặc tử vong, số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả toàn bộ cho người được bảo hiểm.

+ Trường hợp thương tật toàn bộ tạm thời sẽ được bồi thường dựa vào số ngày lương thực tế của người tham gia bị mất khi nằm viện hoặc không còn khả năng lao động. Hạn mức của trường hợp này là 6 tháng lương.

+ Trường hợp thương tật vĩnh viễn theo cơ quan, bộ phận cơ thể sẽ được bồi thường theo tỷ lệ % đã được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, những thương tật xảy ra do người mua bảo hiểm có các hành vi cứu người, cứu tài sản Nhà nước, của nhân dân cũng như tham gia chống các hoạt động phạm pháp cũng được tính trong phạm vi chi trả của bảo hiểm thân thể.

Số tiền bảo hiểm sẽ được chính người tham gia kê khai trong đơn bảo hiểm. Tuy nhiên, cần phải dựa trên một số tiêu chí sau đây:

- Số tiền bảo hiểm thân thể = mức lương thực tế x 36 tháng: đây là hình thức đảm bảo quyền lợi của người được bảo hiểm khi mức đền bù thiệt hại phù hợp với sự cống hiến của người lao động trong một doanh nghiệp. Dù vậy, hình thức này cũng làm tăng thủ tục hành chính nếu doanh nghiệp có sự biến đổi lớn về mặt nhân sự.

- Theo số tiền bảo hiểm quy ước (10 triệu, 20 triệu…): Việc quy ước cố định số tiền bảo hiểm sẽ tiết kiệm thời gian và nhanh gọn thủ tục hành chính hơn so với hình thức trên. Tuy nhiên, hình thức này sẽ biến mọi người có mức lương giống nhau, không phản ánh được sự công bằng trong cống hiến và trách nhiệm của người lao động với doanh nghiệp.

Quyền lợi và lợi ích khi tham gia bảo hiểm thân thể

Nhiều người chưa hiểu hết về bảo hiểm thân thể, do đó họ chưa nhận thức được sự quan trọng trong việc tham gia bảo hiểm thân thể. Bảo hiểm thân thể đem lại rất nhiều lợi ích nếu không may xảy ra vấn đề về sức khỏe, cơ thể. Chế độ bảo hiểm sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí trong quá trình điều trị bệnh; trong điều kiện điều trị tốt nhất, người tham gia cũng tiết kiệm đến 80% chi phí.

Đối với những người thuộc chế độ ưu tiên, họ có thể được cấp miễn phí bảo hiểm thân thể hoặc được mua với giá rất thấp. Vì mong muốn tất cả mọi người đều có thể tham gia bảo hiểm thân thể, mức phí mà các công ty bảo hiểm đưa ra đều cố gắng phù hợp với túi tiền của người Việt Nam.

thebank_thebank_baohiemthanthelagiloiichvaquyenloikhimuabaohiemthanthe_1548060315

Những quyền lợi và lợi ích cụ thể khi tham gia bảo hiểm thân thể:

 • Tùy vào mỗi cấp bậc, quyền lợi bảo hiểm sẽ vô cùng đa dạng và tương xứng, giúp người tham gia bảo hiểm tự do lựa chọn.
 • Người tham gia bảo hiểm không bắt buộc khám sức khỏe trước khi ký hợp đồng.
 • Người tham gia và gia đình hoàn toàn có thể lựa chọn bệnh viện theo đúng mong muốn của mình. Chỉ cần đảm bảo các bệnh viện này thuộc sự quản lý của nhà nước.
 • Ngoài ra, nếu bệnh viện người tham gia lựa chọn nằm trong danh sách bệnh viện liên kết với công ty bảo hiểm, chi phí thanh toán sẽ được hỗ trợ một phần.
 • Với những bệnh nhân có nhu cầu, phạm vi của bảo hiểm thân thể hoàn toàn có thể được mở rộng sang cả nước ngoài.

Đặc biệt, bảo hiểm thân thể tai nạn luôn được khuyến khích tham gia từ phía bậc phụ huynh. Bởi lứa tuổi học sinh luôn là lứa tuổi nghịch ngợm, dễ gặp phải những tai nạn khó tránh. Ngoài những quyền lợi chung, bảo hiểm thân thể cho học sinh (và cả đối tượng sinh viên) sẽ có thêm những quyền lợi sau:

- Nhà nước hỗ trợ kinh phí, học sinh, sinh viên chỉ cần đóng mức 100.000 đồng/tháng.

- Học sinh - sinh viên thuộc đối tượng con em thương binh liệt sĩ được miễn giảm 100%; đối tượng gia đình khó khăn được giảm 50% khi xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh.

- Được chi trả các chi phí cấp cứu, điều trị, bồi dưỡng (trường hợp thương tật) hoặc chi phí điều trị và bồi dưỡng (trường hợp thương tích tạm thời) hoặc trả tiền theo biểu phí và số tiền bảo hiểm (trường hợp tử vong).

Một số lưu ý khi tham gia bảo hiểm thân thể

Bảo hiểm thân thể sẽ không được tính nếu như đối tượng bảo hiểm bị thương tật do những nguyên nhân sau đây:

 • Chiến tranh, xâm lược, khủng bố, bạo loạn.
 • Các hoạt động mạo hiểm.
 • Người đã mắc một số bệnh sẵn.
 • Bị ngộ độc thức ăn và đồ uống.
 • Mang thai và sinh nở.
 • Mất trí nhớ.
 • Các hoạt động mạo hiểm như: nhảy dù, leo núi, đua xe, lặn,…
 • Sử dụng những chất kích thích.
 • Những thương tật vì vi phạm pháp luật.
 • Nhiễm xạ, phóng xạ.

thebank_thebank_baohiemthanthelagiloiichvaquyenloikhimuabaohiemthanthe2_1548060314

Đối với học sinh, sinh viên, một số trường hợp không được chấp nhận chi trả bồi thường như sau:

- Người được bảo hiểm là học sinh trung học cơ sở (cấp 2) trở lên vi phạm nghiêm trọng pháp luật, các quy định của Nhà trường, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội khác, vi phạm nghiêm trọng luật lệ an toàn giao thông.

- Người được bảo hiểm tai nạn học sinh là học sinh trung học cơ sở (cấp 2) trở lên tham gia những trò chơi có tính chất nguy hiểm như: leo trèo cây, cột điện, mái nhà hoặc những đồ vật có độ cao tương tự; sử dụng trái phép các chất nổ như pháo,… hoặc có hành động nguy hiểm gây ra tai nạn.

Thủ tục đòi bồi thường đối với bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên: Cần cung cấp các giấy tờ hợp lệ sau khi muốn thực hiện thủ tục bồi thường.

 • Giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm tai nạn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc Hợp đồng bảo hiểm bản sao;
 • Biên bản tai nạn có xác nhận của nhà trường, của chính quyền địa phương hoặc của công an nơi người được bảo hiểm bị tai nạn;
 • Xác nhận điều trị của cơ quan y tế (Giấy ra viện, phiếu điều trị nội trú, phiếu mổ – phẫu thuật và các hóa đơn chứng từ liên quan đến việc điều trị theo quy định hiện hành);
 • Giấy chứng tử (trong trường hợp tử vong);
 • Chứng từ chứng minh quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp người được bảo hiểm tử vong);
 • Các giấy tờ liên quan khác trong trường hợp được yêu cầu.

Khách hàng sau khi chuẩn bị các giấy tờ hợp lệ đầy đủ sẽ gửi đến chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của công ty bảo hiểm để được hỗ trợ làm thủ tục chi trả theo quy định.

Có thể thấy, bảo hiểm thân thể vô cùng cần thiết cho những ai làm việc trong môi trường nhiều rủi ro. Ngoài ra, nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên dễ gặp những tai nạn khó tránh, mắc những bệnh về tâm lý cũng là đối tượng hàng đầu nên tham gia bảo hiểm thân thể.

Tuy nhiên bảo hiểm thân thể có phạm vi bảo hiểm nhỏ, số tiền bảo hiểm còn rất thấp chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của nhiều khách hàng. Vì thế thay vì mua bảo hiểm thân thể nên chọn các sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo của Manulife để an tâm trước rủi ro của cuộc sống, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo. Theo đó với quyền lợi lên đến 325% số tiền bảo hiểm khi được chẩn đoán mắc bệnh lý nghiêm trọng và được bảo vệ tới năm 99 tuổi trong khi chỉ cần đóng phí trong 12 năm, khách hàng an tâm điều trị mà không còn phải lo lắng về chi phí chữa bệnh.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (4 lượt)

3 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *