TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?

1 Bảo hiểm phi nhân thọ

Phần lớn các đơn bảo hiểm đều có mức miễn thường. Vậy mức miễn thường trong bảo hiểm là gì? và có những loại miễn thường nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Mức miễn thường là gì?

Miễn thường là khái niệm thường gặp trong tất cả các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ. Mức miễn thường là số tiền mà tổn thất trong khoản đó không được bồi thường. Nói một cách khác, mức miễn thường chính là sự chia sẻ trách nhiệm giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm.

Bên cạnh đó khi nhận được khiếu nại bồi thường thì công ty bảo hiểm sẽ phải tốn một khoản chi phí về giấy tờ, nhân sự, thẩm định.. còn bên mua bảo hiểm cũng mất thời gian và công sức để chuẩn bị khiếu nại và có trường hợp cần phải mất thời gian để giải quyết các vụ bồi thường có trị giá nhỏ. Nguyên tắc thông thường khi áp dụng mức miễn thường trong hợp đồng bảo hiểm chính là mức miễn thường càng cao thì mức phí bảo hiểm sẽ càng thấp và ngược lại.

Ngoài ra, khi nhận được khiếu nại bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ tốn một khoản chi phí về nhân sự, giấy tờ, thẩm định và ngược lại người được bảo hiểm cũng phải dành thời gian để chuẩn bị khiếu nại, thậm chí có trường hợp phải ra tòa làm chứng. Như vậy, việc định ra mức miễn thường cũng là cách để giảm tải những chi phí và thời gian giải quyết các vụ bồi thường có giá trị nhỏ.

Như vậy: Miễn thường là giới hạn giá trị tổn thất mà tại đó, Công ty bảo hiểm sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường. 

Các loại miễn thường

Có hai loại miễn thường chủ yếu hiện nay đó là: Miễn thường có khấu trừ (còn gọi là khấu trừ) và Miễn thường không khấu trừ. Hai loại miễn thường này được hiểu cụ thể như sau: 

Mức miễn thường có khấu trừ (Deductible)

Mức miễn thường có khấu trừ (Deductible) là mức miễn thường khi giá trị thiệt hại tổn thất vượt mức miễn thường thì khiếu nại sẽ được giải quyết nhưng sẽ bị khấu trừ đi mức miễn thường.

Mức miễn thường này được áp dụng phổ biến trong bảo hiểm xe. Thế nên mới có việc, một số người được bảo hiểm thường chủ quan rằng mình mua bảo hiểm xe rồi thì không cần quan tâm đến an toàn, cứ va quẹt thoải mái vì trước sau cũng được bồi thường.

Miễn thường có khấu trừ gồm 2 loại như sau:

 • Mức miễn thường tuyệt đối: Là số tiền do Người được bảo hiểm phải tự bồi thường trước khi công ty bảo hiểm bồi thường. Số tiền tuyệt đối này càng cao, phí bảo hiểm càng thấp.
 • Mức miễn thường tính theo thời gian: Là thời gian Người được bảo hiểm không được bồi thường, hết thời gian này, công ty bảo hiểm mới bắt đầu bồi thường.

Trong các đơn bảo hiểm thất nghiệp do mất khả năng lao động, thông thường thời gian chờ là 30 ngày, trong thời gian đó công ty bảo hiểm không phải trả bất kỳ một khoản tiền bồi thường mất thu nhập cho Người được bảo hiểm. Thời gian chờ càng dài, phí bảo hiểm càng rẻ và ngược lại.

Ví dụ: Nếu khách hàng mua bảo hiểm ô tô với mức khấu trừ trong bảo hiểm là 500.000 đồng. Khi có tổn thất xảy ra cho xe và chi phí khắc phục tổn thất là 500.000 đồng trở xuống thì khách hàng phải tự thanh toán chi phí.

Khi có tổn thất xảy ra với chi phí khắc phục tổn thất trên 500.000 đồng (ví dụ 10.000.000 đồng), khách hàng sẽ phải tự thanh toán 500.000 đồng, công ty bảo hiểm phải thanh toán chi phí còn lại (9.500.000 đồng).

Mức miễn thường không khấu trừ

Mức miễn thường không khấu trừ là khi xảy ra sự kiện bảo hiểm mà số tiền khiếu nại tổn thất đó cao hơn mức miễn thường mà khách hàng tham gia, thì công ty sẽ chịu trách nhiệm chia sẻ toàn bộ trách nhiệm bồi thường. Nếu tổn thất, thiệt hại vượt mức miễn thường đã thỏa thuận.

Ví dụ: Nếu khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô với mức miễn thường không khấu trừ 500.000 đồng. Khi có tổn thất xảy ra cho xe và chi phí khắc phục 500.000 trở xuống thì khách hàng phải tự thanh toán chi phí.

Khi có tổn thất xảy ra với chi phí khắc phục lớn hơn 500.000 đồng (ví dụ 10.000.000 đồng), khách hàng sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khắc phục tổn thất (10.000.000 đồng).

Xem thêm: Cách chọn mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô hiệu quả nhất

Bạn vẫn còn vướng mắc? Đăng ký ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

Mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp và ngược lại

Mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp và ngược lại

Lợi ích của mức miễn thường

Chọn mức miễn thường khi tham gia bảo hiểm bạn sẽ được hưởng lợi ích như sau:

Đối với công ty bảo hiểm

Nếu các doanh nghiệp bảo hiểm, tham gia áp dụng mức miễn thường thì sẽ có các lợi ích như sau:

 • Đối với những tổn thất nhỏ, khách hàng sẽ phải tự chi trả cho những tổn thất này, công ty bảo hiểm không phải chi trả.
 • Đối với những tổn thất lớn, khách hàng sẽ phải chi trả một phần theo quy định hợp đồng, doanh nghiệp chỉ chi trả phần còn lại theo hợp đồng.
 • Khách hàng sẽ có ý thức giữ gìn xe cẩn thận và cân nhắc kỹ hơn khi yêu cầu bồi thường. 
 • Tiết kiệm thời gian làm bảo hiểm xe, hạn chế được những kiện tụng về chi phí bồi thường cho những trường hợp hư hỏng xe chi phí thấp.

Đối với khách hàng

Nếu khách hàng tham gia mức miễn thường thì sẽ có các lợi ích như sau:

 • Tiết kiệm chi phí: Chọn miễn thường thì tổng phí bảo hiểm ô tô sẽ trở nên rẻ hơn. Đặc biệt nếu khách hàng chọn mức miễn thường cao thì mức giảm phí có thể lên đến 30 - 40% tổng phí.
 • Ưu đãi khi tái tục và khuyến khích lái xe an toàn: Các khách hàng cũng sẽ được áp dụng mức phí bảo hiểm thấp hơn khi tái tục hợp đồng. Các công ty bảo hiểm hiện nay luôn có chế độ ưu đãi đặc biệt dành cho các chủ xe có ý thức giữ gìn xe cẩn thận.
 • Tiết kiệm thời gian, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn: Do phải tự trả tiền cho những tổn thất nhỏ và trả một phần cho những tổn thất lớn, khách hàng sẽ quan tâm hơn đến việc giảm thiểu rủi ro và cân nhắc kỹ hơn khi yêu cầu bồi thường. Nhờ vậy, công ty bảo hiểm có nhiều thời gian hơn để giải quyết cho các yêu cầu đòi bồi thường và khách hàng được phục vụ tốt hơn.

Mức miễn thường xe ô tô

Mức miễn thường xe ô tô

Chọn mức miễn thường thế nào thì hợp lý?

Nguyên tắc của hợp đồng bảo hiểm khi đưa ra mức miễn thường là mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp và ngược lại.

Chính vì vậy các chuyên gia bảo hiểm khuyến cáo khách hàng NÊN lựa chọn miễn thường cao để được hưởng phí bảo hiểm ưu đãi hơn.

Đặc biệt, mức miễn thường cao sẽ có lợi hơn đối với những tài xế có lịch sử lái xe an toàn, ít hoặc chưa từng xảy ra va chạm nhỏ. Bởi vì, họ ít gặp rủi ro và nếu có thì những rủi ro mà chủ xe này gặp phải thường sẽ ở mức nghiêm trọng hơn, lúc này bảo hiểm sẽ cực kỳ hữu dụng.

Bên cạnh đó, ngoài lợi ích được hưởng từ mức miễn thường thì chủ xe sẽ được nhận dịch vụ chăm sóc tốt hơn. Khi không mất thời gian và công sức vào việc giải quyết những vụ bồi thường nhỏ, các công ty bảo hiểm sẽ có điều kiện để cải thiện dịch vụ của mình và mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Nhiều công ty còn xem xét ưu đãi giảm phí vào những năm bảo hiểm tiếp theo cho khách hàng có số lần bồi thường ít, có ý thức giữ gìn xe.

Trên đây là những thông tin về mức miễn thường trong bảo hiểm. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Bảo hiểm ô tô

Đánh giá bài viết
Mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?
5 4

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất