avatart

khach

icon

Bảo hiểm xã hội có hết hạn không? Quy định mới nhất hiện nay

Bảo hiểm xã hội

- 22/10/2019

0

Bảo hiểm xã hội

22/10/2019

0

Ngoài việc quan tâm đến chế độ bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi của mình thì người lao động cũng cần quan tâm đến thời hạn của bảo hiểm xã hội. Vậy theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội có hết hạn không?

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm xã hội là một trong những điều quan trọng mà người lao động cần quan tâm trong quá trình làm việc. Với sổ bảo hiểm xã hội, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi trong quá trình làm việc hoặc khi tạm thời nghỉ việc. Tuy nhiên thì bảo hiểm xã hội có hết hạn không hay sẽ có hiệu lực trọn đời?

Bảo hiểm xã hội có hết hạn không?

Theo Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Thủ tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó thì cũng theo Điều 78 của Luật này quy định về bảo lưu thời gian đóng xã hội tự nguyện như sau:

Điều 78. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu

1. Người lao động dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 73 hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 77 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

2. Việc tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện theo quy định tại Điều 64 của Luật này.

Như vậy, căn cứ vào 2 điều trên thì sổ bảo hiểm sẽ không có thời hạn.

Theo quy định của pháp luật thì bảo hiểm xã hội không hết hạn

Theo quy định của pháp luật thì bảo hiểm xã hội không hết hạn

Bên cạnh đó thì điều này cũng đồng nghĩa với việc trong quá trình làm việc và tham gia vào bảo hiểm xã hội nhưng bạn ngừng đóng, sau đó làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm tại công ty nhưng chưa làm thủ tục chốt sổ hưởng bảo hiểm 1 lần thì khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được bảo lưu theo quy định.

Xem thêm: Có nên lấy bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ hưu?

Cách xử lý sổ BHXH sau khi đã hưởng chế độ một lần

Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn cần tìm hiểu về vấn đề giải quyết hưởng BHXH một lần.

Theo Điều 5 Quyết định 636/2016 quy định về trình tự thủ tục giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Điều 5. Quy định về số hồ sơ hưởng các chế độ BHXH và sổ BHXH

1. Số hồ sơ hưởng chế độ hưu trí, BHXH một lần, chế độ TNLĐ, BNN, chế độ tử tuất là số sổ BHXH hoặc số sổ hưu trí, trợ cấp BHXH hàng tháng (nếu không thuộc diện phải cấp sổ BHXH theo quy định).

2. Sổ BHXH (bao gồm tờ bìa và các trang tờ rời) sau khi đã giải quyết hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, BHXH một lần được lưu trữ tại cơ quan BHXH theo quy định.

Ngoài ra thì theo Khoản 1.4.2 và Khoản 2.2, Điều 28 Quyết định 636/2016 quy định về trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội trong bảo hiểm xã hội một lần:

1.4.2. Trả người lao động 01 bộ hồ sơ, gồm: Quyết định hưởng BHXH một lần kèm theo Bản quá trình đóng BHXH và Quyết định Điều chỉnh, hủy quyết định hưởng BHXH một lần (nếu có), sổ BHXH cấp lại trong trường hợp người lao động có thời gian đóng BHTN nhưng chưa hưởng;

2.2. Thực hiện giải quyết hưởng BHXH một lần, gồm: Lập bản quá trình đóng BHXH theo mẫu số 04-HSB và xét duyệt BHXH một lần, trình Giám đốc ra quyết định hưởng BHXH một lần theo mẫu số 07B-HSB, xác nhận vào sổ BHXH theo quy định về nội dung đã hưởng BHXH một lần.

Khi giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu các yếu tố về nhân thân, số sổ BHXH, dữ liệu về quá trình đóng BHXH của người lao động đảm bảo không giải quyết hưởng trùng.

Trong khi giải quyết nếu phát hiện hồ sơ giả, hồ sơ có dấu hiệu gian lận thì báo cáo Giám đốc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo như những điều trên thì sau khi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần thì sổ BHXH của bạn sẽ được lưu trữ tại cơ quan BHXH theo quy định của pháp luật chứ không bị hủy.

Sổ BHXH sẽ không bị hủy

Sổ BHXH sẽ không bị hủy

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề bảo hiểm xã hội có hết hạn không vì sổ BHXH sẽ không hết hạn và cũng sẽ được lưu trữ lại chứ không bị hủy đi sau khi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc, vui lòng đăng ký tư vấn ngay để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *