avatart

khach

icon

Các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay, bạn có biết?

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư tài chính phổ biến tại nước ta và thu hút số lượng nhà đầu tư lớn tham gia. Vì thế nếu bạn quan tâm đến thị trường này thì trước tiên cần nắm rõ các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay.

Mục lục [Ẩn]

Chứng khoán được xem như chứng từ để xác nhận quyền và lợi ích của người sở hữu với tài sản hoặc vốn của tổ chức phát hành. Trên thị trường hiện nay, chứng khoán thường được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Xem thêm: Chứng khoán là gì? Những điều cần biết về thị trường chứng khoán

Tại nước ta, chứng khoán là một trong những kênh tài chính có số lượng nhà đầu tư tham gia lớn bởi khả năng sinh lời cao hơn nhiều so với tiền gửi tiết kiệm. Vậy là người mới trước khi tham gia vào thị trường này, một trong những kiến thức đầu tiên bạn cần nắm là các loại chứng khoán trên thị trường theo quy định của pháp luật.

Cổ phiếu

Cổ phiếu được xem là một loại giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đóng cho doanh nghiệp phát hành nhằm xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty. Trên thị trường hiện nay có 2 loại cổ phiếu chính là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

  • Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) dùng để xác định quyền sở hữu của cổ đông. Do đó người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý, kiểm soát công ty hoặc tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị, cũng như bỏ phiếu quyết định các vấn đề lớn của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi (cổ phiếu ưu đãi cổ tức, ưu đãi hoàn lại, ưu đãi biểu quyết) là cổ phiếu mà người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức, quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp. 

Tìm hiểu ngay: Điểm khác biệt giữa cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Nhà đầu tư cần nắm vững kiến thức cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoánNhà đầu tư cần nắm vững kiến thức cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoán

Trái phiếu

Đây là một trong các loại chứng khoán giao dịch trên thị trường phổ biến. Trái ngược với cổ phiếu thì trái phiếu là loại chứng khoán nợ. Điều này đồng nghĩa với việc nhà phát hành trái phiếu phải trả gốc lẫn lãi cho người sở hữu khi đến ngày đáo hạn.

Hiện nay có khoản 3 loại trái phiếu phổ biến tại thị trường Việt Nam:

  • Theo chủ thể phát hành thì có trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phươngtrái phiếu công ty
  • Theo tính chất chuyển đổi thì có trái phiếu chuyển đổitrái phiếu không chuyển đổi
  • Theo hình thức trả lãi thì có trái phiếu lãi cố định, trái phiếu lãi thả nổitrái phiếu chiết khấu

Xem thêm: Những lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Chứng chỉ quỹ

Theo khoản 4 điều 6 Luật Chứng khoán thì chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Như vậy về bản chất thì chứng chỉ quỹ được xem là tương tự với cổ phiếu của công ty, là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và hưởng lợi nhuận của nhà đầu tư trên phần vốn góp. Điều đặc biệt ở đây là chứng chỉ quỹ được niêm yết và mua bán giữa các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Có nên đầu tư vào quỹ mở?

Chứng khoán phái sinh

Đây là loại chứng khoán được hình thành trên một loại tài sản gốc và giá trị sẽ phụ thuộc của tài sản đó. Các loại tài sản trong trường hợp này thông thường là hàng hóa, ngoại tệ, cổ phiếu hay chứng khoán nợ.

Trên thị trường hiện nay, các bên tham gia có thể dùng loại chứng khoán này như một công cụ để phòng tránh rủi ro xảy ra, hoặc cũng có thể tìm kiếm lợi nhuận từ những biến động trên giá tài sản gốc.

Tìm hiểu ngay: Sức hút cực lớn của thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Chứng khoán phái sinh có thể dùng để hạn để rủi ro xảy raChứng khoán phái sinh có thể dùng để hạn để rủi ro xảy ra

Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Trên thị trường hiện nay còn có một số loại chứng khoán như sau:

  • Chứng quyền: còn được biết đến là giấy xác nhận quyền mua cổ phiếu mới phát hành từ một công ty. Chứng quyền này thường được phát hành cho cổ đông cũ và người sở hữu có thể dùng để giao dịch.
  • Chứng kế: là các loại giấy tờ kèm theo trái phiếu nhằm để xác định quyền được mua cổ phiếu trong một số trường hợp xác định
  • Chứng chỉ thụ hưởng: còn được biết đến là giấy xác nhận quyền lợi khách hàng là những nhà đầu tư cá nhân trong quỹ đầu tư. Chứng chỉ thụ hưởng có thể mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu ngay: Chứng quyền có bảo đảm là gì?

Là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán thì một trong những kiến thức cơ bản đầu tiên bạn cần nắm là các loại chứng khoán trên thị trường để có sự lựa chọn hợp lý trong từng trường hợp cụ thể, cũng như để giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quá trình đầu tư.

Nếu còn về thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *