TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Ngân hàng có cho phép mở thẻ tín dụng không cần tạm trú - hộ khẩu không?

Ngân hàng có cho phép mở thẻ tín dụng không cần tạm trú - hộ khẩu không?

0 Kiến thức thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những phương tiện thanh toán với nhiều tiện ích giúp khách hàng thỏa sức “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nắm được mở thẻ tín dụng có cần chứng minh địa chỉ cư trú hay không hay nói cách khác ngân hàng có cho phép bạn mở thẻ tín dụng không cần tạm trú - Hộ khẩu?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Mở thẻ tín dụng không cần tạm trú - Hộ khẩu được không?

Tất cả các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu trong hồ sơ đăng ký phát hành thẻ tín dụng cần có giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú là hộ khẩu/giấy tạm trú vì sử dụng thẻ tín dụng thực chất là bạn đang vay ngân hàng để chi tiêu. Vì là khoản vay nên ngân hàng cần thiết phải xác nhận nơi cư trú của bạn giúp tạo thuận lợi trong các giao dịch và phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.

Như vậy khi mở thẻ tín dụng bạn buộc phải có giấy tờ là hộ khẩu/giấy tạm trú trong hồ sơ đăng ký phát hành thẻ thì mới làm thẻ được. Vậy ngoài các giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú thì các thủ tục cần thiết khác để làm thẻ tín dụng là gì? Cách mở thẻ tín dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sau đây

Sổ hộ khẩu/tạm trú là bắt buộc khi mở thẻ tín dụng tại ngân hàng

Sổ hộ khẩu/tạm trú là bắt buộc khi mở thẻ tín dụng tại ngân hàng

Các loại giấy tờ không thể thiếu khi mở thẻ tín dụng

Mẫu đơn đăng ký mở thẻ

Đây là loại giấy tờ đầu tiên mà khách hàng cần chuẩn bị khi quyết định đăng ký mở thẻ tín dụng tại một ngân hàng nào đó. Mẫu đơn này được nhà nước quy định chung cho tất cả các ngân hàng khi phát hàng thẻ cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ở một số ngân hàng hiện nay mẫu đơn đăng ký mở thẻ có chút thay đổi và mang thương hiệu riêng của ngân hàng đó. Do vậy khách hàng cần phải tuyệt đối lưu ý tải đúng mẫu đơn đăng ký mở thẻ tín dụng, điền thông tin chính xác theo các mục của đơn để được chấp nhận làm thẻ theo quy định.

Giấy tờ cá nhân

Là loại giấy tờ giúp khách hàng chứng minh được danh tính của mình khi làm thẻ tín dụng bao gồm:

 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu có công chứng của cơ quan nhà nước hoặc có bản chính đối chiếu kèm theo khi làm thủ tục tại ngân hàng.
 • Bản sao hộ khẩu thường trú, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú tại địa điểm nơi mình đang sinh sống và làm việc có xác nhận của cơ quan tại nơi cư trú.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Mở thẻ tín dụng là bạn đang đi vay ngân hàng một hạn mức tín dụng để chi tiêu, vì vậy giấy tờ chứng minh tài chính có vai trò vô cùng quan trọng làm cơ sở để khách hàng xem xét mở thẻ và cấp hạn mức tiêu dùng phù hợp. Loại giấy tờ này gồm:

 • Hợp đồng lao động trên 1 năm đã được khách hàng ký kết với công ty sử dụng lao động hoặc có thể thay bằng giấy xác nhận thu nhập từ công ty. Đồng thời thu nhập của bạn phải đáp ứng được điều kiện tối thiểu về mức lương khi đăng ký thẻ tín dụng MasterCard theo quy định của từng ngân hàng từ 3 - 8 triệu VND/tháng.
 • Nếu công ty bạn trả lương qua tài khoản thẻ thì phải in bản sao kê từ ngân hàng đó trong vòng 3 tháng gần nhất và chuyển lại cho ngân hàng bạn muốn phát hành thẻ.
 • Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo nếu bạn muốn mở thẻ thế chấp. Chứng minh bằng số tiền mặt hoặc sổ tiết kiệm nếu bạn muốn vay hình thức tín chấp.

Ngoài ra, có nhiều ngân hàng còn yêu cầu thêm hóa đơn điện nước, điện thoại… tùy vào từng đối tượng và loại thẻ tín dụng bạn yêu cầu mở. Bên cạnh đó khách hàng cũng cần đảm bảo đủ các điều kiện khác liên quan đến đối tượng, quốc tịch, độ tuổi được phép đăng ký thẻ tín dụng theo quy định của mỗi ngân hàng.

Xem thêm: Ưu đãi khi mở thẻ tín dụng của ngân hàng nào tốt hiện nay

Quy trình mở thẻ tín dụng tại ngân hàng

Mở thẻ trực tiếp

Bước 1: Khách hàng đến ngân hàng yêu cầu phát hành thẻ tín dụng

Thủ tục mở thẻ tín dụng tại ngân hàng như sau:

 • Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng và hợp đồng sử dụng thẻ theo mẫu của ngân hàng, 02 bản photo CMND đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu/Visa/giấy phép lưu trú đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam kèm theo bản chính đối chiếu
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú: Bản sao sổ hộ khẩu/đơn xin xác nhận tạm trú
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập: Đối với khách hàng yêu cầu phát hành thẻ không có tài sản bảo đảm (TSĐB) cần hợp đồng lao động, bản gốc sao kê chuyển khoản lương hoặc Bảng lương Công ty hiện đang công tác 3 tháng gần nhất. Trường hợp khách hàng có TSĐB ví dụ như: Sổ tiết kiệm/hợp đồng tiền gửi... đứng tên chủ thẻ thì cần các giấy tờ chứng minh sở hữu và giá trị của các tài sản này này

Nếu có nhu cầu phát hành thẻ phụ, khách hàng cần bổ sung CMND/hộ chiếu của chủ thẻ phụ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này, khách hàng có thể đến các chi nhánh/PGD của ngân hàng có nhu cầu phát hành thẻ trên toàn quốc để yêu cầu phát hành thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng phù hợp.

Bước 2: Ngân hàng tiến hành thẩm định phát hành thẻ tín dụng

Mục đích của việc thẩm định là để ngân hàng kiểm tra tính xác thực của thông tin mà khách hàng cung cấp, khả năng trả nợ của khách hàng; qua đó, ngân hàng sẽ xem xét và phê duyệt dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau trên cơ sở hồ sơ của khách hàng để giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất có thể. Một số yếu tố làm cơ sở để ngân hàng quyết định xem bạn có vượt qua quy trình thẩm định phát hành thẻ tín dụng hay không bao gồm:

 • Tính ổn định của công việc bạn đang làm
 • Mức thu nhập
 • Lịch sử tín dụng
 • Các khoản nợ làm giảm khả năng tài chính.

Bước 3: Nếu hồ sơ khách hàng đủ điều kiện, ngân hàng sẽ tiến hành phân loại để cấp hạn mức tín dụng.

Bước 4: Ngân hàng sẽ tạo thông tin khách hàng và thông tin phát hành thẻ tín dụng trên hệ thống quản lí, mã hóa các thông tin này trên thẻ đồng thời yêu cầu chủ thẻ đăng ký chữ ký mẫu tại ngân hàng.

Bước 5: Khách hàng khi nhận thẻ cần bảo mật thông tin cá nhân trên thẻ và mã bảo mật. Mọi rủi ro phát sinh do khách hàng để lộ thông tin, khách hàng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

Mở thẻ tín dụng đơn giản và nhanh chóng
Mở thẻ tín dụng đơn giản và nhanh chóng

Mở thẻ online

Không còn phải tốn thời gian và công sức ra tận chi nhánh ngân hàng để làm thẻ như trước nữa. Chỉ cần 5 phút ngồi trước màn hình điện thoại hoặc máy tính là mọi thủ tục mở thẻ của bạn đã được hoàn tất.

Bước 1: Truy cập vào trang web của ngân hàng bạn mong muốn mở thẻ.

Bước 2: Chọn khách hàng cá nhân -> Thẻ/dịch vụ thẻ -> Đăng ký online

Bước 3: Điền thông tin cá nhân đăng ký mở thẻ.

Bước 4: Kiểm tra và ấn “Đăng ký/hoàn thành”

 • Sau khi gửi thông tin đi, trên màn hình sẽ hiện dòng chữ “Đăng ký thành công” tức là thông tin của bạn đã được nhận. Còn nếu không hiện gì mà báo đỏ ở một ô thông tin nào đó chứng tỏ bạn cần nhập lại phần thông tin đó.

Nhân viên ngân hàng sẽ gọi điện lại xác nhận và thông báo ngày nhận thẻ đồng thời hoàn thành thủ tục đăng ký mở thẻ cho khách hàng.

Xem thêm: Làm thẻ tín dụng bao lâu thì lấy được và mất bao nhiêu tiền?

3 vấn cần nắm khi đăng ký thẻ tín dụng

Cách thẻ vận hành

Hiện nay không chỉ có ngân hàng được quyền phát hành và cung ứng các dịch vụ trên thẻ mà còn có sự tham gia của các tổ chức tài chính, công ty nước ngoài. Vì vậy khi có nhu cầu mở thẻ, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị phát hành thẻ, các dòng thẻ, hạn mức thẻ để lựa chọn đăng ký thẻ tín dụng cho phù hợp.

Khi đã lựa chọn được tổ chức, ngân hàng uy tín khách hàng có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng đó để được hướng dẫn cách đăng ký thẻ tín dụng nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Sở hữu tấm thẻ tín dụng trong tay người tiêu dùng có thể thoải mái rút tiền, thanh toán, chuyển đổi ngoại tệ, in sao kê… tại tất cả hệ thống cây ATM trong nước và quốc tế có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ. Thanh toán vô cùng nhanh chóng và tiện lợi với máy POS mà không cần nhập mã pin, chỉ cần nhập mã CVV gồm 3 con số ở phần mặt sau của thẻ là giao dịch đã được thực hiện.

Ngoài ra khách hàng còn có thể thanh toán trực tuyến khi mua hàng tại các trang web thương mại điện tử thông qua dịch vụ hỗ trợ như: Internet Banking, OnePay, PayNet… vô cùng hiện đại, tiện lợi và dễ sử dụng. Nắm vững cách vận hành của thẻ tín dụng là việc làm hết sức cần thiết để khách bảo vệ lợi ích của mình một cách tốt nhất khi sử dụng thẻ.

Kích hoạt thẻ

Việc kích hoạt cũng là một trong các vấn đề mà người sử dụng thẻ tín dụng thường không chú ý dẫn đến thẻ bị mất hiệu lực khi vừa mới phát hành. Có 3 cách kích hoạt thẻ phổ biến hay được mọi người sử dụng đó là: Gửi tin nhắn SMS đến tổng đài để kích hoạt thẻ; Liên hệ tổng đài viên để kích hoạt thẻ; Nhân viên của đơn vị phát hành thẻ liên hệ khách để kích hoạt thẻ.

Sau khi phát hành thẻ cho khách hàng, nhân viên sẽ liên hệ lại với bạn qua điện thoại để kích hoạt thẻ. Hãy chú ý lắng nghe nội dung trao đổi của nhân viên, xác minh kỹ lại các thông tin cá nhân để không mất quá nhiều thời gian chờ đợi hoặc có thể bị từ chối kích hoạt thẻ.

Ngoài ra, khi đăng ký làm thẻ tín dụng khách hàng cần xác định rõ mục đích chính khi sử dụng thẻ của mình là thanh toán hưởng ưu đãi chứ không phải rút tiền hay sử dụng các dịch vụ hỗ trợ khác trên thẻ.

Các loại phí cơ bản trên thẻ

Để thẻ hoạt động được và thực hiện tốt các chức năng của mình, khách hàng sẽ phải mất một số khoản phí cơ bản trên thẻ như sau:

Phí phát hành thẻ

Đây là loại phí đầu tiên bạn cần chi trả khi có nhu cầu làm thẻ tín dụng. Phí phát hành thẻ được áp dụng cho tất cả các loại thẻ của ngân hàng: Thẻ ghi nợ, ATM, Visa, MasterCard…

Ví dụ: Phí làm thẻ tín dụng Visa Platinum Eximbank là 200.000 VND; Thẻ Gold của Sacombank là 199.000 VND; Loại thẻ Platinum của Vietcombank là 499.000 VND…

Tại mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về mức phí làm thẻ tín dụng của mình, vì vậy khách hàng cần tìm hiểu và biết loại phí để cân nhắc lựa chọn thẻ cho phù hợp.

Phí thường niên

Là phí dịch vụ hàng năm để duy trì tài khoản thẻ tín dụng và những lợi ích của thẻ, phí này tính thường được tính ngay khi bạn kích hoạt hoặc nhận thẻ. Thông thường các ngân hàng sẽ thu phí theo năm với mức phí trung bình khoảng 200.000 VND/năm.

Phí rút tiền mặt

Thẻ tín dụng cũng cung cấp chức năng rút tiền mặt khi cần, đặc biệt khách hàng có thể rút tối đa 70% hạn mức tín dụng được ngân hàng cho phép trên thẻ. Tuy vậy mức phí rút tiền mặt lại khá cao, từ 2 - 4%/số tiền rút, vì vậy mà rất ít khi khách hàng rút tiền trên thẻ trừ khi có trường hợp cần thiết.

Phí giao dịch quốc tế

Là phí được tính khi khách hàng có nhu cầu giao dịch, thanh toán, chuyển đổi ngoại tệ tại nước ngoài. Theo đó mức phí này sẽ bị trừ phần trăm trên số tiền sử dụng cho giao dịch đó.

Cụ thể: Ngân hàng HSBC lấy 4% phí dịch vụ khi giao dịch quốc tế, các loại thẻ cao cấp hơn thì được giảm bớt mức phí xuống còn 2,75 - 3%. Ngân hàng BIDV tính mức phí giao dịch quốc tế khá thấp chỉ 2,1% cho tất cả các loại thẻ; Vietcombank là 2,5%; Sacombank là 2,6%... Vậy nên khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành giao dịch tại nước ngoài.

Phí giao dịch quốc tế thẻ tín dụng

Phí giao dịch quốc tế thẻ tín dụng

Một số lưu ý khi mở thẻ tín dụng

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi đến ngân hàng
 • Cần quan tâm đến các khoản phí: Phí thường niên, phí rút tiền và phí chậm thanh toán
 • Chú ý trả toàn bộ số tiền chi tiêu đúng kỳ hạn của ngân hàng để tránh bị tính lãi trên toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong kỳ
 • Không nên rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng vì phí rút tiền mặt rất cao, từ 2% đến 5% và chủ thẻ phải trả lãi suất vay tính từ ngày rút tiền, không được ưu đãi miễn lãi
 • Trước khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thẻ, tìm hiểu có bị tính phí thanh toán thẻ hay không. Theo quy định của ngân hàng, ngân hàng sẽ thu của đơn vị chấp nhận thẻ chứ không thu của chủ thẻ
 • Khi thanh toán qua Internet, nên lựa chọn các website uy tín, thông tin dịch vụ rõ ràng để tránh bị lợi dụng thông tin thẻ. Tại Việt Nam, chủ thẻ có thể thanh toán trực tuyến tại hơn 60 website tin cậy đã kết nối với cổng thanh toán OnePAY để đặt tour du lịch trực tuyến, siêu thị trực tuyến…
 • Bảo vệ thông tin thẻ bởi vì thông tin trên thẻ rất dễ bị lộ và sẽ bị kẻ xấu lợi dụng. Chủ thẻ lưu ý bảo vệ bằng cách: Luôn giữ thẻ trong ví, không đưa thẻ cho bất kỳ người nào giữ, luôn theo dõi mắt khi nhân viên thu ngân của đơn vị chấp nhận thẻ thực hiện thanh toán, thông báo khóa thẻ với ngân hàng phát hành ngay khi nghi ngờ thẻ bị mất hoặc bị lợi dụng, kiểm tra chi tiết sao kê hàng tháng.

Khi mở thẻ tín dụng, hộ khẩu/tạm trú là không thể thiếu được trong bộ hồ sơ nộp cho ngân hàng để đăng ký phát hành thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn cần đủ độ tuổi theo quy định và phải có giấy tờ chứng minh được thu nhập thì mới đủ điều kiện để ngân hàng xem xét, thẩm định phát hành thẻ tín dụng cho bạn. Sau đó, bạn có thể đến ngân hàng để mở thẻ với hướng dẫn chi tiết ở trên.

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Ngân hàng có cho phép mở thẻ tín dụng không cần tạm trú - hộ khẩu không?
4 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất